Xây dựng nhà khung thép có rất nhiều ưu điểm để ghi nhận, chính vì vậy xu hướng này ngày một được ưa chuộng với nhiều công trình đa dạng: từ nhà ở, nhà hàng, quán bar, khách sạn, văn phòng,…

Tuy nhiên, phải thừa nhận đặc tính của thép cũng có một vài nhược điểm nhất định và nếu không xử lý có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng, độ bền của công trình.

Kết cấu thép MTG xin chia sẻ tới quý khách hàng, đối tác hai nhược điểm nhà khung thép cũng như cách khắc phục cực kì dễ dàng để đảm bảo cho công trình được bền vững, an toàn nhất.

1. Dễ bị ăn mòn và ô xi hóa

Với đặc trưng thời tiết khí hậu cận xích đạo ở Việt Nam là nóng ẩm, mưa nhiều, các chi tiết và kết cấu thép có thể bị ô xi hóa và ăn mòn sau thời gian sử dụng khoảng 4-5 năm.

nhuoc-diem-de-bi-oxi-hoa-cua-nha-khung-thep
Dễ bị oxi hóa, bị gỉ là tình trạng thường gặp của thép ở môi trường khí hậu nóng ẩm của Việt Nam

Điều này dẫn tới việc phải thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng công trình gây tổn hại chi phí và thời gian cho chủ nhà, chủ đầu tư.

Cách khắc phục:

Tại nhà máy của MTG, các cấu kiện khung thép trước khi đưa ra công trình sẽ được xử lý bằng các loại lớp phủ bên ngoài để bảo vệ bề mặt của thép trước việc bị ô xi hóa hoặc ăn mòn. Không chỉ có tác dụng bảo vệ, mà các lớp phủ này còn mang lại tính thẩm mỹ cao cho khung công trình.

phu-son-be-mat
Phủ sơn bề mặt để vừa tạo tính thẩm mỹ, vừa chống gỉ và ăn mòn cho cấu kiện thép

Một số loại sơn phủ có thể dễ thấy trên thị trường như:

  • Sơn Alkyd: đây là loại sơn phổ biến nhất, với ưu điểm như dễ dàng thi công, sơn khô nhanh và khả năng bám dính cao, chống rỉ sét tốt và bền màu. Sơn có nhiều màu và tùy vào sở thích cũng như yêu cầu của đối tác mà MTG sẽ sử dụng loại phù hợp.
  • Sơn Epoxy: có khả năng chống mài mòn tốt trong các môi trường ăn mòn khắc nghiệt hơn như có yếu tố tiếp xúc với các loại dầu, hơi muối của nước biển hoặc nước biển. Tuy nhiên, khi sử dụng sơn Epoxy cần lưu ý phải vệ sinh bề mặt các cấu kiện thép cực kì càng, thậm chí tạo độ nhám nhất định để sơn có thể bám dính tốt.
son-epoxy-doi-hoi-ky-thuat-cao
Sơn epoxy chống mài mòn bề mặt cấu kiện yêu cầu trình độ và máy móc đo đạc
  • Sơn Polyurethane: loại sơn này có thể sử dụng để bảo vệ cả kết cấu thép nội ngoại thất, ngoài tác dụng chống ăn mòn khắc nghiệt, còn có thêm đặc tính chống UV, dung môi, hóa chất và chịu va đập, cứng.
cau-kien-da-duoc-xu-ly-be-mat-cho-son
Các cấu kiện đã được xử lý bề mặt và chờ sơn

2. Chịu nhiệt kém

Kết cấu thép không cháy, tuy nhiên ở nhiệt độ 500 – 600 độ C thép dễ bị biến dạng, mềm và mất khả năng chống chịu.

thep-bi-bien-dang-duoi-tac-dong-cua-nhiet-do
Thép không cháy nhưng dễ bị biến dạng, mất khả năng chống chịu khi nhiệt độ cao

Vì vậy với các công trình có nhiều yếu tố tiếp xúc với nguồn nhiệt như xưởng sản xuất, bếp nhà hàng,…thì cần phải khắc yếu điểm này để đảm bảo an toàn.

Cách khắc phục:

Tại MTG, các cấu kiện thép sẽ sử dụng sơn chống cháy để bao phủ bề mặt. Như vậy, khoảng nhiệt chống chịu được có thể lên tới trên 1000 độ C.

Ngoài ra, MTG sẽ gợi ý thêm cho các công trình đặc biệt một số phương pháp cách nhiệt phổ biến nhằm gia tăng thêm sự an toàn cho công trình như. Các phương pháp như sau:

  • Sử dụng các loại bông cách nhiệt: trên thị trường có 2 loại bông phổ biến là bông thủy tinh và bông khoáng. Cả hai đều có tác dụng cách nhiệt tốt và hiệu quả. Tuy nhiên, bông khoáng còn có thêm công dụng như chống thấm nước, cách âm.
su-dung-bong-cach-nhiet
Sử dụng bông cách nhiệt cho các công trình nhà khung thép
  • Sử dụng tôn cách nhiệt: tôn cách nhiệt có cấu tạo từ 2 lớp tôn và ở giữa là lõi lót cách nhiệt. Loại vật liệu này có giá thành cao, và thường được sử dụng trong các công trình có thời gian sử dụng lâu dài. Tôn cách nhiệt mang lại hiệu quả chống nóng tốt, bảo trì dễ dàng.
ton-cach-nhiet
Chi phí đầu tư tôn cách nhiệt cao nhưng có hiệu quả sử dụng lâu dài
  • Sử dụng hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) hiệu quả: với các công trình đặc biệt tiếp xúc thường xuyên với các nguồn nhiệt, chủ đầu tư nên thiết kế sử dụng thêm hệ thống PCCC và tuyệt đối tuân thủ quy định về an toàn PCCC.

Trên đây là những chia sẻ về nhược điểm của nhà khung thép khi xây dựng có thể gặp phải, những nhược điểm này hoàn toàn khắc phục được triệt để để mang lại cho nhà khung thép độ bền, độ an toàn ổn định. Để được tư vấn thêm những giải pháp hiệu quả về nhà khung thép, vui lòng liên hệ hotline 0865839698 để được chăm sóc tốt nhất.

KẾT CẤU THÉP MTG – CHUYÊN KẾT CẤU THÉP XÂY DỰNG HẢI PHÒNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger