Bạn muốn mua thép hợp kim nhưng lại chưa hiểu rõ về sản phẩm này? Hãy tham khảo ngay bài viết thông tin về sản phẩm này cùng kinh nghiệm lựa chọn thép giá tốt dưới đây nhé.

Hiểu thép hợp kim là gì?

Thành phần chính của thép là sắt và carbon. Bên cạnh hai thành phần trên, thép hợp kim còn chứa nhiều nguyên tố khác như mangan, niken, đồng… để thay đổi tính chất của thép, cải thiện chất lượng sản phẩm. Tùy theo hàm lượng nguyên tố khác nhau mà độ cứng, độ đàn hồi, tính dễ uốn và khả năng chống oxy hóa của thép hợp kim khác nhau. 

So với thép carbon, thép hợp kim có độ bền, cứng cao hơn, đặc biệt là sau khi nhiệt luyện tôi và ram. Tuy nhiên, độ dẻo dai, tính công nghệ của loại thép này lại thấp hơn. Vì vậy, bạn cần lưu ý điều này khi lựa chọn giữa hai sản phẩm.

Do được thêm các nguyên tố hợp kim khác nên thép hợp kim có khả năng chống gỉ, chống ăn mòn trong axit, bazo, muối. Nên, người ta có thể sử dụng loại thép này trong môi trường nước, độ ẩm cao, môi trường axit,…

Hiểu thép hợp kim là gì?
Loại thép này có thể dùng trong điều kiện khắc nghiệt.

Nắm rõ về các loại thép hợp kim trên thị trường

Để có thể lựa chọn sản phẩm như ý muốn thì bạn cần hiểu rõ có bao nhiêu loại thép hợp kim trên thị trường. Mỗi loại thép hợp kim có thành phần khác nhau nên giá thành và tính chất cũng có sự khác biệt. 

Dựa theo tỉ lệ thành phần hợp kim, thép hợp kim được chia thành 3 loại chính là thép hợp kim thấp, thép hợp kim trung bình và thép hợp kim cao. Loại thép này có hàm lượng các thành phần hợp kim không vượt quá 10%. 

Tại Nga, hàm lượng trong thép loại này phải dưới 2,5% vì thép có hàm lượng trên 2,5% dưới 10% là loại thép hợp kim trung bình. Loại thép có hàm lượng thấp giá thành rẻ, dễ sản xuất, gia công nên được sử dụng phổ biến hơn. Thép trung bình có độ bền, độ cứng tốt hơn, khả năng chống han gỉ, ăn mòn tốt.

Cuối cùng là thép hợp kim cao với hàm lượng trên 10%. Loại thép này được đánh giá là chất lượng tốt nhất, có thể chịu mọi tác động của môi trường mà không bị han gỉ, ăn mòn. Cũng vì vậy, giá thành loại thép này khác cao. Thép hàm lượng cao được dùng cho các vị trí đặc thù như ống dẫn truyền, ống tàu, bể nước,…

Nắm rõ về các loại thép hợp kim trên thị trường
Hiểu rõ các loại giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Tìm hiểu về mác thép

Tỉ lệ sản xuất thép hợp kim sẽ phụ thuộc vào trình độ phát triển kĩ thuật, công nghệ và nguồn tài nguyên của nước đó. Nhiều nước chú ý đến sản xuất thép hợp kim thấp độ bền cao để tiết kiệm chi phí, tài nguyên mà vẫn đảm bảo nhu cầu sử dụng. 

Nước Mỹ có 250 mác thép hợp kim thấp độ bền cao, trong đó có mác thép Corten rất phổ biến. Loại thép này có nguyên tố hợp kim là Crom, Niken, Cu nên chống ăn mòn khí quyển nhiễm bẩn công nghiệp tốt. Sản phẩm được dùng để đóng toa tàu, làm cấu kiến cho công trình, cột điện, tháp,…

Nước Nga có 50 mác thép hợp kim thấp độ bền cao như 09T2, 14T2, 110T2C, 15TC. Nguyên tố hợp kim trong các mác thép này gồm Mn, Si và các nguyên tố khác. Tại Trung Quốc, có các mác thép Q295, Q345, Q380, Q420, Q420, Q460, Q670,… Nguyên tố hợp kim trong mác thép Trung Quốc là Mn, V, Nb, Ti, Cr, Ni,…

Tìm hiểu về mác thép
Mác thép đa dạng.

Tham khảo mức giá thị trường

Do hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp các mác thép hợp kim với thành phần, quy trình sản xuất khác nhau. Vì thế, bảng báo giá sản phẩm của các đơn vị, đại lý cũng có sự chênh lệch. Không phải sản phẩm giá cao sẽ đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất. Bạn nên tham khảo mức giá chung của thị trường và bảng giá của nhiều đơn vị để có mức giá phải chăng nhất. 

Tham khảo mức giá thị trường

Phân biệt thép hợp kim và thép inox

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa thép hợp kim và thép inox do thành phần đều có chứa Crom. Do hàm lượng Crom trong thép inox cao hơn nên khả năng chống gỉ của sản phẩm cũng cao hơn thép hợp kim. Thép inox được đánh giá là một trong những loại thép có chất lượng tốt nhất trên thị trường. 

Các thành phần chống gỉ như Crom, Niken, Mangan đều có trong thép inox để tăng độ bền, khả năng chống gỉ, ăn mòn. Nên thép ống inox đắt hơn thép ống hợp kim. Nếu môi trường không quá khắc nghiệt thì lựa chọn thép hợp kim sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí thi công, xây dựng.

Phân biệt thép hợp kim và thép inox
Thép inox đắt hơn loại hợp kim.

Lựa chọn nhà máy thép uy tín

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm như nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất, công nghệ sản xuất, đội ngũ công nhân,… Sản phẩm chất lượng tốt thì tất cả các yếu tố trên cần được đảm bảo tốt nhất ngay từ nguyên liệu đầu vào. 

Một số doanh nghiệp vì muốn cắt giảm chi phí nên chọn nguyên liệu kém chất lượng, quy trình sản xuất không đảm bảo. Do đó, sản phẩm bề ngoài có vẻ đẹp, cứng cáp nhưng độ bền thấp, dễ bị ăn mòn, han gỉ, ảnh hưởng đến công trình. 

Kết cấu thép MTG tự hào là đơn vị chuyên sản xuất cung cấp các sản phẩm thép hợp kim uy tín hàng đầu tại Hải Phòng. Đội ngũ lành nghề, nguyên liệu chất lượng cùng quy trình sản xuất khép kín sẽ tạo ra những sản phẩm tốt nhất. Liên hệ ngay với Kết cấu thép MTG để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger