Hầu hết các kết cấu, công trình xây dựng hiện nay đều không thể thiếu thép hình H. Dù phổ biến như vậy nhưng một số người vẫn hay nhầm lẫn thép hình H và thép hình I. Vì vậy, để phân biệt hai loại thép hình này, bạn cần hiểu rõ khái niệm cũng như đặc điểm thép hình H ra sao. Hãy cùng Kết cấu thép MTG tìm hiểu chi tiết về thép hình chữ H qua bài viết dưới đây nhé!

Thép hình H là gì?

Nhắc đến thép hình thì người ta thường nghĩ đến thép hình H. Giống như tên gọi, thép hình H là loại thép có tiết diện hình chữ H in hoa. Thép hình có thiết kế hai cạnh song song và bằng nhau, phần thân giữa mỏng, nhỏ hơn hai cạnh. Nhờ vậy, loại thép hình này có khả năng cân bằng cao nên chịu được trọng tải lớn hơn so với thép hình khác. Chính vì vậy, nhiều đơn vị thường lựa chọn thép hình chữ H cho các vị trí khó, đòi hỏi khả năng chịu tải trọng lớn, đảm bảo độ cân bằng.

Thép hình chữ H có đặc tính cứng cáp, bền bỉ vì làm bằng nguyên liệu thép nguyên chất. Vì vậy, loại thép hình này có thể tồn tại trong những môi trường dù khắc nghiệt nhất. Để tăng tuổi thọ cho sản phẩm, người ta thường mạ kẽm, mạ nhúng nóng hoặc sơn bề mặt thép.

Thép hình H là gì?
Thép hình H là loại thép có tiết diện hình chữ H in hoa.

Ưu nhược điểm của thép hình H

Mỗi loại thép hình đều có đặc tính kỹ thuật chuyên biệt nên phù hợp với từng vị trí khác nhau. Vì vậy, trước khi lựa chọn thép H thì bạn nên tham khảo ưu nhược điểm của loại thép này. 

Về ưu điểm

  • Độ bền cao: Nhắc đến thép hình chữ H thì không thể không nhắc đến độ bền của loại thép này. Thép hình làm từ nguyên liệu thép nguyên chất, trải qua quy trình sản xuất bằng dây chuyền công nghệ cao. Từng bước sản xuất từ khâu chọn lọc nguyên liệu đến đóng gói thành phẩm đều được giám sát, chặt chẽ. Nhờ vậy, thành phẩm đạt độ bền tối đa, cứng cáp, có thể chống chịu mọi tác động từ môi trường bên ngoài. 
  • Khả năng chịu tải trọng lớn: Thiết kế đối xứng, hai cạnh song song bằng nhau giúp cho thép hình H có khả năng cân bằng cao. Do vậy nên thép hình H có khả năng chịu tải trọng lớn, đảm bảo sự cân bằng, vững chắc cho toàn bộ kết cấu, công trình.
  • Thi công dễ dàng: Thép hình chữ H được gia công sẵn theo kích thước yêu cầu ở nhà xưởng và vận chuyển đến địa điểm thi công. Vì vậy, công nhân chỉ cần lắp đặt linh kiện kết cấu theo yêu cầu, giúp rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí.
  • Ứng dụng linh hoạt: Với hình dạng đặc biệt, thép hình chữ H có thể ứng dụng cho mọi loại kết cấu khác nhau. Kích thước của loại thép hình này có thể gia công theo yêu cầu khách hàng. Từ đó, thép hình chữ H tạo khả năng tương thích tốt để kết nối thanh thép chính – phụ, gia tăng độ bền chắc cho mối nối.
Ưu điểm thép hình H
Thép hình H có độ cứng cao, bền bỉ.

Về nhược điểm

  • Không tải theo hướng XX: Đây là một trong những nhược điểm chủ yếu của thép hình chữ H. Kết cấu hình chữ H cho phép loại thép này có thể cân bằng kết cấu đồng thời lại không thể tải theo hướng XX. Nguyên nhân là do thép hình này cung cấp rất ít năng lực cấu  trúc so với hướng YY.
  • Khả năng xoắn thấp: Thép hình chữ H có dạng mở, cân bằng đều hai bên nên khả năng xoắn thấp hơn so với các loại khác. 
Về nhược điểm
Nhược điểm thép hình H không đáng kể.

Thép hình H và thép hình I khác nhau như thế nào?

Mặc dù bề ngoài hai loại thép hình này có đặc điểm gần giống nhau nhưng nếu quan sát kĩ, bạn có thể phân biệt chính xác được hai loại thép này. Bởi vì thiết kế của hai loại thép hình có vài điểm khác biệt như:

  • Thép hình chữ H có phần hai cạnh dài hơn, thiết kế đối xứng nên khả năng cân bằng tốt hơn. Vì vậy, thép hình chữ H có khả năng chịu lực, chịu tải trọng lớn.
  • Thép hình chữ I có hai cánh ngắn và phần chân bị ngắn nên khả năng chịu tải trọng thấp hơn thép hình chữ H. Bạn nên quan sát kĩ để tránh nhầm lẫn giữa loại thép hình này.
Thép hình H và thép hình I khác nhau như thế nào?
Phân biệt hai loại thép hình này đơn giản hơn nhiều người nghĩ.

XEM THÊM: THÉP HÌNH I LÀ GÌ? TIÊU CHUẨN CỦA THÉP HÌNH I NHƯ THẾ NÀO?

Ứng dụng của thép hình H

Với độ bền bỉ cứng cáp cùng khả năng cân bằng tốt, thép hình chữ H được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, xây dựng. Thép hình H được sử dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu, xây dựng tháp truyền thanh, làm đòn bẩy, xây dựng khung kết cấu, nhà xưởng,… Ngoài ra, thép hình này còn được dùng để gia công hệ thống vận chuyển máy móc, làm kệ kho chứa hàng hóa, xây dựng nhà kho… 

Không chỉ vậy, thép HH còn được ứng dụng trong các ngành cơ khí chế tạo máy móc, dây chuyền sản xuất hay những công trình nhà cao tầng, kiến trúc,… Mỗi vị trí, mỗi công trình sẽ đòi hỏi loại thép hình H riêng phù hợp nhất. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của các đơn vị nhà thầu trước khi lựa chọn thép hình H cho kết cấu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger