Việc xây dựng nhà khung thép đang dần trở nên phổ biến vì thời gian thi công ngắn, khả năng chịu lực cao, tổng thể công trình đẹp mắt, hiện đại. Tuy nhiên, việc lựa chọn kết cấu móng nhà khung thép phù hợp gây ra rất nhiều khó khăn cho các nhà thầu xây dựng. Để giúp các bạn biết thêm nhiều thông tin cũng nhưa đưa ra quyết định đúng đắn nhất, Kết Cấu Thép MTG sẽ chia sẻ những kiến thức cơ bản về móng nhà khung thép trong bài viết dưới đây.

Vai trò của nền móng nhà khung thép

Trong bất kỳ công trình, đặc biệt là nhà khung thép thì nền móng là bộ phận vô cùng quan trọng. Xét về mặt kinh tế, phần nền móng chiếm 30 – 40% giá thành xây dựng của công trình. Chỉ cần một sai sót nhỏ trong công tác thiết kế và thi công nền móng nhà khung thép cũng có thể gây ra thiệt hại hợp về tiền của, thậm chí liên quan đến tính mạng con người. Hơn nữa, việc khắc phục sự cố nền móng rất tốn kém, tính chất nhất thời hoặc không thể khắc phục.

Vậy nên, để đảm bảo chất lượng và độ bền của công trình đòi hỏi kỹ sư thiết kế phải nắm chắc kiến thức về nền móng nhà khung thép và vận dụng tốt trong điều kiện thực tế địa điểm xây dựng công trình.

XEM THÊM: Tìm hiểu về cấu trúc nhà thép tiền chế

Nền móng đóng vai trò quan trọng trong kết cấu nhà khung thép.
Nền móng đóng vai trò quan trọng trong kết cấu nhà khung thép.

Kết cấu của móng nhà khung thép

Cấu tạo của nền móng nhà khung thép bao gồm:

  • Bản móng (Đài móng): Bản móng hình chữ nhật, có độ dốc vừa phải để bê tông không bị tuột trong quá trình thi công. Trên dài móng thường có các gờ để tăng độ cứng cho móng.
  • Giằng móng (Đá kiềng): Là đà liên kết ngang giữa các móng. Giằng móng thường đặt tại cao độ nền của công trình để nâng đỡ tường ngăn và chống lún lệch giữa các móng. Nếu đà giằng móng sử dụng để liên kết chống lún lệch phải có kích thước phù hợp đảm bảo nhận được vai trò này.
  • Chiều cao cổ móng phải được thiết kế để đảm bảo độ sâu chôn móng trong đất, đồng thời đáp ứng được các yêu cầu cấp thoát nước, hầm hố ga.
  • Chiều sâu chôn móng cần phải xem xét đến ảnh hưởng của vị trí mực nước ngầm. Chiều sâu chôn móng giúp tăng khả năng chịu tải và ổn định của nền đất. Trong thường hợp nhà có tầng hầm, chiều cao sẽ được quy đổi theo công thức tính chuẩn.
Kết cấu của móng nhà khung thép
Kết cấu của móng nhà khung thép.

Các loại móng thường sử dụng cho nhà khung thép

Tùy thuộc vào điều kiện địa chất và tính chất công trình sẽ lựa chọn loại móng xây dựng phù hợp nhất cho nhà khung thép. Dưới đây là một số loại móng được sử dụng nhiều nhất hiện nay đó là:

Móng nông

Đây là loại móng được đặt trực tiếp trên nền đất tự nhiên nên yêu cầu nền đất phải đủ độ cứng để tránh tình trạng sụt lún lệch móng khi đặt móng. Móng nông có 3 loại đó là móng đơn, móng băng, móng bè.

Móng đơn

Móng đơn là loại móng hình vuông hoặc hình chữ nhật bố trí ngay dưới chân cột, có tác dụng truyền tải trọng từ cột xuống nền đất bên dưới.

Móng đơn có cấu tạo gồm 2 phần: đáy đài móng và cổ cột. Trong đó, đáy đài móng sẽ được đặt lên một lớp lót là bê tông mác thấp hoặc lót gạch và trải bạt, nilong. Mục đích của lớp lót này tạo ra 1 bề mặt bằng phẳng và tránh mất nước của bê tông trong quá trình đổ bê tông.

Móng đơn
Móng đơn.

Các móng đơn thường được liên kết với nhau bởi hệ dầm móng, vừa có tác dụng đỡ tường xây bên trên vừa giằng các móng đơn để tránh lún, lệch giữa các đài móng. Loại móng này ứng dụng nhiều cho nhà khung thép có tải trọng nhỏ, không quá 3 tầng và nền đất bên dưới cứng chắc, chịu lực tốt.

Móng băng

Móng băng là loại móng được bố trí theo dải, chạy theo phương ngang và dọc ở dưới chân cột, có tác dụng đỡ hệ tường xây bên trên.

Với các công trình có tải trọng bên trên lớn, nền đất yếu, tiết diện của móng đơn là quá lớn nên các kỹ sư sẽ cân nhắc chọn giải pháp móng băng từ 0,8 – 1,2m.

Vì móng băng có độ ổn định cao nên thường được ứng dụng thi công nhà khung thép dân dụng 3 – 5 tầng.

Móng băng
Móng băng.

Móng bè

Móng bè là loại móng nhà khung thép thuộc móng nông đổ được bê tông rộng toàn bộ ngôi nhà. Móng bè giúp phân bố đều tải trọng công trìn từ trên xuống nền đấy dưới nhà.

Tùy thuộc vào tải trọng và kích thước của móng bè sẽ chọn độ dày phù hợp. Thông thường với công trình nhà dân dụng, độ dày móng bè thường dao động từ 150mm đến 200mm. Kết hợp đan thép 2 lớp và chạy dầm bo xung quanh sẽ giúp hệ thống móng bè cứng và ổn định hơn.

Móng bè
Móng bè.

Móng bè có độ ổn định cao nhất nhưng rất tốn bê tông và thép, đồng thời khối lượng đào đắp lớn nên chỉ được sử dụng trong các công trình có tải trọng bên trên lớn và nền đất yếu.

Móng cọc (Móng sâu)

Là loại móng chủ yếu được sử dụng tại các công trình có tải trọng lớn, nền đất ở dưới không đủ điều kiện để chịu toàn bộ tải trọng của công trình. Lúc này, hệ cọ sẽ được đưa xuống để chống chịu toàn bộ tải trọng bên trên và tầng cứng dưới sâu.

Móng cọc (Móng sâu)
Móng cọc (Móng sâu).

Trên đây là những thông tin về kết cấu móng nhà khung thépKết Cấu Thép MTG muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về móng nhà khung thép giúp bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp, tiết kiệm công sức và thời gian thi công, đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger