Nhà khung thép dân dụng là xu hướng xây dựng được áp dụng rộng rãi trên thế giới, tuy nhiên ở Việt Nam xu hướng này chỉ mới đang dần được phát triển những bước đầu tiên. Nhiều gia chủ và chủ đầu tư vẫn lựa chọn nhà cốt thép bê tông truyền thống thay vì nhà khung thép để đảm bảo độ an toàn cho công trình.

Đặc biệt, xây dựng nhà khung thép thường gắn liền với khái niệm nhà khung thép tiền chế mang tính chất “tạm thời”, độ ổn định không cao do thời gian thi công quá nhanh. 

Tuy nhiên thực tế hoàn toàn không phải như vậy, việc xây dựng và thi công nhà khung thép dân dụng cũng là cả một quy trình chặt chẽ từ thiết kế cho đến khi hoàn thành với nhiều công đoạn tính toán kĩ lưỡng và đảm bảo những tiêu chuẩn chất lượng khắt khe. 

Sau đây MTG sẽ chia sẻ quy trình hoàn thiện để xây dựng nhà khung thép.

Bước 1: Khảo sát thực tế mặt bằng lên phương án thiết kế

Tương tự như việc xây dựng nhà bê tông cốt thép truyền thống, xây dựng nhà khung thép vẫn cần phải có hệ thống móng vững chắc để nâng đỡ. Với ưu điểm trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với bê tông cốt thép, hệ thống móng cho nhà khung thép thi công sẽ rút ngắn thời gian thực hiện và dễ dàng hơn.

khao-sat-mat-bang-xay-dung-nha-khung-thep-dan-dung
Khảo sát địa chất để đưa ra phương án thi công móng trong xây dựng nhà khung thép hiệu quả, phù hợp.

Tuy nhiên, các gia chủ và chủ đầu tư cũng cần khảo sát thực tế mặt bằng để các kỹ sư có thể nắm được những tính chất cơ bản của địa chất, vị thế. Từ đó, kỹ sư chuyên môn không chỉ đưa ra phương án xây dựng phần móng phù hợp với công trình mà còn đưa ra các phương án thi công và thiết kế về sau hiệu quả.

Bước 2: Thiết kế bản vẽ xây dựng nhà khung thép

Dựa trên yêu cầu của chủ nhà, chủ đầu tư, các kỹ sư sẽ tiến hành lên bản vẽ thiết kế xây dựng nhà khung thép với đầy đủ các hạng mục: từ kiến trúc tổng thể đến kết cấu, điện nước chi tiết và phối cảnh 3D mặt tiền, trong nhà. Bản vẽ thiết kế này sẽ giúp quý khách có được cái nhìn rõ ràng nhất về căn nhà trong mơ mà mình sắp sở hữu.

ban-ve-nha-khung-thep-dan-dung
Nhìn vào bản vẽ xây dựng nhà khung thép có thể hình dung được toàn bộ công trình khi hoàn thiện

Bước 3: Thi công nền móng và lắp đặt bulong chờ

Chúng ta có thể giảm bớt số lượng cọc nhồi của móng nhà khung thép dân dụng, nhà khung thép tiền chế hoặc độ sâu của cọc sẽ nông hơn so với nhà bê tông cốt thép. Như vậy, các quy trình thi công nền móng nhà khung thép vẫn cơ bản đảm bảo theo các thứ tự tạo nền móng tiêu chuẩn như: Đào hố – Làm phẳng mặt – Kiểm tra cao độ lót móng – Đổ bê tông và cắt đầu cọc – Ghép cốp pha móng – Đổ bê tông móng – Tháo cốp pha.

bu-long-neo-de-ket-noi-cau-kien-thep
Bu lông móng, bu lông neo – để liên kết cột thép

XEM THÊM VỀ CẤU TẠO CỦA NHÀ KHUNG THÉP DÂN DỤNG – TIỀN CHẾ TẠI ĐÂY

Bước 4: Sản xuất các cấu kiện tại nhà máy

Nhà khung thép dân dụng hay các loại nhà khung thép khác đều được tạo thành từ sự lắp ghép của các cấu kiện thép. Dựa vào bản vẽ thiết kế xây dựng nhà khung thép chi tiết mà các kỹ sư cung cấp, nhà máy sẽ sản xuất các cấu kiện theo đúng những thông số chính xác được ghi trên bản vẽ về kích thước, hình dạng thậm chí yêu cầu chất liệu.

san-xuat-cau-kien-thep-nha-dan-dung
Sản xuất cấu kiện thép tại nhà máy MTG

Việc sản xuất cấu kiện phải được giám sát và thực hiện chặt chẽ để đảm bảo khi lắp ghép chúng lại với nhau sẽ không xuất hiện bất kì một sai số nào. Các cấu kiện sau khi liên kết phải đảm bảo độ chính xác tuyệt đối để tạo liên kết vững chắc nhất cho toàn bộ khung nhà thép.

XEM THÊM VỀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT CẤU KIỆN THÉP TẠI ĐÂY

Bước 5: Lắp dựng cột dầm, hệ bao quanh

Nếu như việc xây dựng nhà bê tông cốt thép thông thường chủ đầu tư, chủ nhà cần phải đổ cột từng tầng thì với nhà khung thép, quy trình thi công – xây dựng sẽ khác hoàn toàn.

cong-trinh-thi-cong-nha-khung-thep-4-tang-tai-ho-sen-hai-phong4
72 giờ là dựng xong khung nhà 4 tầng

Các cấu kiện của nhà khung thép sau đi được sản xuất tại nhà máy sẽ được vận chuyển và tập kết toàn bộ tại địa điểm thi công của công trình. Sau đó, chúng sẽ liên kết với bu lông neo móng và lắp dựng hoàn chỉnh thành bộ khung của một ngôi nhà chứ không phải hoàn thiện từng tầng một như thi công nhà bê tông cốt thép.

Để quá trình thi công diễn ra nhanh chóng, việc lắp đặt sẽ được hỗ trợ bởi cần cẩu và các thiết bị chuyên dụng dựa trên bản vẽ đã được thông qua trước đó. Thời gian lắp dựng khung thép cho nhà dân dụng cực kì nhanh chóng, MTG đã từng hoàn thiện một công trình NHÀ THÉP DÂN DỤNG 4 TẦNG chỉ trong vòng 72 GIỜ.

Bước 6: Thi công các phương án sàn, mái phù hợp

Thông thường quá trình xây dựng nhà khung thép dân dụng sẽ sử dụng phương pháp làm sàn, trần bằng các loại vật liệu nhẹ, thân thiện với môi trường.

nha-pho-khung-thep3
Sử dụng vật liệu nhẹ để thi công sàn

Đặc biệt, hệ thống sàn của nhà khung thép sử dụng các loại vật liệu như bê tông siêu nhẹ có thể đưa vào sử dụng luôn mà không cần mất thời gian chờkhô hay cần bảo dưỡng nhiều lần như cốt thép bê tông truyền thống. Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian thi công Kết Cấu Thép MTG cũng đưa ra gợi ý cho khách hàng có thể tiến hành dựng toàn bộ khung thép lên trước, tiếp đến hoàn thiện hệ thống sàn cho từng tầng và cuối cùng là hoàn thiện tường bao quanh.

Bước 7: Hoàn thiện và bàn giao công trình

Sau khi công trình hoàn thiện, căn nhà sẽ được bàn giao cho chủ đầu tư, khách hàng và các bạn sẽ trực tiếp đánh giá kết quả so với yêu cầu thiết kế được đưa ra từ ban đầu. Thời gian xây dựng nhà khung thép dân dụng nhanh hơn rất nhều so với nhà cốt thép bê tông thông thường, giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí, nhân công đáng kể.

nha-khung-thep-tien-che-dan-dung
Bàn giao hoàn thiện và đánh giá là khâu cuối cùng

Trên đây là những chia sẻ quy trình khi xây dựng nhà khung thép tiền chế, áp dụng cho cả công trình nhà xưởng và dân dụng.  Với những thông tin bên trên, hy vọng MTG giúp được các chủ đầu tư, chủ nhà và quý khách hàng có thể yên tâm khi quyết định sử dụng kết cấu thép để xây dựng nhà ở dân dụng và các công trình khác.

Vui lòng liên hệ hotline 0865839698 để được chăm sóc, tư vấn tốt nhất.

KẾT CẤU THÉP MTG – CHUYÊN KẾT CẤU THÉP XÂY DỰNG HẢI PHÒNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger