Ngày nay, có hàng trăm công trình được thi công nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân tại các thành phố lớn. Trong khi đó, thời gian thi công sàn bê tông lại đòi hỏi nhiều thời gian, chi phí. 

Vậy đâu là giải pháp dành cho đơn vị thi công để tối ưu chi phí, thời gian mà đạt hiệu quả tối đa? Hãy cùng Kết cấu thép MTG tìm hiểu về sàn panel cũng như những ưu điểm vượt trội của loại sàn này so với sàn bê tông thông thường.

Sàn panel là gì?

Trước đây, phần lớn các công trình đều thi công theo phương pháp đổ trần bê tông cốt thép nguyên khối. Đây là phương pháp truyền thống với ưu điểm là độ bền khá tốt. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là tốn nhiều thời gian, đòi hỏi nguồn nhân lực thi công lớn, mất nhiều chi phí. 

Khi công nghệ kĩ thuật phát triển, sàn panel ra đời và được coi là giải pháp thi công hiện đại có thể tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian thi công. Đây là loại sàn có kết cấu bao gồm gạch block và hệ thống dầm bê tông dự ứng lực PPB. 

Những viên gạch block sàn rỗng được đúc sẵn với trọng lượng thấp nên cần rất ít hoặc không cần cốt pha để thi công. Chính kết cấu đơn giản này đã giúp sàn panel ưu việt hơn phương pháp sàn bê tông truyền thống thông thường. Sàn mái có thể sử dụng ngay sau khi thi công hay tiếp tục lên tầng sau khi đổ sàn mà không cần đợi quá lâu.

Sàn panel là gì?
Những viên gạch block sàn rỗng được đúc sẵn với trọng lượng thấp nên cần rất ít hoặc không cần cốt pha để thi công.

Ưu điểm của sàn panel siêu nhẹ

Hiện nay, tại các khu đô thị lớn, nhu cầu xây dựng tòa nhà cao tầng phục vụ nhu cầu chỗ ở, vui chơi, giải trí của người dân. Để tăng tính cạnh tranh, nhiều đơn vị thi công lựa chọn sàn panel siêu nhẹ vì những ưu điểm tuyệt vời như sau:

Thi công nhanh chóng

Các vật tư của sàn panel được đúc sẵn tại nhà máy thép nên quy trình thi công sàn panel chủ yếu là lắp đặt các khối block. Đặc biệt, nếu đổ thêm lớp bê tông mỏng bên trên thì sàn sẽ thêm cứng cáp, vững chắc. Sau khi đợi lớp bê tông khô, công trình có thể được đưa vào sử dụng mà không cần mất nhiều ngày đợi khô hay phải dưỡng sàn. 

Vì vậy, phương pháp thi công sàn panel giúp tiết kiệm 10-12 ngày so với thi công sàn bê tông thông thường. Trong khi đó, loại sàn này vẫn đảm bảo chất lượng tốt do vật tư thi công sẵn tại nhà máy theo tiêu chuẩn Pháp.

Thi công nhanh chóng
Thi công sàn panel giúp tiết kiệm 10-12 ngày so với thi công sàn bê tông thông thường.

Tiết kiệm chi phí

Ngoài ra, khi nhắc đến sàn panel, không thể không nhắc đến ưu điểm tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư. Đó là nhờ khối lượng sàn nhẹ hơn nhiều so với sàn bê tông, làm giảm áp lực cho nền móng. Cùng diện tích ngôi nhà 60m2, sàn panel sẽ nhẹ hơn trăm kilogram so với sàn bê tông. Do đó, chủ đầu tư giảm bớt chi phí đầu tư cho nền móng, không phải lo lắng về yêu cầu khắt khe của sàn như sàn bê tông. 

Tuy khối lượng nhẹ nhưng sàn panel vẫn đảm bảo tiêu chí an toàn đối với người sử dụng. Trước khi đưa vào sử dụng, sàn panel đã được Bộ Xây Dựng kiểm định độ an toàn, độ bền, khả năng chịu lực. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng loại sàn này.

Tiết kiệm chi phí
Sử dụng sàn panel giúp chủ đầu tư giảm bớt chi phí đầu tư cho nền móng.

Chống nóng hiệu quả

Trong những ngày hè oi ả, bạn luôn cảm thấy ngôi nhà nóng bức, bí bách và khó chịu. Một phần nguyên nhân cũng có thể là do sàn bê tông vì khả năng hấp nhiệt cao, thoát nhiệt kém. 

Trong khi đó, với kết cấu đặc biệt, sàn panel lại có tính năng chống nóng tốt, không hấp thụ nhiệt hay dẫn nhiệt. Chính nhờ điều này, sàn panel góp phần giảm bớt nhiệt trong ngôi nhà, điều hòa không khí mát mẻ, thoải mái, dễ chịu. Đặc biệt, bạn sẽ tránh gặp phải tình trạng sốc nhiệt ngay trong nhà do nhiệt độ quá cao.

XEM THÊM: CỌC KHOAN NHỒI – GIẢI PHÁP TỐI ƯU CHO CÔNG TRÌNH CAO TẦNG

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Khi làm sàn panel, bạn chỉ cần lắp các lưới thép và sắp xếp gạch block cho sàn phù hợp. Sau đó, bạn đổ một lớp bê tông mỏng bên trên để tăng độ cứng cáp, vững chắc cho sàn nhà mình. Không chỉ quy trình nhanh chóng mà thi công sàn panel còn giúp giảm bớt vật liệu thải trong quá trình. 

Điều này rất có ích đối với môi trường nói chung, góp phần giữ gìn mỹ quan đô thị, khu nhà ở của bạn luôn sạch sẽ. Bạn cũng tiết kiệm phần lớn chi phí thuê chở vật liệu thừa và hạn chế tối đa ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh. 

Đảm bảo tính thẩm mỹ
Sàn panel còn giúp giảm bớt vật liệu thải trong quá trình, đảm bảo mỹ quan xung quanh.

Chịu trọng tải lớn, đảm bảo an toàn

Dù khối lượng nhẹ nhưng các khối gạch block đều được sản xuất theo dây chuyền công nghệ Pháp. Nhà máy đều kiểm định chất lượng, kích thước, vật liệu sản xuất kĩ càng trước khi đóng gói giao khách hàng. Ngoài ra, lớp bê tông bề mặt giúp gia tăng độ bền, kéo dài tuổi thọ cho sàn panel. Vì vậy, sàn panel có thể chịu tải trọng lớn, chống nắng mưa, chống mọi tác động của môi trường bên ngoài giống như sàn bê tông truyền thống.

Có thể nói, sàn panel ra đời như một giải pháp xây dựng mới cải thiện nhiều nhược điểm của sàn bê tông truyền thống. Chính điều này đã khiến loại sàn này trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của đơn vị thi công hiện nay.

Hãy liên hệ ngay tới Kết cấu thép MTG nếu quý khách cần tư vấn chi tiết hơn về sàn panel!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger