Xi măng là loại chất kết dính thủy lực, được ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng đa dạng, nhiều loại mẫu mã, kiểu loại sản phẩm xi măng xuất hiện trên thị trường. Điều này cũng tạo cơ hội cho các loại xi măng giả trà trộn trên thị trường. Chính vì vậy, hôm nay, Kết cấu thép MTG sẽ cùng bạn phân biệt xi măng thật và xi măng giả bằng cách đơn giản nhất.

Xi măng giả là gì?

Trong ngành xây dựng, xi măng (hay còn gọi là cimet) là loại chất kết dính thủy lực, làm từ clinker, thạch cao thiên nhiên và một số chất phụ gia khác. Khi tiếp xúc với nước, xi măng sẽ tạo thành dạng hồ sau đó ninh kết, hóa cứng thành dạng vật liệu cứng có độ bền cao. Loại vật liệu này được gọi là đá xi măng. 

Xi măng giả là loại vật liệu được sản xuất bởi các các nhân, tổ chức không đăng kí nhãn mác, giấy phép kinh doanh. Cá nhân, tổ chức này thường sản xuất chui, không có máy móc, thiết bị chuyên ngành để sản xuất xi măng chất lượng. Chính vì vậy loại sản phẩm họ làm ra đều không đạt đủ các tiêu chuẩn về chất lượng TCVN, không đảm bảo chất lượng cho công trình. Họ làm sản phẩm vật liệu giả để nhanh chóng thu lợi nhuận bất chính mà không quan tâm đến hậu quả ra sao.

Xi măng giả là gì?
Hàng giả ngày càng khó phân biệt so với vật liệu thật.

Các loại xi măng giả trên thị trường

Nhằm đánh lừa người dùng nên loại vật liệu giả này được làm ngày càng tinh vi. Các bao bì, nhãn mác đều lấy tên của các thương hiệu lớn tại Việt Nam và quốc tế. Hiện nay, vật liệu giả chia thành 2 loại phổ biến nhất:

Xi măng trộn: Đây là loại sản phẩm vật liệu thừa từ những nhà máy sản xuất rồi họ trộn thêm bột đá vào để bán được giá cao hơn. Họ thông đồng với chủ xe và thủ kho của các trạm trộn, lấy cắp vật liệu thừa. Sau đó, họ mua vỏ bao đã sử dụng để đóng gói hàng giống hàng thật. Tuy nhiên quy trình đóng gói thủ công nên bao bì sẽ bị lỏng lẻo, không chặt.

Xi măng nhái: Những kẻ xấu mua nguyên vật liệu giá rẻ rồi tự trộn mà không theo công thức cụ thể. Quy trình trộn hoàn toàn thủ công, không đạt tiêu chuẩn nên chất lượng sản phẩm đầu ra thường rất đểu. Loại xi măng này không đạt chất lượng độ mịn, độ bền, có thể bị hư do quy trình đóng gói sơ sài. Do các thành phần không rõ nguồn gốc, trộn quá lượng cho phép nên loại vật liệu này gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Giá thành rất rẻ, chỉ bằng ½ hoặc ⅓ so với giá sản phẩm thông thường.

Các loại xi măng giả trên thị trường
Dù loại vật liệu giả nào đều cũng ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Cách phân biệt xi măng thật và xi măng giả

Nhiều người cho rằng xi măng giả dễ phân biệt vì thường khác xa so với loại hàng thật. Nhưng thực tế thì không phải, bao bì của hàng giả hàng thật có thể giống đến 70-80% do đó, bạn khó thể nhìn lướt qua mà phân biệt được nhanh chóng. Do vậy, những cách dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt chính xác hơn.

Kiểm tra bao bì xi măng

Do không có máy móc hoặc đơn vị sản xuất bao bì hàng gốc nên đơn vị làm hàng giả buộc phải mua lại bao bì cũ hoặc tự làm thủ công. Trước khi đóng gói làm sản phẩm giả, bao bì đã trải qua nhiều công đoạn sử dụng như bốc, dỡ, xếp, vận chuyển nhiều khu vực. Do vậy, bao bì thường nhàu nát, dơ, chữ bị nhòe, mờ, không rõ, không mới nguyên như hàng gốc.

XEM THÊM: TÌM HIỂU VỀ XI MĂNG DĂM GỖ: KHÁI NIỆM, ƯU ĐIỂM, MỨC GIÁ

Kiểm tra đường chỉ khâu miệng bao

Vì được đóng gói thủ công nên bao bì thường sơ sài, đường chỉ khâu không trùng khớp với các lỗ may. Ngoài ra, mép không còn đường cắt răng cưa như những loại bao bì mới. Đặc biệt, bao bì cũng không còn nẹp giấy bảo hiểm ở trên đầu bao. 

Chính vì lý do này nên bao dễ bị bung, bục, khiến các tác nhân bên ngoài dễ dàng lọt vào bên trong, ảnh hưởng chất lượng bao. Khi mở bao ra, bạn có thể thấy xi măng bị biến đổi màu, bị hư, chết, không còn sử dụng được nữa. Nếu vận chuyển xa, sản phẩm vật liệu bên trong bị rơi rớt ra ngoài, gây lãng phí do không được đóng gói cẩn thận, đúng quy trình.

Kiểm tra đường chỉ khâu miệng bao
Kiểm tra đường chỉ khâu miệng bao

Xác nhận thông qua chứng từ

Một cách đơn giản nữa giúp bạn kiểm định chất lượng sản phẩm vật liệu là nhờ qua chứng từ. Nếu nghi ngờ xi măng là loại giả thì bạn nên yêu cầu người giao hàng giao các chứng từ xuất hàng gốc của nhà máy với lô hàng. Sau đó, bạn kiểm tra lại số lô trên chứng từ có khớp với số lô của các bao bì sản phẩm vật liệu nhận được hay không.

Sử dụng công cụ kiểm chứng

Trong nhiều trường hợp, đơn vị làm hàng giả tinh vi hơn khi làm bao bì giống y hệt với hàng thật. Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ chất lượng xi măng thì bạn có thể dùng cân vật liệu để kiểm chứng. Nếu 10 bao vật liệu có độ chênh lệch về cân lượng giữa các bao trên 1 kg thì đây chắc chắn là xi măng giả. Đó là bởi công nhân đóng gói thủ công sẽ không chuẩn xác bằng đóng gói máy móc nên tỉ lệ sai lệch cao.

Sử dụng công cụ kiểm chứng
Dùng cân kiểm chứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger