Trong tất cả các nguyên vật liệu trên thế giới, không có gì đa dạng, cứng rắn, bền bỉ và hữu ích bằng thép. Hiện nay có đến 3500 loại thép khác nhau, được ứng dụng nhiều trong xây dựng, công nghiệp, đời sống. Một trong số đó là loại thép hình I. Vậy thép hình I là gì? Hãy cùng Kết cấu thép MTG tìm hiểu về thép hình I cũng như các tiêu chuẩn của loại thép này qua bài viết dưới đây!

Thép hình I là gì?

Nếu làm trong ngành kỹ thuật, cơ khí, xây dựng thì bạn hẳn quen thuộc với khái niệm thép hình I. Thép hình I hay còn gọi thép I là loại thép được thiết kế theo hình dáng chữ I. Đặc điểm nhận dạng rõ nhất của loại thép này là hai phần cạnh ngang tương đối hẹp, phần nối chiếm tỉ trọng lớn hơn. 

Thép hình có thiết kế độ dài cánh ngắn hơn phần bụng nên chịu lực, giữ cân bằng tốt. Không chỉ vậy, loại thép này làm từ thép nguyên chất nên khả năng chống ăn mòn cao, giữ công trình luôn bền đẹp theo thời gian. Vì vậy, thép hình chữ I được ứng dụng rộng rãi trong các công trình nhà ở, xây cầu, xây đập,… Ngay cả những vị trí khó, đòi hỏi cao về khả năng chịu lực như làm đòn cân, đòn bẩy đều cần có thép hình I.

Thép hình I là gì?
Thép hình I hay còn gọi thép I là loại thép được thiết kế theo hình dáng chữ I.

Tiêu chuẩn của thép hình I 

Không phải thép hình nào cũng có chất lượng giống nhau. Thép chất lượng kém sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, tuổi thọ của công trình, kết cấu. Vì vậy, khi lựa chọn thép hình, người ta cần có những tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng, tránh trường hợp mua nhầm loại thép đểu. Những tiêu chuẩn đánh giá thép hình I bao gồm:

Mác thép hình chữ I

Mác thép hình là thuật ngữ chuyên ngành để chỉ khả năng chịu lực của thép. Từng mác thép sẽ cho biết khả năng chịu lực, độ bền của sản phẩm thép đến đâu. Thép hình I cũng có những mác thép riêng như:

  • Mác thép hình I Nga: mác thép CT3 đạt tiêu chuẩn GOST 380-88.
  • Mác thép hình I Nhật: mác thép SS400 đạt tiêu chuẩn JIS G3101, SB410, 3010.
  • Mác thép hình I Trung Quốc: mác thép SS400, mác thép Q235B đạt tiêu chuẩn JIS G3101, SB410, 3010.
  • Mác thép hình I Mỹ: mác thép A36 đạt tiêu chuẩn ATSM A36.
Mác thép hình chữ I
Mác thép hình chữ I có nhiều loại như CT3, SS400, A36….

Chiều dài của thép

Không chỉ mác thép mà chiều dài của thép cũng quan trọng. Thép hình I thường có chiều dài khoảng 6 mét hoặc 12 mét. Vì thép hình I dễ gia công, chế tạo nên các xưởng thép thường sản xuất thép với chiều dài theo yêu cầu của khách hàng. Bạn nên đo đạc vị trí trước khi mua để đảm bảo kết cấu phù hợp, vừa vặn nhất.

Kích thước thép

Kích thước thép chữ I bao gồm nhiều thông số khác nhau như chiều cao, chiều rộng, bề dày, chiều dày trung bình của cánh, bán kính lượn cánh, bán kính lượn trong,… Trong đó, các thông số cơ bản và quan trọng nhất bao gồm 3 thông số là chiều cao thân (h), chiều rộng cánh (b), chiều dày thân thép (d).

Kích thước thép
Kích thước thép có thể tùy chỉnh theo yêu cầu.

Phân biệt thép hình I và thép hình H

Do hình dáng gần giống nhau nên nhiều người hay nhầm lẫn thép hình I và thép hình H, không biết nên lựa chọn loại nào đúng. Điểm khác biệt chỉ là thép I có hai cánh ngắn hơn và phần chân ngắn hơn. Điều này đòi hỏi người mua phải quan sát kĩ để tránh nhầm lẫn giữa hai loại thép hình này. 

Ngoài ra, thép hình H có khả năng chịu lực tốt hơn và nặng hơn vì có thiết kế cân đối hơn hai bên. Do đó, thép hình H thường dùng cho các hạng mục đòi hỏi khả năng chịu lực, chịu tải trọng lớn.

Phân biệt thép hình I và thép hình H
Thép hình I và thép hình H có hình dạng gần giống nhau.

Các loại thép hình I phổ biến

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng thì thép hình chữ I cũng đa dạng nhiều loại khác nhau. Do các phương pháp gia công khác nhau, quy cách khác nhau nên chất lượng từng loại cũng có sự khác biệt. Hiện nay, trên thị trường có 3 loại thép hình chữ I phổ biến như sau:

  • Thép hình I đúc: là loại thép được sản xuất bằng phương pháp cán đúc. Nhờ đó, sản phẩm có độ bền cao, khả năng chịu lực vượt trội hơn so với các loại thép khác.
  • Thép hình chữ I mạ kẽm: là loại thép hình được sản xuất bằng phương pháp cán đúc và mạ thêm lớp kẽm bên ngoài. Lớp kẽm bên ngoài giúp bảo vệ lõi thép khỏi sự ăn mòn, gỉ sét do các yếu tố bên ngoài. Từ đó, thép có độ bền cao, chống ăn mòn, han gỉ và góp phần kéo dài tuổi thọ của công trình, kết cấu. Giá thành của thép hình chữ I mạ kẽm cao hơn so với thép thông thường vì có lớp mạ kẽm bên ngoài.
  • Thép hình chữ I mạ kẽm nhúng nóng: Đây là loại thép hình chữ I được phủ thêm lớp mạ kẽm bên ngoài bằng phương pháp nhúng bể kẽm. Thép hình được nhúng vào bể mạ kẽm nóng chảy với nhiệt độ cao, giúp gia tăng độ bền của lớp kẽm bên ngoài. Nhờ đó, thép hình chữ I mạ kẽm nhúng nóng có khả năng bảo vệ thép khỏi oxi hóa, han gỉ trong suốt quá trình sử dụng.

XEM THÊM: 7 CÁCH LOẠI BỎ RỈ SÉT TRÊN KIM LOẠI DỄ DÀNG NHANH CHÓNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger