Việt xuất hiện nhiều loại vật liệu mới mang lại cho chúng ta nhiều lựa chọn hơn trong việc xây dựng nhà ở, đặc biệt các loại vật liệu này có rất nhiều ưu điểm và hứa hẹn trở thành xu hướng sử dụng trong tương lai.

Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều thắc mắc, đặc biệt trong việc xây dựng nhà ở bằng các loại vật liệu này liệu có đảm bảo và có độ bền cao như các loại vật liệu truyền thống hay không?

Thép là một trong những loại vật liệu như vậy, được ứng dụng khá rộng rãi trong việc xây dựng nhà ở với nhiều tên gọi khác nhau như nhà thép tiền chếnhà khung thépnhà lắp ghépnhà khung thép dân dụng.

Nhà ở thép tiền chế là gì?

Nhà thép tiền chế, nhà tiền chế hay nhà khung thép cơ bản sử dụng kết cấu thép làm hệ thống khung. Các cấu kiện thép được chế tạo tại xưởng và lắp đặt ngay tại công trường theo bản vẽ kỹ thuật. Vì là lắp ghép và chế tạo trực tiếp nên thời gian thi công ngắn.

mau-nha-o-bang-thep-tien-che
Một căn nhà được xây dựng bằng khung thép tiền chế

Các công trình quen thuộc gắn liền với thép mà chúng ta vẫn thường gặp tiêu biểu nhất là nhà kho, nhà xưởng cho các công ty, xí nghiệp. Ngày nay thép ứng dụng rộng rãi hơn trong các công trình trình như bảo tàng, siêu thị, các công trình thương mại,…và đặc biệt nhà ở dân dụng.

Ưu và nhược điểm của nhà thép tiền chế

Kết cấu thép MTG đã có rất nhiều bài viết phân tích về ưu – nhược điểm của thép trong ứng dụng xây dựng, tuy nhiên ở bài viết này MTG xin tóm gọn lại một vài ý chính như sau

Về ưu điểm của nhà thép tiền chế khi xây dựng nhà ở

  • Sự linh hoạt và tiện lợi: nhà thép tiền chế – nhà xây dựng bằng khung thép thường nhẹ hơn rất nhiều so với nhà bê tông cốt thép truyền thống vì vậy đặc biệt phù hợp với những nơi có địa hình thấp – yếu. Đặc biệt cấu kiến của toàn bộ hệ thống khung sẽ được chế tạo sẵn và chỉ cần lắp ghép, vì vậy di chuyển và xây dựng rất dễ dàng.
  • Thời gian thi công nhanh: đây là một ưu điểm nổi bật của nhà thép tiền chế do chỉ sử dụng các mối liên kết để nối các bộ phận, thao tác nhanh bằng các công cụ hỗ trợ, máy móc,… Vì vậy thời gian thi công chỉ bằng 1/3 nhà xây dựng theo phương pháp truyền thống.
  • Lợi ích về mặt chi phí: Nếu sử dụng kết hợp cùng các loại vật liệu nhẹ thân thiện với môi trường sẵn có trên thị trường hiện nay như bê tông khí chưng áp, sàn SVRGO,… các kiến trúc sư tính toán chi phí xây dựng nhà khung thép có thể tiết kiệm được tới 30% so với các công trình thông thường.
  • Thân thiện với môi trường: vật liệu sử dụng trong xây dựng nhà thép tiền chế không tạo ra nhiều rác thải công nghiệp, ngoài ra thép hoàn toàn có thể tái chế nên được đánh giá cao trong việc bảo vệ môi trường và là xu hướng xây dựng của tương lai.
nha-thep-tien-che-than-thien-voi-moi-truong
Thép là một loại vật liệu thân thiện với môi trường do có tính tái chế

Về nhược điểm của nhà thép tiền chế khi xây dựng nhà ở

  • Tính ăn mòn: với đặc tính của thép dễ bị oxi hóa dưới điều kiện thời tiết nóng ẩm như tại Việt Nam, nếu không xử lý kỹ càng thì sẽ ảnh hưởng tới tổng thể cả công trình.
  • Biến dạng khi nhiệt độ cao: thép không dễ cháy nhưng lại dễ biến dạng khi chịu nhiệt độ cao từ 500-600 độ C, lúc này thép có thể giảm độ bền và dễ dẫn đến sụp đổ cả kết cấu công trình.
nha-khung-thep-can-duoc-bao-duong
Mọi chất liệu đều có ưu nhược điểm riêng, nhưng khắc phục nhược điểm của thép cực kì dễ dàng

Chất liệu nào cũng có ưu và nhược điểm, không có chất liệu nào hoàn hảo. Tuy nhiên MTG cũng đã có bài viết chỉ ra cách phục chi tiết cho loại vật liệu này. Quý khách có thể xem chi tiết bài viết TẠI ĐÂY

Như vậy có thể kết luận việc sử dụng nhà thép tiền chế để làm nhà ở có khá nhiều ưu điểm so với việc xây dựng bằng các vật liệu truyền thống. Tuy nhiên cũng tùy vào sở thích, nhu cầu, cũng như kinh phí của chủ đầu tư, chủ nhà để cân nhắc lựa chọn ra các phương án xây dựng tôi ưu và phù hợp hơn.

Đối với nhà thép tiền chế, cần lưu ý thi công đúng kỹ thuật và bảo dưỡng thường xuyên để có độ bền tối ưu nhất.

KẾT CẤU THÉP MTG – CHUYÊN KẾT CẤU THÉP XÂY DỰNG HẢI PHÒNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger