Có đến 90% kết cấu, công trình đều không thể thiếu thép hình. Đặc biệt, trong số đó thì thép hình C là dòng thép hình phổ biến nhất. Tuy vậy nhưng một số người thường nhầm lẫn loại thép hình này với thép hình chữ U. Nếu bạn tìm hiểu về loại thép hình này thì hãy cùng Kết cấu thép MTG tham khảo bài viết chi tiết dưới đây nhé!

Thép hình C là gì?

Thép hình chữ C hay còn gọi xà gồ C là loại thép hình có hình dạng tiết diện là chữ C in hoa trong bảng chữ cái. Nguyên vật liệu dùng để sản xuất loại thép hình C là thép đen và một số chất phụ gia khác. Loại thép hình này được ứng dụng nhiều trong các công trình, chế tạo máy tàu, đóng tàu, đóng bàn ghế,… 

Hai loại thép hình chữ C phổ biến nhất hiện nay là thép hình chữ C mạ kẽm và thép hình chữ C đen. Dù có một số điểm khác biệt nhưng nhìn chung hai loại thép này đều đáp ứng tốt mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng. Tùy vào yêu cầu, ngân sách mà khách hàng sẽ lựa chọn loại thép phù hợp. 

Thép hình C là gì?
Thép hình chữ C hay còn gọi xà gồ C là loại thép hình có hình dạng tiết diện là chữ C in hoa trong bảng chữ cái.

Thép hình C có đặc điểm gì?

 • Thép hình chữ C làm từ quặng sắt và một số chất phụ gia khác giúp gia tăng độ bền, độ cứng cho thép. Vì vậy, thép đen chữ C có khả năng chống ăn mòn, han gỉ rất tốt. Nếu thép được mạ thêm lớp kẽm bên ngoài thì độ bền, độ cứng càng cao. Nhờ đó, tuổi thọ của công trình, kết cấu có thể lên đến 50 năm.
 • Hình dạng chữ C là hình dạng phổ biến, phù hợp với mọi mối nối, kết cấu. Do đó, bạn không cần tốn nhiều thời gian lựa chọn loại thép hình phù hợp mà có thể ứng dụng thép hình chữ C để liên kết các thanh thép dễ dàng. 
 • Việc lắp đặt thi công thép hình chữ C cũng đơn giản, linh hoạt hơn. Thép sẽ được sản xuất, gia công sẵn tại nhà máy thép và vận chuyển đến công trình để thi công trực tiếp. Như vậy, công nhân chỉ cần lắp đặt thép hình vào các mối nối, kết cấu và hàn, kiểm tra, hoàn thiện là xong. Quá trình thi công, lắp đặt trở nên đơn giản, dễ dàng hơn bao giờ hết.
 • Thép hình chữ C có đa dạng kích thước, độ dày khác nhau phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, trước khi mua thép hình, bạn nên đo đạc kích thước và gửi kích thước cho nhà máy thép. Họ sẽ gia công thép hình chữ C đáp ứng đúng như kích thước bạn yêu cầu.
Thép hình C có đặc điểm gì?
Thép chữ C làm từ quặng sắt và một số chất phụ gia khác giúp gia tăng độ bền, độ cứng cho thép.

Phân biệt thép hình C và thép hình U

Tiết diện của hai loại thép hình này gần giống nhau nên nhiều người thường hay nhầm lẫn thép đen chữ C là thép hình U. Hai loại thép hình này có một số điểm khác biệt như sau:

 • Tiết diện tuy gần giống nhau nhưng hai cạnh của thép hình U sẽ dài hơn một chút. Do đó, độ cân bằng của thép hình U sẽ tốt hơn thép chữ C. 
 • Thép hình chữ C có khả năng chống ăn mòn tốt, không cần dùng sơn chống gỉ giúp tiết kiệm chi phí cho công trình. Với kết cấu đặc biệt nên thép hình này có thể tăng độ bền, độ cứng cho mối nối, chịu tải trọng theo chiều dọc, chiều ngang.
 • Hình dạng chữ C nên thép hình này rất dễ hàn, cắt, gia công, tạo hình, phù hợp với mọi mối nối khác nhau. Do không đo đạc kĩ nên nhiều chủ công trình buộc phải gia công lại thép hình chữ U để thành chữ C. Điều này gây tốn kém nhiều chi phí không cần thiết trong khi giá thành thép đen chữ C rẻ hơn.
 • Tuy nhiên, thép chữ C có khả năng chịu rung lắc, tải trọng thấp hơn thép hình chữ U. Do đó, trong các công trình đòi hỏi kết cấu chịu lực, rung lắc, độ bền tốt thì thép hình U sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.
Phân biệt thép hình C và thép hình U
Thép chữ C và thép hình U có một số điểm khác biệt.

XEM THÊM: THÉP HÌNH U MẠ KẼM KHÁC GÌ VỚI THÉP HÌNH U ĐIỆN PHÂN?

Ứng dụng của thép hình C

Nhắc đến thép hình thì không thể không nhắc đến thép đen chữ C. Bởi vì loại thép hình này được ứng dụng nhiều nhất trong các công trình kết cấu. Một số ứng dụng nổi bật của thép đen chữ C là:

 • Thép hình chữ C được sử dụng để làm khung, kèo thép cho nhà xưởng, nhà kho, văn phòng, làm đòn tay, gác đúc, làm xà gồ kèo nhà đảm bảo độ bền, vững chãi,…
 • Thép hình chữ C được sử dụng để gia công, sản xuất hệ thống máy móc phục vụ cho công nghiệp, nông nghiệp, sản xuất kết cấu, linh kiện đóng tàu, gia công cơ khí,…
 • Thép đen chữ C được sử dụng để gia cố các mối nối, liên kết yếu, tăng độ bền chắc, cứng cáp cho công trình, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 
 • Thép hình chữ C được sử dụng để đóng đồ dùng gia dụng, đóng bàn, ghế tủ, kệ, khung, làm mối nối hàn thép,…
 • Ngoài ra, loại thép hình chữ C có lỗ đục sẵn với nhiều kích cỡ, độ dày đa dạng dùng để lắp đặt, nối ghép các linh kiện. Khi lắp đặt, bạn chỉ cần lắp ghép và bắt vít để tăng độ chắc chắn, cứng cáp cho sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger