Trong lĩnh vực xây dựng, xà gồxà gồ mái là một khái niệm quen thuộc được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, không ít người xa lạ khi nghe đến thuật ngữ xà gồ vách nhưng đây là một kết cấu quan trong giúp tăng độ chắc chắn và bền vững cho mọi công trình nhà thép tiền chế. Vậy, xà gồ vách là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Kết cấu thép MTG nhé.

XEM THÊM: Xà gồ là gì? Tại sao nên sử dụng xà gồ thép trong xây dựng

Xà gồ vách là gì?

Xà gồ vách hay còn gọi là xà gồ tường có cấu trúc khung ngang được sử dụng trong các loại nhà có mái giúp công trình thêm bền vững, chắc chắn trong quá trình sử dụng. Nếu như trước đây, gỗ là vật liệu chủ yếu sử dụng làm xà gồ nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ xuất hiện nhiều vật liệu mới nên gỗ đã được thay thế bằng thép. Hầu hết các công trình đều sử dụng xà gồ thép.

Xà gồ vách là gì
Xà gồ vách là gì.

Tại sao nên sử dụng xà gồ vách bằng thép?

Sở dĩ, xà gồ vách bằng thép được nhiều chủ đầu tư và doanh nghiệp ưa chuộng thay thế cho xà gồ gỗ truyền thống vì những lý do sau:

  • Xà gồ thép có độ bền cao, chịu được tải trọng lớn, khó han gỉ, chống ăn mòn. Vậy nên, nếu sử dụng xà gồ bằng thép sẽ giúp nâng cao chất lượng công trình và kéo dài tuổi thọ dự án.
  • Xà gồ vách thép có hình dạng thanh dài nên nhà máy sản xuất dễ dàng đóng gói, phân loại và vận chuyển nhanh chóng đến địa điểm thi công.
  • Xà gồ thép có khả năng vượt nhịp vượt trội tùy thuộc vào cách lắp ráp. Thép là vật liệu bền vì nên xà gồ có thể chịu lực uốn tốt, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm vật liệu, cho phép các nhịp dài hơn.
  • Xà gồ vách thép có kích thước đa dạng đem đến nhiều sự lựa chọn khác nhau. Ngoài ra, mỗi kích thước xà gồ thép tương ứngg với khả năng chịu lực khác nhau nên chủ đầu tư và đơn vị thi công có thể tính toán để tìm ra sự lựa chọn tối ưu, phù hợp với công trình nhất.
  • Trọng lượng của xà gồ vách thép khá nhẹ, bền chắc, không bị mục như xà gồ gỗ và tránh bị côn trùng phá hoại. Đặc biệt, xà gồ thép còn có khả năng chống vặn, xoắn, cong vênh hoặc oằn ở hai đầu.
Xà gồ thép sở hữu những ưu điểm vượt trội phù hợp với mọi công trình
Xà gồ thép sở hữu những ưu điểm vượt trội phù hợp với mọi công trình.

Một số loại liên kết xà gồ

Liên kết xà gồ phổ thông

Liên kết xà gồ phổ thông có nghĩa là bắt vít tự khoan, tự tạo ren. Liên kết này tạo nên độ cứng cho hệ thống tấm lợp và tạo kiềm chế xoắn cho xà gồ.

Liên kết đai gắn

Đai gắn liên kết với xà gồ bằng hai vít. Lúc này, tấm ngăn không liên kết trực tiếp trực tiếp vào xà gồ vách mà ấn chặt múi sóng cao vào các đai. Do đó, dai ấn kín nên còn được gọi là liên kế âm.

Cách lựa chọn kích thước xà gồ vách

Để chọn kích thước xà gồ phù hợp sẽ dựa vào bước khung B và tải trọng tác dụng vì tải trọng thằng đứng (tải hướng vào, không bao gồm trọng lượng của xà gồ) hoặc tải trọng gió (tải hướng ra). Sau đó tra bảng được cung cấp từ đơn vị sản xuất xà gồ sẽ có số hiệu và khoảng cách 2 xà gồ hợp lý.

Nếu tải trọng hướng ra, tiết diện xà gồ phụ thuốc vào số lượng điểm giằng xà gồ. Ngược lại, khi tải trọng hướng vào sẽ không phụ thuộc vào số điểm giằng.

Cách lựa chọn kích thước xà gồ vách
Cách lựa chọn kích thước xà gồ vách.

Hướng dẫn cách chọn xà gồ vách phù hợp với nhu cầu của công trình

Tùy thuộc vào đặc tính tường nhà và đặc điểm công trình sẽ sử dụng loại xà gồ thích hợp. Trong đó, loại xà gồ được dùng nhiều nhất hiện nay đó là xà gồ thép.

Theo hình dạng có các loại xà gồ hình chữ Z, C, U và xà gồ thép đựng thành cách hộp. Bên cạnh đó, tùy vào chất liệu chúng ta sẽ phân loại xà gồ mạ kẽm và xà gồ thép đen.

XEM THÊM: Hướng dẫn cách tính xà gồ mái đạt chuẩn cho mọi công trình

Tùy thuộc vào yêu cầu công trình sẽ lựa chọn loại xà gồ vách phù hợp nhất
Tùy thuộc vào yêu cầu công trình sẽ lựa chọn loại xà gồ vách phù hợp nhất.

Hiên nay, có rất nhiều loại xà gồ được chế tạo từ thép mạ hợp kim nhôm kẽm. Các loại xà gồ này sở hữu sức chịu trọng lực tốt, tháo lắp và vận chuyển cấu kiện dễ dàng, đơn giản. Đặc biệt, lớp ngoài vật liệu được mạ một lớp hợp kim giúp ngăn chặn sự ăn mòn từ yếu tố bên ngoài. Xà gồ thép đen sẽ có giá thành thấp hơn xà gồ mạ nhôm kẽm nhưng khả năng chống ăn mòn thấp hơn.

Tùy theo yêu cầu của mỗi công trình mà đơn vị thi công sẽ lựa chọn loại xà gồ phù hợp. Đối với các nhà xưởng thường có bước cột nhỏ hơn 6m sẽ được ưu tiên sử dụng thép đen. Còn với các công trình các cột to lớn hơn thì có thể nối chồng lên nhau bằng các loại thép chữ Z. Từ đó làm tăng khả năng chịu lực và giảm đáng kể độ võng của xà gồ.

Trên đây là một số thông tin quan trọng về xà gồ vách và giải đáp câu hỏi xà gồ vách là gì. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về xà gồ vách nói riêng và xà gồ nói chung giúp các bạn tạo dựng những công trình hoàn hảo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger