Ngay từ khi xuất hiện, thép đã trở thành một vật liệu quan trọng không thể thiếu trong lĩnh vực xây dựng hiện nay. Chính vì vậy, ngành công nghiệp sản xuất thép đã có những bước tiến nhanh chóng, giải quyết các vấn đề chất lượng nhân sự, chi phí thi công, rút ngắn thời gian hoàn thành công trình, đồng thời bổ trợ cho sự phát triển của những ngành nghề liên quan khác. Trong bài viết dưới đây, Kết cấu thép MTG sẽ chia sẻ một số thông tin cơ bản về loại vật liệu này để các bạn có cái nhìn đa chiều hơn về ngành nghề hứa hẹn trong tương lai.

Thép là gì?

Thép (Steel) là một hợp kim có thành phần chính là Sắt (Fe) được nung chảy với cacbon (C) từ từ 0,02% đến 2,14% theo trọng lượng và một số nguyên tố hóa học khác như Si, Mn, Cr, Mg, Cu….

Thép là gì

Số lượng các nguyên tố và hàm lượng của chúng trong vật liệu đóng vai trò điều chỉnh độ cứng, độ đàn hồi, tính uốn dẻo, sức bền kéo đứt, khả năng chống oxy hóa của vật liệu. Từ đó, các nhà sản xuất sẽ kiểm soát tỷ lệ tham gia của các nguyên tố để tạo ra thành phẩm theo ý muốn.

Vì là kim loại nên vật liệu có ánh kim, khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt mạnh. Hợp kim này trở nên mềm dẻo khi ở nhiệt độ 500 – 600 độ C, cường độ giảm. Ở nhiệt độ -10 độ C, tính dẻo của vật liệu giảm. Ở nhiệt độ -45 độ C, sản phẩm sẽ giòn và dễ nứt.

Sản phẩm có tính định hình tốt, có nhiều chủng loại khác nhau, tính ứng dụng cao nên được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp xây dựng, đóng tàu, chế tạo cơ khí.

Thép là gì

Đặc tính của thép

Trong quá trình luyện kim, tỷ lệ cacbon và sắt có thể quyết định cấu trúc sản phẩm với các đặc tính khác nhau. Vậy nên, việc luyện kim không chỉ tạo ra một loại thành phẩm duy nhất mà còn tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng để luyện ra loại vật liệu phù hợp nhất.

Hàm lượng cacbon có trong vật liệu chiếm ít nhất 0,02% và không vượt quá 2,14% theo trọng lượng.

  • Nếu hàm lượng cacbon cao kim loại sẽ có độ cứng cao, ít dẻo, tăng độ bền nhưng giòn và dễ gãy, khó uốn.
  • Nếu hàm lượng cacbon càng thấp, độ dẻo của vật liệu cao hơn, dễ uốn, dễ tạo hình.

Đặc tính của thép

Phân loại thép

Các chuyên gia thường phân chia vật liệu dựa trên các thành phần hóa học trong sản phẩm. Cụ thể như sau:

Dựa vào hàm lượng cacbon

Khi thay đổi hàm lượng cacbon, tính chất của hợp kim cũng có thay đổi về độ dẻo, độ giòn, cường độ chịu lực. Ngoài ra, để tăng cường tính chất kỹ thuật của sản phẩm, trong quá trình luyện kim có thể thêm một số nguyên tố khác nhau như nhôm, đồng, crom, niken…

  • Thép cacbon thấp: Hàm lượng cacbon thấp hơn 0,25%, có độ dẻo cao nhưng độ bền thấp.
  • Thép cacbon trung bình: Hàm lượng cacbon từ 0,25 – 0,6%, có độ về và độ cứng cao, thưởng được sử dụng để chế tạo các chi tiết máy chịu tải trọng tĩnh, chịu va đập cao.
  • Thép cacbon cao: Hàm lượng cacbon từ 0.6 – 2% được dùng để chế tạo dụng cụ cắt, khuôn dập, dụng cụ đo lường…

Dựa vào hàm lượng hợp kim khác

Để tạo ra các loại vật liệu có tính chất vậy lý, kỹ thuật phù hợp với mục đích sử dụng, trong quá trình luyện kim sẽ thêm vào một số chất như mangan, niken, nhôm, đồng…

  • Thép hợp kim thấp: Hàm lượng các hợp kim khác thấp hơn 2,5%.
  • Thép hợp kim trung bình: Hàm lượng các hợp kim khác từ 2,5 – 10%.
  • Thép hợp kim cao: Hàm lượng các hợp kim khác cao hơn 10%.

Một số loại thép phổ biến trong xây dựng

Trên thị trường Việt Nam, vật liệu này chủ yếu được phân loại theo kết cấu thép chủ yếu là nhà công nghiệp, nhà công cộng, cầu vượt, tháp, trụ, trần treo, khuôn cửa sổ và cửa ra vào…

Thép tấm

Hợp kim được gia công theo hình mỏng và dẹt, có kích thước lớn, thường được sử dụng để thi công nhà xưởng, nhà cảng, bồn xăng dầu, khu công nghiệp.

Một số loại thép phổ biến trong xây dựng

Thép hình

Đây là loại hợp kim được tạo hình chữ như H, V, L, I, U, T, C, Z, dạng ống, góc… Sản phẩm chế tạo từ các phương pháp gia công như gia công nhiệt, gia công cơ học nóng, gia công nguội….

Một số loại thép phổ biến trong xây dựng

Vật liệu này dường được sử dụng trong các kết cấu xây dựng, kết cấu kỹ thuật, đòn cân, chế tạo máy, đóng tàu, cơ khí, cầu đường, nhà tiền chế, dầm cầu, thùng xe, xây dựng dân dụng…

Thép hộp

Là loại hợp kim được gia công theo phương pháp khối rỗng ruột, được sử dụng rộng rãi trong các ngành cơ khí. Tại Việt Nam, các loại thép hộp phổ biến nhất là thép hộp đen, mạ kẽm, thép hộp hình vuông, hình chữ nhật…

Một số loại thép phổ biến trong xây dựng

Thép tròn đặc

Vật liệu được ứng dụng để làm cột móng cho các công trình nhà ở, cầu đường… bởi độ bền vững của vật liệu.

Một số loại thép phổ biến trong xây dựng

Thép cuộn

Là dạng kim loại dây được cuộn tròn, có bề mặt trơn nhẵn hoặc có vân (gân) sử dụng để gia công dây kéo, xây dựng nhà ở, cầu đường, hầm…

Một số loại thép phổ biến trong xây dựng

Ứng dụng thực tiễn

Ngày nay, thép đã trở thành vật liệu không thể thiếu trong ngành xây dựng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Với chi phí thi công thấp, thời gian xây dựng nhanh, chi phí bảo dưỡng rẻ và dễ dàng gia cố, mở rộng trong tương lại nên các doanh nghiệp đã ưu tiên sử dụng kết cấu thép. Bên cạnh đó, vật liệu còn được ứng dụng trong xây dựng dân dụng nhà ở cũng như thi công nhà xưởng thông thường trong các khu công nghiệp bằng kết cấu thép nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Một số loại thép phổ biến trong xây dựng

Không chỉ được ứng dụng trong ngành xây dựng, vật liệu này rất được ưa chuộng trong ngành công nghiệp đóng tàu. Sản phẩm có độ bền vững cao, khả năng chịu nhiệt tốt, chống oxy hóa, dễ dát mỏng nên người ta sử dụng thép để đóng tàu. Đặc biệt, phần mũi tàu là nơi hợp kim tập trung nhiều nhất để tăng tuổi thọ của tàu.

XEM THÊM: Kết cấu thép và 5 ứng dụng phổ biến trong xây dựng trên thế giới

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về thép mà MTG muốn chia sẻ với các bạn. Có thể nói, đây là vật liệu được không thể thiếu trong đời sống cũng như các ngành xây dựng, công nghiệp, và công nghiệp luyện kim là một ngành nghề hứa hẹn sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

app tài xỉu go88 go88 vin go88 chính thức

cách tải game sunwin tải sunwin sunwin pro plus apk

b52 game b52 game apk b52 game đăng nhập

789 club

Messenger