Nền móng là phần móng dưới đất có nhiệm vụ chịu trọng tải của toàn bộ ngôi nhà. Vì vậy, muốn nhà vững chắc thì bạn cần có nền móng vững chắc. Vậy thì thi công móng cho nhà thép tiền chế như thế nào? Liệu móng có đảm bảo độ vững chắc, bền bỉ theo năm tháng không? Hãy cùng Kết cấu thép MTG tìm hiểu về móng cho nhà thép tiền chế qua bài viết dưới đây nhé!

Cấu tạo của móng cho nhà thép tiền chế

Dù phục vụ mục đích là nhà ở hay kinh doanh thì mỗi một công trình đều cần đảm bảo yếu tố vững chắc, an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, công trình bền vững còn giúp bảo vệ tài sản, thiết bị, máy móc sử dụng trong công trình đó. 

Kết cấu móng cho nhà thép tiền chế là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến độ bền vững của công trình. Nền móng có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ trọng lượng thép, con người, thiết bị, máy móc, cơ sở vật chất ở phía trên. Kết cấu móng cho nhà thép tiền chế bao gồm 3 phần:

Bàn móng

Bàn móng hay còn gọi là đài móng, giúp liên kết các cọc với nhau và phân bổ lực, tăng độ bền của công trình. Từ đó, lực cân bằng trên toàn bộ mặt và diện tích phần nền móng. Chiều sâu và chiều cao của đài móng sẽ phụ thuộc vào địa chất khu vực xây dựng và cần tuân thủ tiêu chuẩn xây dựng. Thông thường, các thông số của đài móng sẽ được ghi rõ trong bản vẽ xây dựng.

Giằng móng

Giằng móng hay còn gọi là dầm móng, được dùng để liên kết các móng hoặc kết cấu trên móng lại. Từ đó, dầm móng giúp tăng cường độ cứng của toàn bộ phần móng. Giằng móng nằm theo phương ngang, có nhiệm vụ nâng đỡ tường ngăn trong nhà truyền vào móng. Bộ phận này giúp tối thiểu hóa khả năng bị lệch do nền đất lún giữa các móng

Cổ móng

Cuối cùng là bộ phận cổ móng. Cổ móng có nhiệm vụ đảm bảo độ sâu khi chôn móng xuống đất. Chiều cao cổ móng cần được tính toán kĩ lưỡng, phù hợp để đáp ứng yêu cầu của hệ thống thoát nước và hầm hố ga.

Cấu tạo của móng cho nhà thép tiền chế
Cấu tạo của móng cho nhà thép tiền chế gồm 3 phần: bàn móng, giằng móng, cổ móng.

Phân loại móng cho nhà thép tiền chế

Cũng giống như các loại công trình khác, nhà thép tiền chế cũng có nhiều loại móng khác nhau, trong đó phổ biến nhất là móng băng và móng đơn. Đội ngũ kỹ sư sẽ lựa chọn loại móng sau khi khảo sát địa chất khu vực xây dựng. 

Móng băng là loại móng cho nhà thép tiền chế nhiều tầng. Chi phí đầu tư loại móng này khá cao so với móng đen nhưng khả năng chịu lực của móng băng tốt hơn. Từ đó, công trình thêm bền bỉ, vững chắc.

Móng đơn là loại móng có kết cấu đơn giản dành cho những công trình kết cấu nhẹ như nhà cấp 4, nhà thép tiền chế một tầng. Do móng yếu hơn móng băng nên móng đơn chỉ phù hợp với những nơi có khu địa chất ổn định.

Trong thời gian sử dụng thì ngôi nhà có thể bị sụt móng nếu địa chất khu vực yếu. Do đó, việc gia cố móng là điều bắt buộc để đảm bảo an toàn. Bạn nên tham khảo thêm ý kiến của đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp để được tư vấn loại móng phù hợp với công trình.

Phân loại móng cho nhà thép tiền chế
Móng băng và móng đơn là hai loại móng cho nhà thép tiền chế phổ biến nhất.

Quy trình thi công móng cho nhà thép tiền chế

Bất cứ công trình nào cũng cần có quy trình cụ thể. Quy trình thi công giúp đảm bảo đơn vị thi công không bỏ sót bước nào. Tùy từng loại móng cho nhà thép tiền chế mà quy trình cũng có sự khác biệt. Cụ thể, quy trình thi công móng cho nhà thép tiền chế chia thành 2 loại là quy trình cho móng băng và quy trình cho móng đơn.

Quy trình thi công móng băng

Do là móng cho nhà thép tiền chế nhiều tầng nên quy trình thi công sẽ phức tạp hơn. Quy trình bao gồm những bước sau:

Bước 1: Công nhân san lấp mặt bằng, chuẩn bị cho quy trình thi công đạt hiệu quả cao. Sau đó, công nhân xem hồ sơ thiết kế, tiến hành đánh dấu và đào móng. 

Bước 2: Công nhân vệ sinh khu vực đào sạch sẽ, loại bỏ nước trũng trong hố móng. Như vậy hố móng luôn khô để sẵn sàng cho chôn móng.

Bước 3: Họ sẽ chọn lựa thanh thép phù hợp và gia công mối nối như buộc hoặc hàn. Sau đó, họ lựa chọn cốp pha hợp lý để dựng khung và đổ cốp pha.

Bước 5: Công nhân tiến hành kiểm tra chân móng có đạt tiêu chuẩn hay không để khắc phục sửa chữa kịp thời. Nếu chân móng đạt tiêu chuẩn, công nhân đổ bê tông để gia cố nền móng. 

Bước 6: Họ sẽ kiểm tra, đánh giá, theo dõi nền móng trước khi tiến hành thi công xây dựng công trình.

Quy trình thi công móng băng
Quy trình thi công móng băng

Quy trình thi công móng đơn

Quy trình thi công móng đơn thường đơn giản hơn móng băng. Bởi vì yêu cầu độ chắc chắn, bền bỉ không cao như móng băng. Quy trình thi công móng cho nhà thép tiền chế như sau:

Bước 1: Công nhân san lấp mặt bằng, chuẩn bị cho quy trình thi công đạt hiệu quả cao. Sau đó, công nhân xem hồ sơ thiết kế, tiến hành đánh dấu và đào móng. 

Bước 2: Công nhân vệ sinh khu vực đào sạch sẽ, loại bỏ nước trũng trong hố móng. Như vậy hố móng luôn khô để sẵn sàng cho chôn móng.

Bước 3: Họ sẽ dùng đất hoặc đá và máy dầm để san phẳng mặt hố sau đó đổ lớp bê tông lót trong hố. Điều này giúp giảm thiểu sự biến dạng của bê tông.

Bước 4: Công nhân gia công cốt thép theo tiêu chuẩn bản thiết kế, tiến hành đổ bê tông móng nếu chân móng đạt yêu cầu, vữa bê tông. 

Bước 5: Công nhân tháo cốp pha, tiến hành dưỡng móng sau khi đổ bê tông một thời gian.

Quy trình thi công móng đơn
Quy trình thi công móng đơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger