Khi thiết kế một công trình kết cấu thép, sàn là thành phần chính được các chủ đầu tư và kiến trúc sư rất quan tâm, giành nhiều thời gian để lựa chọn mẫu sàn phù hợp. Bên cạnh sàn xi măng cemboard, panel nhẹ đúc sẵn, sàn thép nhám… thì sàn deck nhận được đánh giá cao của các chuyên gia xây dựng. Vậy sàn deck là gì? Trong bài viết dưới đây của Kết Cấu Thép MTG sẽ cung cấp một số thông tin quan trọng về sàn deck cũng như ưu điểm của loại sàn này trong xây dựng.

XEM THÊM: Tấm Cemboard là gì? Đặc điểm vượt trội của tấm Cemboard

Sàn deck là gì?

Sàn deck hay còn gọi là sàn decking, sàn liên hợp, là loại sàn được cấu tạo từ cốt thép và bê tông đổ lên tấm tôn có hoa văn dập nổi đặt ở phía dưới được sản xuất thành từng rãnh với khoảng cách đều nhau. Những đường dập nổi này cho phép bê tông liên kết chắc chắn với bảng kim loại khi bê tông đông cứng lại.

Sàn deck là gì
Sàn deck là gì.

Trong quá trình thi công sàn deck, kiến trúc sư cần phải tính toàn kỹ lưỡng khả năng chịu các loại tải trọng do trọng lượng của bê tông ướt, lưới cốt thép, các thiết bị đổ bê tông, người thao tác…

Sàn decking liên kết trên hệ dầm kết cấu thép bởi đinh hàn, có thể thay thế cốp pha sàn và chịu lực với sàn bê tông cốt thép giúp rút ngắn thời gian thi công so với sàn bê tông cốt thép thông thường.

Cấu tạo của sàn deck

  • Tấm tôn sàn deck: Tấm tôn này thường sử dụng tôn mạ kẽm cuộn sóng để tạo một bề mặt rộng đủ để bao phủ các bộ phận khác của phần khung. Các tấm tôn sẽ liên kết với nhau bằng bulong. Ngoài ra, bề mặt sàn sẽ được nhám để tăng độ bám dính trước khi đổ bê tông. Tôn sàn có tác dụng thay thế cốp pha trong quá trình thi công nên không càn sử dụng giàn giáo để chống đỡ. Lúc này, sàn deck sẽ chịu lực một phần trong quá trình sử dụng.
  • Đinh chống cắt (đinh hàn): Bao gồm 3 bộ phận chính là mũ, thân và hạt hàn. Để hồ quang không bị tán rộng và bắn ngược lên, đinh sẽ được trang bị thêm một vòng gốm chụp ở bên ngoài. Đinh chống cắt được sử dụng để liên kết giữ tấm tôn sàn với dầm thép. Đây chính là bộ phận đảm bảo khối bê tông đổ trên sàn không chạy trượt trên bề mặt sàn. Lúc này, hệ khung, sàn deck và bê tông sàn sẽ được liên kết thành một thể thống nhất.
  • Lưới thép sàn: Đây là dạng lưới thép được đan theo tiêu chuẩn kỹ thuật. Lưới thép đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết bê tông tươi, đông thời hạn chế hiện tượng sàn bê tông co ngót. Cả lưới thép và bê tông đều là kết cấu chịu lực chính của công trình, chịu toàn bộ tải trọng tác động trực tiếp lên sàn.
  • Bê tông: Bê tông tươi sẽ được đổ lên tấm sàn deck và lưới thép sàn. Tùy thuộc vào yêu cầu của nhà thầu, thợ thi công sẽ đổ lớp bê tông có độ dày và mác bê tông khác nhau (thông thường là M250 hoặc M300).
Cấu tạo của sàn deck
Cấu tạo của sàn deck.

Ưu nhược điểm của sàn deck

Ưu điểm

Sản liên hợp thép-bê tông sở hữu rất nhiều ưu điểm như sau:

  • Chịu được tải trọng lớn: Tấm sàn deck cùng hệ thống lưới thép sàn nhẹ được gia cố bên trong lớn bê tông giúp sàn chịu được tải trọng lớn từ các tác động bên ngoài.
  • Độ bền cao: Đối với các công trình nhà thép tiền chế, sàn deck chính là sự lựa chọn lý tường vì sàn liên hợp sử dụng tôn được mạ kẽm cả 2 mặt đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Nếu muốn tăng tuổi thọ cho tấm sàn, chúng ta có thể kết hợp sử dụng với thép chống ăn mòn.
  • Chống cháy hiệu quả: Tùy thuộc vào độ dày của sàn, loại bê tông sử dụng mà thời gian chống cháy sẽ khác nhau. Sàn deck thông thường sẽ có khả năng chống cháy lên đến 2 giờ. Nếu muốn kéo dài thời gian chống cháy, chúng ta sẽ bổ sun thêm thanh cốt thép.
  • Tiết kiệm chi phí thi công: Sản phẩm được sản xuất theo mẫu tại nhà máy giúp giảm đáng kể lượng bê tông và cốt thép nhờ vào các rãnh tôn nên tiết kiệm tối đa chi phí thi công.
  • Các ưu điểm khác: Tính thẩm mỹ cao, dễ dàng mở rộng quy mô công trình, tận dụng tối đa không gian nhà xưởng, thân thiện với môi trường…
Sàn liên hợp có nhiều ưu điểm nổi bật
Sàn liên hợp có nhiều ưu điểm nổi bật.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, sàn deck vẫn tồn tại nhược điểm đó là tạo hình bản sàn rất khó khăn do được sản xuất tại nhà máu theo những tiêu chuẩn riêng. Loại sàn này chỉ thích hợp thi công trên sàn dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật thông dụng. Còn với nhũng tấm sàn hình tam giác, hình tròn, hình đa giác không đều hoặc hệ dầm phức tạp thì việc thi công sàn liên hợp rất khó và hiệu quả không cao.

Ứng dụng của sàn deck trong xây dựng

Sàn deck được ứng dụng nhiều nhất trong các công trình nhà khung thép, nhà xưởng kết cấu thép như sàn văn phòng trong nhà xưởng, sàn nhà hàng, showroom, siêu thị, nhà phố khung thép, cầu đường bộ trên cao, nhà để xe, trường học, bệnh viện, nhà thi đấu…

XEM THÊM: Sàn nhà khung thép lắp ghép chuyên dụng phổ biến hiện nay

Sàn deck được ứng dụng trong các công trình kết cấu thép
Sàn deck được ứng dụng trong các công trình kết cấu thép.

Sàn deck được đánh giá là giải pháp hoàn hảo công các công trình nhà khung thép cao tầng và dần trở nên phổ biến trong các dự án nhà thép tiền chế. Hy vọng qua bài viết, các bạn có thể tìm được loại sàn phù hợp nhất với tiêu chuẩn công trình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger