Thép hình U là loại thép hình được sử dụng phổ biến trong kết cấu, công trình xây dựng. Trong đó, hai loại thép phổ biến nhất là loại thép hình chữ U mạ kẽm và thép hình chữ U điện phân. Vậy hai loại thép này có điểm gì khác nhau? Chất lượng như thế nào?

Thép hình U là gì?

Thép hình U hay còn gọi thép hình chữ U là loại thép hình có tiết diện hình chữ U in hoa, được ứng dụng trong xây dựng và công nghiệp. Thép hình chữ U có kích thước đa dạng, nhiều loại khác nhau nên ứng dụng linh hoạt, phù hợp với hầu hết công trình, kết cấu. 

Về cơ bản, thép hình chữ U mạ kẽm nhúng nóng và thép hình chữ U điện phân đều là loại thép hình mạ kẽm. Nhưng quy trình công nghệ mạ kẽm lại khác nhau dẫn đến sự khác biệt trong chất lượng, độ bền của sản phẩm. Mỗi công nghệ mạ kẽm sẽ có những đặc tính và sự khác biệt riêng. Dù nhìn bề ngoài giống nhau, bạn vẫn có thể phân biệt dễ dàng qua đặc điểm sản phẩm.

Thép hình U là gì?
Thép hình U hay còn gọi thép hình chữ U là loại thép hình có tiết diện hình chữ U in hoa.

Đặc điểm của thép hình U mạ kẽm nhúng nóng

Phương pháp mạ kẽm nhúng nóng không còn là khái niệm mới mẻ trong ngành kĩ thuật. Lớp mạ kẽm bên ngoài có nhiệm vụ bảo vệ bề mặt thép, tăng độ bền, khả năng chống chịu các yếu tố môi trường bên ngoài. Từ đó, tuổi thọ của sản phẩm cũng như kết cấu, công trình được kéo dài hơn. 

Phương pháp mạ kẽm nhúng nóng khá đơn giản. Đầu tiên, thép hình chữ U được vệ sinh, làm sạch bụi, gỉ bằng chất axit. Sau đó, công nhân nhúng thép vào trong bồn chứa kẽm nóng chảy với nhiệt độ lên đến hơn 1000 độ C. Kẽm bám chặt vào bề mặt của thép hình, phủ kín toàn bộ tạo thành màng bảo vệ bên ngoài. Cuối cùng, thép hình chữ U được nhấc lên từ bể và thực hiện các công đoạn hoàn thiện tiếp theo. 

Khi thực hiện mạ kẽm bằng phương pháp này, lớp mạ kẽm khá dày, có thể lên đến 50 micromet. Nhờ vậy, lớp thép bên trong luôn được bảo vệ tối ưu, chống chịu được các tác động môi trường bên ngoài.

Đặc điểm của thép hình U mạ kẽm nhúng nóng
Thép hình U mạ kẽm nhúng nóng

XEM THÊM: THÉP HÌNH V LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM, PHÂN LOẠI NHƯ THẾ NÀO?

Đặc điểm của thép hình U điện phân

Phương pháp điện phân còn được gọi là mạ lạnh thép hoặc mạ thép điện phân. Đây cũng là một trong những phương pháp mạ kẽm thép phổ biến hiện nay. Với phương pháp này, thép hình chữ U được bảo vệ bởi lớp mạ kẽm bên ngoài, có khả năng chống lại sự ăn mòn, hoen gỉ một cách hiệu quả. 

Phương pháp điện phân mạ kẽm sẽ không cần bể nhúng mạ kẽm nóng như phương pháp trên. Thép hình U sẽ được vệ sinh, làm sạch bụi, hoen gỉ trước khi tiến hành. Sau đó, công nhân sẽ phun trực tiếp hóa chất xi mạ lên bề mặt sản phẩm bằng súng phun hoặc máy móc chuyên dụng. Khi lớp xi mạ phủ kín bề mặt, sản phẩm sẽ được treo lên hoặc xếp gọn để hoàn thiện, bảo quản đóng gói. 

Lớp kẽm của thép hình chữ U điện phân chỉ dày khoảng 15-25 micromet nhưng vẫn đảm bảo độ bền sản phẩm. Trải qua quá trình điện phân mạ kẽm, thép hình vừa tăng tính thẩm mỹ vừa tăng tuổi thọ, chất lượng.

Đặc điểm của thép hình U điện phân
Thép hình U điện phân

So sánh thép hình U mạ kẽm và thép hình U điện phân

Nhìn chung, thép hình U mạ kẽm và thép hình U điện phân đều là hai loại thép hình được mạ kẽm bên ngoài. Mỗi phương pháp sẽ có điểm khác biệt, phù hợp với từng mục đích, nhu cầu sử dụng. 

Về chất lượng lớp kẽm

Có thể thấy, lớp mạ kẽm của thép hình U mạ kẽm nhúng nóng dày hơn, khoảng 50 micromet. Lớp mạ kẽm dày sẽ ngăn mọi yếu tố bên ngoài, có độ bền cao hơn. Đặc biệt, khi nhúng sản phẩm vào bể kẽm thì lớp kẽm sẽ bao phủ toàn bộ bề mặt dù những góc nhỏ, hẹp mà súng phun khó thể với tới. 

Không chỉ vậy, lớp mạ kẽm của phương pháp nhúng bể kẽm nóng có độ dày đồng đều. Nếu muốn tăng thêm độ bền thì công nhân sẽ nhúng thêm 1-2 lớp kẽm để gia tăng độ dày. Tuy nhiên, lớp kẽm càng dày thì độ mềm dẻo của sản phẩm bị giảm, ảnh hưởng đến chất lượng kết cấu. 

Phương pháp mạ kẽm điện phân chỉ đơn giản là phun lớp xi mạ bên ngoài nên lớp mạ kẽm mỏng hơn. Lớp mạ kẽm này có thể bị hư hỏng sau thời gian sử dụng. Ngoài ra, súng phun không thể phủ mọi góc của sản phẩm, có thể bị thiếu. Nếu thợ phun chưa quen nghề thì có thể phun không đều, lớp dày lớp mỏng ảnh hưởng sản phẩm.

So sánh thép hình U mạ kẽm và thép hình U điện phân
Thép hình U mạ kẽm và thép hình U điện phân đều là hai loại thép hình được mạ kẽm bên ngoài.

Về giá thành thép hình U

Do chất lượng sản phẩm tốt hơn nên thép hình U mạ kẽm sẽ có giá thành cao hơn. Lớp kẽm càng dày thì giá sản phẩm càng cao. Vì vậy, thép hình chữ U mạ kẽm thường được dùng cho các công trình kết cấu lớn, đòi hỏi chất lượng tiêu chuẩn cao. 

Trong khi đó, giá thành sản phẩm thép hình chữ U điện phân thấp hơn. Tuy lớp kẽm mỏng hơn nhưng vẫn đảm bảo ngăn chặn các yếu tố bên ngoài làm ảnh hưởng chất lượng sản phẩm. Bề mặt sản phẩm sẽ được bảo vệ toàn diện, chống chịu mọi tác động của môi trường xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger