Trong kiến trúc xây dựng hiện đại ngày nay, xà gồ mái là một kết cấu quan trọng trong không thiếu trong các công trình nhà thép tiền chế. Tuy nhiên, làm thế nào để thiết kế khoảng cách xà gồ mái hợp lý không phải là điều dễ dàng. Khoảng cách đạt chuẩn giúp công trình đảm bảo độ an toàn, tăng cường khả năng chịu lực trong những điều kiện môi trường khác nhau, tiết kiệm chi phí xây dựng… Để tìm hiểu về xà gồ mái và những cách tính khoảng cách xà gồ mái chính xác và hợp lý nhất, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Kết Cấu Thép MTG ngay nhé.

Xà gồ mái là gì?

Xà gồ mái là thuật ngữ sử dụng để chỉ kết cấu chống đỡ sức nặng của mái tạo độ chắc chắn cho tầng mái của ngôi nhà. Hiện nay, phần lớn xà gồ mái được làm bằng thép thay vì xà gồ gỗ truyền thống nhằm tăng độ bền vững cho công trình.

XEM THÊM: Xà gồ là gì? Tại sao nên sử dụng xà gồ thép trong xây dựng

Xà gồ mái là gì.

Tại sao nên tính khoảng cách xà gồ mái?

Xà gồ mái có nhiệm vụ chống đỡ, chịu tải và liên kết tầng mái, cho nên chúng ta cần phải tính toán trước khoảng cách xà gồ chuẩn xác và hợp lý để giải quyết các vấn đề trước và sau khi lắp đặt.

 • Bố trí xà gồ đúng vị trí sẽ giúp nâng đỡ toàn bộ phần mái phía trên, đảm bảo khả năng chịu tải cho kết cấu chung của công trình nhà tiền chế.
 • Việc tính toán hợp lý giúp quá trình thi công diễn ra thuận lợi, không phải mất công tháo lắp nhiều lần khi sử dụng, đồng thời tăng độ bền cho xà gồ cũng như tuổi thọ của công trình.
 • Nếu lắp đặt xà gồ mái không đúng kích thước, kỹ thuật sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng mái tôn, khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, ảnh hưởng đến chất lượng chung của công trình.
 • Việc tính toán xà gồ hợp lý cũng giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều chi phí ở các giai đoạn thi công, sửa chữa.
Xà gồ là một phần quan trọng trong kết cấu công trình
Xà gồ mái là một phần quan trọng trong kết cấu công trình.

Các yếu tố xác định khoảng cách xà gồ mái

Trước khi tính toán khoảng cách xà gồ mái, chúng ta cần phải lưu ý các yếu tố sau:

 • Độ dày vật liệu cấu tạo mái bao gồm xà gồ (đòn tay), kèo và tôn lợp.
 • Độ dốc mái là tiền đề để chuẩn bị vật liệu giúp chúng ta tính toán khoảng cách xà gồ mái hợp lý. Độ dốc của mái phụ thuộc vào các yếu tố như chiều dài mái cần thoát nước, loại tôn hợp có thể giảm độ dốc của mái, tính thẩm mỹ của công trình, lưu lượng nước mưa ở nơi thi công…
 • Công thức tính độ dốc của mái dựa vào khoảng từ điểm cao nhất và điểm thấp nhất. Độ dốc mái = Chiều cao mái/Chiều dài mái.
 • Độ dốc mái theo từng vật liệu khác nhau:
  • Độ dốc mái lợp fibrô xi măng: 30% – 40%.
  • Độ dốc mái lợp tôn múi (tôn 5 sóng, tôn 9 sóng, tôn giả ngói, tôn cách nhiệt): 15% – 25%.
  • Độ dốc mái lợp ngói: 50% – 60%.
  • Độ dốc mái lợp bê tông cốt thép: 5% – 8%.
 • Thông thường, khoảng cách xà gồ mái với tôn 1 lớp từ 70cm đến 90cm và 80cm đến 120cm đối với tôn chống nóng là hợp lý.

XEM THÊM: Cập nhật tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng mới nhất 2021

Để xác định khoảng cách xà gồ hợp lý cần phải lưu ý một số yếu tố
Để xác định khoảng cách xà gồ hợp lý cần phải lưu ý một số yếu tố.

Khoảng cách xà gồ mái đạt chuẩn

Tùy thuộc vào từng công trình, loại khung kèo và cách bố trí khác nhau sẽ tính toán khoảng cách xà gồ mái phù hợp nhất. Đối với hệ khung kèo 2 lớp thì khoảng cách vì kèo lý tưởng dao động từ 1100mm đến 1200mm. Còn đối với hệ kèo 3 lớp thì khoảng cách lý tưởng nhất từ 800mm đến 900mm.

Cách tính khoảng cách xà gồ mái theo phong thủy

Phương pháp tính theo Sinh – Trụ – Trụ – Hoại – Diệt

Cách tính khoảng cách xà gồ theo phương pháp này được hiểu như sau: Thanh đầu tiên là Sinh, thanh thứ hai là Trụ, thanh thứ ba là Hoại, thanh thứ tư là Diệt, thanh thứ năm là Sinh, thanh thứ sau là Trụ, thanh thứ bảy là Hoại và thanh thứ tám là Diệt. Như vậy, công thức tính khoảng cách xà gồ theo Sinh – Trụ – Trụ – Hoại – Diệt là:

SINH = [4 x n +1]

Trong đó, “n” là số chu kỳ lặp lại để tạo ra một số Sinh và Trụ đẹp.

Cách tính xà gồ mái theo Sinh – Trụ - Trụ - Hoại – Diệt
Cách tính xà gồ mái theo Sinh – Trụ – Trụ – Hoại – Diệt.

Phương pháp tính khoảng cách xà gồ theo trực tuổi

Xà gồ là một phần quan trọng của công trình nên việc thuận theo Ngũ hành rất cần thiết. Do đó, chúng ta cần phải tuân thủ các bước như sau:

 • Bước 1: Xác định năm sinh của gia chủ thuộc can – chi nào theo bảng Trực – Tuổi và xác định trạch chủ nằm ở Trực nào.
 • Bước 2: Lấy đòn giông là trạch chủ rồi bắt đầu khởi tại trạch chủ và đếm xuống đến bậc số 1 và tìm trực phu tử.
 • Bước 3: Xem xét, đánh giá Trực chủ và Trực phu tử theo Ngũ hành. Nếu sinh là tốt, khắc là xấu.
Bảng Trực - Tuổi
Bảng Ngũ hành Trực – Tuổi.

 Bài viết trên đây của Kết Cấu Thép MTG vừa cung cấp đến các bạn những thông tin quan trọng về xà gồ mái cũng như cách tính khoảng cách xà gồ chính xác và hợp lý nhất. Hy vọng những nội dung này sẽ giúp quá trình xây dựng ngôi nhà của các bạn nhanh chóng, thuận hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger