Thép hình V là loại thép hình góc có tiết diện hình chữ V in hoa, được sử dụng phổ biến trong kết cấu chế tạo, xây dựng, đóng tàu,… Kết cấu thép hình V khá đa dạng chủng loại, kích thước, có thể gia công theo yêu cầu, phù hợp với mọi kết cấu công trình. Vậy thép hình V là gì? Đặc điểm, phân loại thép hình chữ V như thế nào?

Thép hình V là gì?

Thép hình V là một trong những loại thép hình góc, có tiết diện là hình chữ V in hoa. Vì có kết cấu đặc biệt nên loại thép hình này phải trải qua nhiều công đoạn sản xuất với quy trình kiểm soát nghiêm ngặt. Nhờ vậy nên thép hình V đạt độ bền, cứng tiêu chuẩn, có khả năng chịu lực tốt và chịu rung chấn mạnh. 

Loại thép hình này có hình chữ V đặc biệt nên thường được dùng cho những vị trí, mối nối góc hẹp, đặc biệt mà các loại thép hình khác không thể. Nên hầu hết mọi công trình, kết cấu đều cần có thép hình V để tăng liên kết cho các mối nối, đảm bảo độ bền vững theo thời gian.

Thép hình V là gì?
Thép hình V là một trong những loại thép hình góc, có tiết diện là hình chữ V in hoa.

Đặc điểm của thép hình V

Hiện nay, có nhiều loại thép hình với đặc điểm, kiểu dáng khác nhau nên phù hợp với từng vị trí. Vì vậy, để chọn đúng loại thép hình V, bạn cần tìm hiểu thêm về đặc điểm, giúp dễ nhận dạng hơn. Theo Kết cấu thép MTG, thép hình chữ V có những đặc điểm như sau:

  • Đặc tính bền: Thép hình chữ V làm từ quặng sắt cùng một số chất phụ gia giúp tăng độ cứng bền. Vì vậy, loại thép hình này khó bị hư hỏng, bẻ cong do các yếu tố bên ngoài. Nếu được nhúng mạ kẽm hoặc sơn bao phủ bên ngoài thì độ bền của thép hình càng cao.
  • Hai cạnh bằng nhau: Đây là đặc điểm nổi bật giúp phân biệt thép hình V và thép hình L. Một số người thường nhầm lẫn hai loại thép hình này với nhau vì phần tiết diện gần giống nhau. Bạn chỉ cần quan sát và so sánh độ dài hai cạnh của thép hình, nếu lệch nhau là thép hình V và ngược lại. 
  • Chịu lực tốt: Với thiết kế cân bằng, đối xứng đều hai bên thì thép hình V có khả năng chịu lực rất ấn tượng. Dù ngoại lực tác động hay chịu trọng tải lớn thì loại thép hình này khó thể bị bẻ cong, uốn mà vẫn bền bỉ, bảo đảm mối nối không bị hư hại.
  • Chống chịu mọi tác động môi trường: Do được sản xuất bởi quy trình hiện đại cùng nguyên vật liệu chất lượng nên thép V có thể chịu mọi tác động vật lý và hóa học. Bất kì môi trường nào dù khắc nghiệt như môi trường nước, axit, khí độc,… thì thép hình chữ V vẫn bền bỉ, chống chịu được. Vì vậy, thép hình chữ V thường được sử dụng phổ biến trong ngành đóng tàu, xây dựng, gia công kết cấu,…
  • Dễ dàng thi công: Thép hình chữ V được sản xuất sẵn tại nhà máy với kích thước theo yêu cầu. Vì vậy, khi thi công, thép sẽ được vận chuyển đến địa điểm thi công và lắp đặt vào các mối nối, hàn để ăn khớp với nhau. Điều này giúp tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí.
Đặc điểm của thép hình V
Thép hình chữ V làm từ quặng sắt cùng một số chất phụ gia giúp tăng độ cứng bền.

XEM THÊM: TÌM HIỂU VỀ THÉP HÌNH H: KHÁI NIỆM, ƯU ĐIỂM, ỨNG DỤNG

Phân loại thép hình V

Hiện nay, thép hình chữ V có thể ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực. Tuy nhiên, từng vị trí lại đòi hỏi độ bền, độ cứng cáp khác nhau. Do đó, để đáp ứng nhu cầu, các xưởng thép đã đa dạng hóa sản phẩm thép hình chữ V. Trên thị trường, có 4 loại thép hình V phổ biến như sau:

  • Thép hình V: là loại thép hình thông thường và phổ biến nhất. Do không có lớp mạ kẽm nên giá thành loại thép hình này rẻ hơn so với các loại khác. Đặc điểm nhận biết là tiết diện hình chữ V và màu xanh đen. Độ bền cứng vừa phải, phù hợp với mọi công trình.
  • Thép hình V inox: là loại sản phẩm tiết diện hình chữ V làm từ inox (hay còn gọi là thép không gỉ). Vì vậy, dù không cần lớp mạ kẽm bên ngoài nhưng sản phẩm vẫn có thể chống chịu mọi yếu tố bên ngoài mà không sợ bị hoen gỉ, hư hỏng. Bề mặt luôn sáng bóng, không bám bụi nên quy trình vệ sinh trở nên đơn giản, dễ dàng.
Thép hình V inox
Thép hình V inox
  • Thép hình V mạ kẽm: So với thép hình chữ V thông thường thì loại thép này được mạ thêm lớp kẽm trên bề mặt. Lớp kẽm màu sáng bạc giúp bảo vệ lõi thép bên trong khỏi hoen gỉ, hư hỏng do yếu tố bên ngoài. Vì vậy, tuổi thọ sản phẩm được kéo dài hơn, đảm bảo chất lượng cho kết cấu, công trình.
  • Thép hình V đục lỗ: Khi nhắc đến các loại thép hình chữ V phổ biến thì không thể không kể đến thép hình đục lỗ. Loại thép này còn có tên gọi khác là thép hình V đục lỗ đa năng. Bởi vì thép hình không chỉ ứng dụng cho các mối nối, kết cấu mà còn được sử dụng nhiều để thiết kế kệ sách, kệ hồ sơ, kệ siêu thị, tủ chứa,… Các lỗ được gia công chính xác cao, giúp việc lắp ráp trở nên đơn giản hơn, đảm bảo các mối nối, kệ đều liên kết chắc chắn.
Thép hình V đục lỗ
Thép hình V đục lỗ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger