Ngày nay, nhà khung thép 3 tầng đang dần trở thành sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình vì sở hữu những ưu điểm tuyệt vời. Trong bài viết dưới đây, Kết Cấu Thép MTG sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nhà khung thép 3 tầng cũng như giải thích lý do tại sao mô hình này lại được nhiều người tin tưởng lựa chọn đến vậy.

Nhà khung thép 3 tầng là gì?

Nhà khung thép 3 tầng hay còn gọi là nhà thép tiền chế với kết cấu 3 tầng được tạo thành từ các cấu kiện thép được gia công trực tiếp tại xưởng sản xuất. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và yêu cầu thẩm mỹ của gia chủ mà nhà thép sẽ được chia thành nhiều phần khác nhau để phù hợp với từng công năng. Đặc biệt, việc xây dựng nhà khung thép tiền chế giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí và thời gian thi công cũng như xóa bỏ những rảo cũ của của nhà bê tông cốt thép truyền thống.

XEM THÊM: Nhà khung thép – Giải pháp phù hợp cho xây dựng nhà phố

Nhà khung thép 3 tầng là gì?
Nhà khung thép 3 tầng là gì.

Kết cấu của nhà khung thép 3 tầng

Một mẫu nhà khung thép 3 tầng bao gồm 4 phần chính như sau:

 • Khung nhà: Các cấu kiện thép khác nhau sau khi liên kết tạo thành khung nhà thép có khả năng chịu lực và chống ăn mòn. Mỗi công trình sẽ được thiết kế bộ khung nhà khác nhau dựa theo bản vẽ của kiến trúc sư. Toàn bộ cấu kiện sẽ được gia công tại xưởng và vận chuyển đến địa điểm xây dựng để tiến hành lắp dựng.
 • Vì kèo: Hệ thống vì kèo trong kết cấu nhà thép tiền chế có tác dụng chống đỡ phần mái và củng cố khả năng chịu lực cho cả công trình. Nếu như trước đây, vì kèo thường được làm bằng gỗ, nhưng với nhà tiền chế hiện nay, hệ thống này được làm từ thép mạ kẽm để chống han gỉ và hạn chế cong vênh.
 • Trần nhà: Chủ đầu tư có thể lựa chọn vật liệu các vật liệu khác nhau để làm trần nhà như thạch cao, kính, nhựa, gỗ…
 • Vách ngăn: Thông thường, vật liệu được lựa chọn để sử dụng làm vách ngăn sẽ có khả năng cách nhiệt và cách âm tốt. Ngoài ra, để đảm vảo độ chắc chắn của tường vách, chủ đầu tư lên lựa chọn loại vách ngăn có độ dày ít nhất 100mm.
Kết cấu cơ bản của nhà khung thép 3 tầng
Kết cấu cơ bản của nhà khung thép 3 tầng.

Bên cạnh các phần chính, chúng ta có thể lắp đặt thêm hệ thống cửa như cửa nhôm, cửa kính, cửa pano, cửa kéo trượt… để đáp ứng nhu cầu sử dụng và thiết kế kiến trúc ban đầu của công trình.

Ưu nhược điểm của nhà khung thép 3 tầng

Ưu điểm

Tương tự như những mẫu nhà thép tiền chế khác, nhà khung thép 3 tầng cũng có những ưu điểm sau:

 • Khối lượng của khung thép nhẹ hơn rất nhiều so với kết cấu chịu lực từ bê tông, đá, gỗ… giúp giảm tải trọng cho công trình.
 • Kết cấu khung thép 3 tầng khá đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi để gia chủ dễ dàng sửa chữa, thay thế hoặc di dời công trình khi có nhu cầu.
 • Chi phí lắp đặt nhà khung thép rẻ hơn so với nhà bê tông cốt thép. Ngoài ra, nhà thép tiền chế được lắp dựng từ các bộ phận có sẵn cũng giúp rút ngắn thời gian thi công.
 • Việc xây dựng nhà khung thép 3 tầng không bị cản trở bởi điều kiện thời tiết thay đổi quanh năm.
 • Chi phí sửa chữa và bảo dưỡng nhà khung thép thấp.
 • Kết cấu vững chắc của nhà khung thép có khả năng chịu được tác động mạnh từ môi trường như gió, bão, lốc xoáy…
 • Nguyên vật liệu sử dụng để xây dựng nhà khung thép thân thiện với môi trường.
Nhà khung thép 3 tầng sở hữu những ưu điểm vượt trội
Nhà khung thép 3 tầng sở hữu những ưu điểm vượt trội.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, nhà khung thép 3 tầng vẫn tồn tại một số nhược điểm sau:

 • Nhà khung thép dễ bị ăn mòn, đặc biệt tại môi trường không khí Việt Nam nóng ẩm khiến cho thép bị gỉ sét, xuống cấp nhanh nếu không được gia cố kịp thời.
 • Thép không cháy nhưng sẽ hóa dẻo ở nhiệt độ 600 độ C. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chịu lực của công trình dẫn đến việc nhà đổ, nhà sụp.

XEM THÊM: Cách khắc phục nhược điểm của nhà khung thép

Những lưu ý khi thi công nhà khung thép 3 tầng

Để đảm bảo chất lượng công trình bền vững với thời gian, chủ đầu tư cần phải giám sát kiểm tra các yếu tố sau:

 • Bulong: Bulong neo và bulong kết cấu có nhiệm vụ liên kết các cấu kiện. Do đó, chung ta cần phải kiểm tra kỹ chứng nhận xuất xưởng của loại bulong sẽ sử dụng để đảm bảo thợ thi công sẽ dùng đúng bulong cho từng bộ phận.
 • Gian khóa: Đây là phần được thi công đầu tiên trong kết cấu nhà khung thép 3 tầng. Từ gian khóa, thợ sẽ bắt tiếp hệ thống dầm, kèo cho các gian kế tiếp. Vì thế, độ vững chắc của gian khóa sẽ quyết định với sự chắc chắn của các gian tiếp theo. Vì vậy, ngay khi lắp đặt xong, chúng ta cần kiểm tra để đảm bảo độ chắc chắn của hệ cột, dầm kèo, không bị xê dịch thì mới tiếp tục thi công.
 • Lực xiết của bulong: Kiểm tra các mối xiết bulong phải được xiết chặt. Quá trình xiết bulong sẽ bắt đầu từ phần cứng nhất của mối nối đến phần mép rìa của các liên kết.
 • Phương vị cấu kiện: Tất cả phương bị của cấu kiện phải được kiểm tra ngay khi lắp đặt, đặc biệt là phương vị của khung kèo chính và khung dầm kèo đầu hồi. Nếu phát hiện có sai lệch cần phải tiến hành căn chỉnh lại ngay.
 • Chất lượng khung thép sau khi hoàn thiện: Nghiệm thu cất lượng công trình là bước quan trọng nhất trong quá trình xây dựng nhà ở. Chúng ta cần kiểm tra cẩn thận, kỹ lưỡng để đảm bảo công trình đạt tiêu chuẩn về yêu cầu chất lượng.
Cần phải kiểm tra lại chất lượng công trình sau khi hoàn thiện.
Cần phải kiểm tra lại chất lượng công trình sau khi hoàn thiện.

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị thi công nhà khung thép 3 tầng chất lượng cho gia đình mình thì hãy nhanh chóng liên hệ với Kết Cấu Thép MTG để tìm được nhà thầu xây dựng uy tín, chuyên nghiệp với mức chi phí thấp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger