Nhà xưởng là một loại công trình công nghiệp có mục đích phục vụ công cộng cho nhiều người. Vậy nên, an toàn trong thiết kế nhà xưởng là vấn đề được các chủ đầu tư và doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Theo đó, tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng trở thành một trong những yếu tố quan trọng giúp chủ đầu tư đánh giá chất lượng tổng thể của công trình. Trong bài viết hôm nay, Kết Cấu Thép MTG sẽ tổng hợp các tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng mới nhất đảm bảo tính thẩm mỹ, phù hợp với nhu cầu, mục sản xuất của doanh nhiệp.

XEM THÊM: Nhà công nghiệp là gì? Xu hướng nhà công nghiệp kết cấu thép

Khái niệm tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng

Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng là những quy định, tiêu chuẩn về thông số kỹ thuật, quy trình thi công cho từng hạng mục công trình nhà xưởng mà chủ đầu tư và nhà thầu bắt buộc phải tuân thủ. Trong khi thiết kế, kiến trúc sư cần chủ ý đến những tiêu chuẩn sao cho phù hợp với quy mô, mục đích sử dụng, thẩm mỹ… của các hạng mục nhà xưởng.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng là gì
Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng là gì.

Dựa vào tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng, chủ đầu tư và nhà thầu có thể đánh giá chất lượng tổng thể công trình sau khi hoàn thiện. Việc đáp ứng tốt các tiêu chuẩn thiết kế sẽ đảm bảo quá trình xây dựng diễn ra suôn sẻ, đúng tiến độ, đồng thời quá trình vận hành nhà xưởng sẽ đạt hiệu quả cao, an toàn cho các công nhân viên khi làm việc.

Ngược lại, nếu không tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế thì sẽ gây ra những hậu quả vô cùng đáng tiếc cho chủ đầu tư và nhà thầu. Không chỉ không đảm bảo an toàn, tiến độ xây dựng chậm trễ, công trình vận hành kém, đặc biệt có thể bị xử phạt bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng quan trọng

Tiêu chuẩn thiết kế nền của nhà xưởng

Khi thiết kế nền của nhà xưởng cần phải có các biện pháp xử lý phù hợp với địa chất. Tùy thuộc vào yêu cầu công nghệ và điều kiện sử dụng, nên nhà xưởng được chia thành các loại như nền bê tông, nền bê tông cốt thép, nền bê tông chịu lực, nền gạch lát xi măng, nền ván gỗ, nền thép,…

XEM THÊM: 03 loại sàn nhà khung thép lắp ghép chuyên dụng phổ biến hiện nay

Nếu thiết kế nhà xưởng ở khu vực kho, bãi, cầu cạn yêu cầu phải bẳng phẳng. Ngoài ra, trên mặt nền có lớp lót cứng và hệ thống thoát nước để tránh ứ đọng.

Tiêu chuẩn thiết kế nền nhà xưởng
Tiêu chuẩn thiết kế nền nhà xưởng.

Tiêu chuẩn thiết kế móng nhà xưởng

Bản vẽ thiết kế móng và hệ thống kỹ thuật ngầm của công trình phải phù hợp với tính chất cơ lý của đất nền. Theo đó, độ cao mặt trên của móng nhà xưởng phải thấp hơn mặt nền. Độ chênh lệch tùy vào từng loại cột: cột cốt thép 0.2m, cột khung chèn tường 0,5m, cột bê tông cốt thép 0,15m.

Ngoài ra, móng nhà xưởng cần phải có lớp bảo vệ vật liệu cách nhiệt để chịu được tác động của nhiệt độ cao. Móng cũng phải được gia cố các biện pháp chống ăn mòn thích ứng đảm bảo tuổi thọ cho công trình.

Tiêu chuẩn thiết kế móng nhà xưởng
Tiêu chuẩn thiết kế móng nhà xưởng.

Tiêu chuẩn thiết kế mái và cửa mái nhà xưởng

Tiêu chuẩn thiết kế độ dốc mái phụ thuộc vào vật liệu làm mái. Cụ thể, nhà xưởng sử dụng mái tấm lợp amiăng xi măng có độ dốc 30 – 40%; độ dốc mái lợp ngói 50 – 60%; độ dốc mái tôn 15 – 20%; mái lợp bê tông cốt thép 5 – 8%. Đối với nhà xưởng có mái hoặc mái giật cấp, độ lệch 2 mái phải lớn hơn hoặc bằng 2.4m và phải có máng nước. Nếu độ lệch hai mái dưới 2.4m thì không cần phải làm mái hứng.

Đối với cửa mái hỗn hợp cần phải thiết kế lắp kính thẳng đứng, chiều dài cửa mái không lớn hơn 4.8m và đặt lùi 1 bước cách cột đầu hồi nhà xưởng.

Tiêu chuẩn thiết kế mái và cửa mái nhà xưởng
Tiêu chuẩn thiết kế mái và cửa mái nhà xưởng.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng về tường và vách ngăn

Tùy vào loại nhà xưởng, chủ đầu tư sẽ lựa chọn kiểu tường phù hợp để xây dựng như tường chịu lực, tường tự chịu lực và tường chèn khung. Chân tường nhà xưởng phải có lớp chống nước mưa bằng bi tum hay các vật liệu khác. Bên cạnh đó, lớp chống ẩm dưới chân tường phải làm bằng vữa xi măng mác 75, dày 20cm và đặt ngang với độ cao mặt nền hoàn thép. Vách ngăn công trình có thể sử dụng một số vật liệu như khung thép, bê tông cốt thép, lưới tép, tấm gỗ ván, gỗ ván ép…

Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng về tường và vách ngăn
Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng về tường và vách ngăn.

Tiêu chuẩn thiết kế cửa đi và cửa sổ nhà xưởng

Cửa đi của nhà xưởng phải mở ra phía bên ngoài. Thiết kế cửa ra vào có kích thước các loại xe vận tải tối thiểu là 2cm theo chiều cao và 50cm theo chiều rộng.

Tiêu chuẩn kỹ thuật với cửa sổ nhà xưởng phải có chiều cao nhỏ hơn hoặc bằng 2,4m tính từ sàn trở lên. Nếu cửa sổ cao trên 2,4m phải lắp cố định vào thành khung và kẹp giữ cánh cửa thật chắc chắn. Cửa số nhà xưởng đạt chuẩn cần được thiết kế hệ thống đóng mở cửa bằng cơ khí.

Khi thiết kế cửa đi và cửa sổ nhà xưởng phải đảm bảo thông thoáng và tối ưu nguồn ánh sáng tự nhiên.

Tiêu chuẩn thiết kế cửa đi và cửa sổ nhà xưởng
Tiêu chuẩn thiết kế cửa đi và cửa sổ nhà xưởng.

Một số tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng khác

Để chất lượng nhà xưởng đạt tiêu chuẩn và phù hợp với mục đích kinh doanh, các chủ đầu tư và doanh nghiệp thì bên cạnh những tiêu chuẩn đã nêu trên cần phải đảm bảo thêm một số tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng khác:

  • Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống điện của nhà xưởng phải đảm bảo an toàn và vận hành tốt.
  • Tiêu chuẩn về an toàn phòng cháy chữa cháy phải tuần thủ theo Nghị định số 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ ban hành.
  • Tiêu chuẩn thiết kế về hệ thống chống sét, camera an ninh, hệ thống diệt côn trùng, hệ thống xử lý chất thải,…

Trên đây là những tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng cơ bản mới nhất 2021 mà MTG muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết, các chủ đầu tư và doanh nghiệp có thêm kinh nghiệm xây dựng nhà xưởng đạt hiệu quả làm việc cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger