Ngày nay, nhà cao tầng xuất hiện ở hầu hết các thành phố phát triển trên toàn thế giới. Có thể nói, đây là kiến trúc thể hiện sự giàu có, trù phú và đẳng cấp của công trình. Vậy chính xác nhà cao tầng là gì? Khi thiết kế nhà cao tầng cần lưu ý những điều nào? Đâu là mẫu nhà cao tầng phổ biến nhất? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Kết Cấu Thép MTG để giải đáp mọi vấn đề này nhé!

Nhà cao tầng là gì?

Nhà cao tầng hay còn gọi là cao ốc, là mẫu nhà được thiết kế và xây dựng dưới dạng nhiều tầng xếp chồng lên nhau. Để phân loại các kiểu nhà cao tầng được chia theo số tầng theo những cấp như cấp 9-15 tầng, 15-25 tầng, 25-40 tầng và trên 40 tầng sẽ được gọi là nhà chọc trời.

Nhà cao tầng là gì.
Nhà cao tầng là gì.

Nhà cao tầng mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng, đặc biệt phù hợp với những mảnh đất có diện tích hạn chế giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí nhân công đáng kể. Vậy nên, mẫu nhà này được ứng dụng rộng rãi tại các thành phố lớn và phát triển trên toàn thế giới.

XEM THÊM: Kết cấu thép nhà cao tầng – Định hướng hoàn hảo cho tương lai

Ưu nhược điểm của nhà cao tầng

Ưu điểm

 • Tiết kiệm diện tích đất sử dụng, kìm hãm quá trình đô thị hóa nhanh chóng ra vùng ngoại vi.
 • Kết hợp đa dạng các loại hình như nhà ở, văn phòng, nhà hàng, khách sạn,…
 • Tầm nhìn và môi trường thoáng đáng bởi hầu hết xung quanh các khu nhà cao tầng là nhà thấp tầng.
 • Bổ sung các chứng năng văn hóa, vui chơi giải trí, trung tâm thương mại phục vụ đời sống tinh thần và vật chất của con người.

Nhược điểm

 • Dân cư quá đông gây áp lực lên hệ thống hạ tầng cũ kỹ, ít được bảo trì.
 • Cao ốc xây dựng tại nhưng khu đất quá chật hép có thể không đảm bảo an toàn khi có sự cố.

Tiêu chuẩn khi thiết kế kết cấu nhà cao tầng

Tiêu chuẩn kết cấu nhầ cao tầng là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến chất lượng công trình. Hạ tầng tốt sẽ giúp công trình có tuổi thọ lâu dài hơn.

 • Khi thi công nhà cao tầng phải đảm bảo yếu tố công năng và tính thẩm mỹ của công trình giống với bản vẽ kỹ thuật đã đưa ra trước đó.
 • Thiết kế những chi tiết như cầu thang, cửa số, cửa chính, cửa phụ… phải phù hợp với phong thủy và thuận tiện trong quá trình sử dụng.
 • Các tòa cao ốc nên được thiết kể để có thể đón ánh sáng tự nhiên, tạo cảm giác thông thoáng cho không gian.
Đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế kết cấu giúp tăng tuổi thọ và đảm bảo chất lượng công trình.
Đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế kết cấu giúp tăng tuổi thọ và đảm bảo chất lượng công trình.
 • Đối với những cửa sổ chịu áp lực lớn cần phải sử dụng vật liệu như kinh cường lực, nhôm để tăng khả năng chịu áp lực.
 • Móng nhà phải được xây kiên cố, cẩn thận để chịu được tải trọng lớn của tòa nhà, tránh việc xập xệ, xuống cấp sau thời gian dài sử dụng.
 • Thiết kế cao ốc cần đảm bảo yếu tố an toàn, chống ồn, cấp thoát nước tốt. Đồng thời công trình phải kết nối với các tiện ích ngoại khu tạo sự thuận tiện cho cuộc sống của cư dân.

Nhà cao tầng khung thép – Giải pháp kiến trúc tương lai

Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực xây dựng, nhà khung thép cao tầng đã xuất hiện và dần thay thế kiến trúc bê tông cốt thép truyền thống. Sở dĩ như vậy là do nhà khung thép cao tầng đem lại những lợi ích vượt trội cho chủ đầu tư. Cụ thể như sau:

 • Tiết kiệm thời gian thi công: Nhà thép cao tầng thường sử dụng các vật liệu được gia công sẵn tại các cơ sở sản xuất, nhà xưởng. Sau đó, các cấu kiện sẽ được vận chuyển đến địa điểm thi công và tiến hành lắp dựng dựng công trình. Điều này giúp giảm đáng kể thời gian thi công công trình.

XEM THÊM: Máy móc sản xuất kết cấu thép Hải Phòng của MTG có gì?

 • Bền vững: Các cấu kiện thép được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn chất lượng đảm bảo độ bề vững và tăng cường khả năng chịu lực cho nhà cao tầng.
 • Chi phí rẻ: Việc tiết kiệm vật liệu tại vùng ít chịu lực nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho công trình giúp các chủ đầu tư tiết kiệm tương đối chi phí so với các mẫu nhà xây dựng theo cách truyền thống.
 • Tính linh hoạt: Nhà thép cao tầng sở hữu tính đồng bộ cao, thi công đơn giản, quá trình thi công không bị ảnh hưởng quá nhiều từ điều kiện môi trường.
 • Chống ẩm tốt: Hệ thống mái nhà, vách ngăn bao che, diềm mái, thành phần thoát nước… đảm bảo nhà thép cao tầng chống ẩm tương đối tốt.
 • Dễ dàng trang trí: Với kết cấu linh hoạt, nhà thép cao tầng cho phép chúng ta tự do lựa chọn phong cách trang trí phù hợp với sở thích.
Cao ốc khung thép là giải pháp tương lai khắc phục những yếu điểm của loại hình thi công truyền thống.
Cao ốc khung thép là giải pháp tương lai khắc phục những yếu điểm của loại hình thi công truyền thống.

Nhìn chúng, nhà cao tầng thép đang là xu hướng tiến bộ trong ngành xây dựng hiện đại. Để bắt kịp trào lưu, các bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào Kết Cấu Thép MTG – đơn vị chuyên cung cấp các loại sản phầm về kết cấu thép xây dựng, trong đó có nhà khung thép nhiều tầng. Liên hệ ngay với chúng tôi để giải đáp và tư vấn những thắc mắc hoặc khó khăn trong quá trình thi công nhà thép cao tầng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger