Xà gồ thép đen là loại vật liệu đóng vai trò quan trọng giúp chống đỡ sức nặng của mái nhà. Xà gồ được sản xuất với nhiều hình dáng đa dạng như chữ C, chữ W, chữ Z,… để phù hợp cho nhiều vị trí. Hãy cùng Kết cấu thép MTG tìm hiểu về khái niệm và quy trình sản xuất của loại vật liệu này nhé!

Xà gồ thép đen là gì?

Trước khi tìm hiểu về quy trình sản xuất xà gồ, chúng ta cần hiểu rõ xà gồ thép đen là gì. Xà gồ thép đen (hay còn được gọi là mọt dầm) là thành phần có cấu trúc thanh ngang của mái nhà làm từ 100% thép cao cấp. Xà gồ có dạng hình W, chữ C, chữ Z hoặc máng rãnh, có nhiệm vụ chịu tải tầng mái, tôn, ngói…

Xà gồ thép đen được sản xuất theo dây chuyền công nghệ Nhật Bản, đạt tiêu chuẩn JIS G3141, SAE 1006, SAE 1008. Sản phẩm trải qua quy trình cán nóng thép hiện đại nên khả năng chống ăn mòn, hoen gỉ tốt, chống cháy và thân thiện với môi trường.

Xà gồ thép đen là gì?
Xà gồ thép đen đạt tiêu chuẩn JIS G3141, SAE 1006, SAE 1008.

Quy trình sản xuất xà gồ thép đen

Để tạo ra sản phẩm chất lượng thì nhà máy cần có quy trình sản xuất chuyên nghiệp. Quy trình sản xuất giúp công nhân có thể kiểm soát chất lượng sản phẩm, nhanh chóng khắc phục, sửa chữa kịp thời. Đó chính là lý do vì sao Kết cấu thép MTG luôn chú trọng từng khâu trong quy trình sản xuất. 

Quy trình sản xuất xà gồ thép đen gồm các bước cơ bản sau: 

Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên, công nhân sẽ kiểm tra bản vẽ kỹ thuật để hình dung sản phẩm và chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu đầu vào được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, trải qua kiểm định chất lượng rõ ràng. 

Gia công xà gồ

Công nhân đưa cuộn thép vào máy để xả cuộn, cung cấp đủ nguyên liệu để sản xuất xà gồ. Họ điều chỉnh gale, cối đục lỗ để xà gồ có thể bắt vi kèo. Bước tiếp theo là cài đặt thông số kỹ thuật theo bản vẽ, điều chỉnh cắt. Thép được đưa lên máy xử lý nắn gân, tạo thành hình dáng hai thanh bên viền, rỗng giữa giống xà gồ.  

Gia công xà gồ
Xà gồ hoàn thiện về hình dáng.

Hoàn thiện sản phẩm xà gồ

Sau khi trải qua những bước trên, xà gồ đã có định hình đúng theo khuôn mẫu. Máy loại bỏ bụi bẩn, chi tiết thừa và hoàn thiện hai bên thanh sao cho vuông vức. Xà gồ trải qua quy trình nắn tiếp và cắt thành từng thanh xà gồ dài riêng. 

Kiểm định chất lượng và đóng gói

Công nhân kiểm tra chất lượng sản phẩm, loại bỏ sản phẩm lỗi, khắc phục lỗi nếu có. 

Chúng tôi kiểm định chất lượng sản phẩm kết hợp cùng máy móc hiện đại để thử nghiệm về độ bền, chất lượng hoàn thiện, vị trí lỗ đục, bề mặt sản phẩm,… Vì vậy, mỗi sản phẩm của Kết cấu thép MTG đều đạt chất lượng hoàn thiện cao nhất. 

Khi sản phẩm vượt qua kiểm định chất lượng, công nhân đóng gói số lượng theo yêu cầu và đưa lên xe để vận chuyển đến địa điểm khách hàng yêu cầu. Với quy trình chuyên nghiệp cùng đội ngũ thợ lành nghề, chúng tôi cam kết sẽ làm khách hàng hài lòng về chất lượng và đảm bảo đúng thời hạn yêu cầu.

Kiểm định chất lượng và đóng gói
Công nhân đóng gói số lượng theo yêu cầu và đưa lên xe để vận chuyển đến địa điểm.

XEM THÊM: 6 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ THÉP CARBON

Phân loại xà gồ thép đen

Xà gồ thép đen có ưu điểm nhẹ, chắc, bền bỉ theo thời gian. Sản phẩm không bị võng, uốn cong, chống ăn mòn, hoen gỉ. So với xà gồ thép gỗ, xà gồ thép có khả năng chống cháy cực tốt, chống mối mọt, thân thiện với môi trường. Chính vì vậy, xà gồ thép dần thay thế xà gồ gỗ, được sản xuất thành các hình dáng, kích thước khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng. 

Dựa theo hình dáng, xà gồ thép đen được chia thành những loại sau:

Xà gồ thép hình chữ C: Xà gồ thép C là loại xà gồ có hình dạng chữ C với khả năng chịu lực tốt, dễ thi công, tháo lắp, vận chuyển. Loại xà gồ được làm từ thép cán nguội hoặc thép cán nóng theo tiêu chuẩn châu Âu và Nhật Bản. Kích thước xà gồ khá đa dạng như 80, 100, 125, 150, 180, 200, 250, 300,…

Xà gồ thép hình chữ Z: Xà gồ thép Z là loại xà gồ được tạo khuôn hình chữ C có độ bền chắc cao. Sản phẩm có kích thước đa dạng như 105, 150, 175, 200, 250, 300 và chiều dày khoảng 1,5-3mm. Xà gồ thép Z có tính thẩm mỹ cao, có khả năng chịu tác động lớn, chống hoen gỉ, ăn mòn tốt.

Xà gồ thép hình chữ khác: Bên cạnh những hình dạng trên, xà gồ thép đen còn có nhiều hình dạng khác như chữ U, chữ W,… Mỗi hình dạng phù hợp với các vị trí khác nhau. Bạn nên xem xét yêu cầu của vị trí để lựa chọn loại phù hợp.

Phân loại xà gồ thép đen
Xà gồ thép đen chữ Z

Ứng dụng của xà gồ thép đen

Trong các công trình dự án thì xà gồ thép đen là một bộ phận có vai trò quan trọng để chịu tải trọng của mái nhà. Xà gồ vững chắc thì mái nhà mới bền vững qua năm tháng, không bị hư hỏng, lệch. Vì vậy, xà gồ có nhiệm vụ chính là nâng đỡ toàn bộ hệ mái, và các phần mái phủ của công trình. Ngoài ra, xà gồ thép đen còn phục vụ để làm khung nhà xưởng, làm đòn thép, kèo thép cho công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger