Nhà thép công nghiệp là loại hình nhà công nghiệp bằng kết cấu thép phổ biến nhất tại Việt Nam. Mẫu nhà này có thể ứng dụng vào việc xây dựng các xưởng sản xuất, xí nghiệp, nhà kho với diện tích công trình nhỏ chỉ vài trăm mét vuông đến công trình quy mô lớn có diện tích lên đến hàng trăm ngàn mét vuông. Để hiểu rõ hơn về nhà thép công nghiệp một tầng, các bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Kết Cấu Thép MTG.

Nhà thép công nghiệp là gì?

Nhà thép công nghiệp được hiểu đơn giản là nhà xưởng công nghiệp với kết cấu chịu lực được tạo thành từ nguyên liệu thép. Đặc điểm này mang đến sự bền vững, khả năng chịu lực và tác động khác từ môi trường. Vậy nên, nhà công nghiệp kết cấu thép được các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng rộng rãi.

Nhà thép công nghiệp là gì?
Nhà thép công nghiệp là gì.

XEM THÊM: Tìm hiểu cơ bản về nhà thép tiền chế

Đặc điểm của nhà thép công nghiệp

Tốc độ xây dựng nhanh

Trong bất kỳ công trình nào, tốc độ xây dựng vẫn là yếu tố vô cùng quan trọng. Với ưu điểm các cấu kiện thép được sản xuất sẵn tại nhà máy và được vận chuyển trực tiếp đến địa điểm công trình. Tại đây, hoạt động chủ yếu diễn ra đó là lắp dựng, kết hợp các bộ phận kết cấu thép nên thời gian hoàn thành công trình được rút ngắn đáng kể, cho phép dự án sớm đi vào hoạt động.

Tính linh hoạt và khả năng thích ứng

Các nhà thép công nghiệp có thể bảo trì, sửa đổi và mở rộng quy mô nhanh chóng. Hệ thống cầu vượt nhịp lớn và số lượng cột được giảm bớt sẽ dễ dàng và hiệu quả bằng vật liệu thép, tạo cơ hội tối đa cho các công trình có khả năng thích nghi cao. Để làm được điều này, chủ đầu tư cần tính toán cẩn thận các tiêu chuẩn cơ bản như chiều cao tối thiểu và tải trọng để xác định tính linh hoạt cho người sử dụng tương lai.

Nhà thép công nghiệp có tính linh hoạt và khả năng thích ứng
Nhà thép công nghiệp có tính linh hoạt và khả năng thích ứng.

Tính bền vững

Thép là loại vật liệu có khả năng tái chế vô hạn mà chất lượng hay sức mạnh bị mài mòn. Bởi lẽ các bộ phận kết cấu thép được sản xuất tại nhà mái trong điều kiện kiểm soát với lượng chất thải tối thiểu. Đồng thời, hoạt động xây dựng chủ yếu là lắp ráp nên không mất quá nhiều thời gian tại hiện trường.

Đặc biệt, kết cấu thép có cấu trúc đơn giản được sử dụng trong loại nhà công nghiệp một tầng, nhà tiền chế dân dụng có thể dễ dàng tháo rời. Các cấu kiện thép được tái sử dụng trong các cấu trúc khác nhau hoặc tương tự nhau được thường được tháo dỡ và sử dụng lại ở công trình khác. Tái chế và tái sử dụng chính là đặc trưng tối ưu nhất của kết cấu thép.

Giá trị kinh tế

Với sự thống trị của kết cấu thép trong lĩnh vực xây dựng nhà xưởng công nghiệp đã chứng tỏ giá trị kinh tế vượt trội mà kết cấu này đem lại. Điều này là do việc sử dụng kết cấu khung bằng thép ngày càng hiểu trong quá trình thiết kế, xây dựng và cải tiến giúp các nhà thầu chủ động hơn.

Nhà thép công nghiệp có giá trị kinh tế vượt trội
Nhà thép công nghiệp có giá trị kinh tế vượt trội.

Cấu tạo của nhà thép công nghiệp

Về cơ bản, nhà thép công nghiệp một tầng bao gồm các phần như sau:

  • Phần ngầm: Kết cấu móng chủ yếu sử dụng loại móng đơn được đào nông hoặc sâu tùy thuộc vào địa chất tại nơi xây dựng công trình.
  • Phân thân: Dầm cầu trục, cột, hệ thống giằng cột, hệ thống sườn tường.
  • Phần mái: Dàn mái, dầm mái, hệ thống gằng mái, hệ thống kết cấu cửa mái, hệ xà cồ.
  • Kết cấu khung ngang: Đây là kết cấu chịu lực chính cho cả công trình gồm có các bộ phận móng, cột, dầm xà hoặc dàn mái.
Cấu tạo cơ bản của nhà công nghiệp 1 tầng
Cấu tạo cơ bản của nhà công nghiệp 1 tầng.

Tiêu chuẩn xây dựng của nhà thép công nghiệp

Ngày nay, mô hình nhà thép công nghiệp đã trở nên phổ biến, đặc biệt được các doanh nghiệp và chủ đầu tư sử dụng để xây dựng nhà xưởng, nhà kho cơ lớn nhằm phục vụ cho những hoạt động kinh doanh, sản xuất. Thế nhưng, để tạo ra một công trình nhà thép công nghiệp chất lượng thì bên cạnh việc sở hữu đội ngũ kiến trúc sư chuyên môn cao, công trình đó còn phải đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng cần thiết để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Theo đó, tiêu chỉ cơ bản của nhà thép công nghiệp như sau:

  • Địa điểm lắp dựng công trình.
  • Quy mô xây dựng từng hạng mục.
  • Phương án thiết kế dự án.
  • Tổng diện tích mặt bẳng của hạng mục sẽ xây dựng.
  • Vấn đề kết nối giữ hạ tàng kỹ thuật trong khu vực và các hạng mục khác.

Lưu ý, công trình nhà công nghiệp phải được xây dựng trên nền móng chắc chắc đạt chuẩn, phần kết cấu móng cần đảm bảo an toàn và quy trình xây dựng, quá trình lắp đặt cũng phải phù hợp với quy mô công trình, mục đích sử dụng cùng công năng hoạt động của nhà thép công nghiệp.

Tiêu chuẩn xây dựng của nhà thép công nghiệp
Tiêu chuẩn xây dựng của nhà thép công nghiệp.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cũng cần phải chú ý tới các phương án đảm bảo an toàn cho người sử dụng như hệ thống phòng cháy chữa cháy, bể chứa nước ngầm…

XEM THÊM: Nguyên tắc bố trí kết cấu thép dầm đạt chuẩn trong xây dựng

Trên đây là những thông tin cơ bản về nhà thép công nghiệp mà MTG muốn chia sẻ với các bạn. Có thể nói, đây là loại hình nhà xưởng phổ biến nhất hiện nay sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội mà không phải mô hình nhà xưởng nào cũng có được. Tuy nhiên, các bạn vẫn nên cân nhắc các mô hình nhà xưởng trước khi xây dựng để tìm ra phương án phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger