Từ lâu, máy phun bị đã trở thành một thiết bị hỗ trợ đắc lực không thể thiếu trong các ngành công nghiệp nhẹ cũng như công nghiệp nặng tại nước ta và các quốc gia khác trên thế giới. Trong bài viết dưới đây, Kết Cấu Thép MTG sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin về máy phun bi giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về dòng máy công nghiệp đa năng này.

Máy phun bi là gì?

Máy phun bi là thiết bị chuyên dùng để xử lý làm sạch bề mặt kim loại. Đây là dòng máy hiện đại nhằm loại bỏ các khuyết điểm, các vết han gỉ, từ đó làm sạch bề mặt kim loại và tạo nhám tùy theo kích thước hạt. Điều này giúp quá trình sơn, mạ vật liệu dễ dàng hơn, đem lại vẻ hoàn hảo cho sản phẩm.

Máy phun bi kết hợp với các hệ thống hút bụi và thu hồi hạt sau khi phun nên rất thân hiện với môi trường, làm sạch nhanh chóng, hiệu quả, chống ăn mòn và tăng tuổi thọ cho kim loại.

Máy phun bi là gì
Máy phun bi là gì.

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng máy phun bi thường xuyên?

Bề mặt của các vật liệu rèn dập nóng thông qua xử lý nhiệt luyện hoặc các sản phẩm đúc luôn bị bao phủ một lớp xỉ than và vảy cacbon bám vào. Bên cạnh đó, các sản phẩm đúc lại có nhiều ba via hay dính cát. Ngoài ra, trước khi tiến hành sơn chống gỉ bề mặt các phần kết cấu thép cần phải làm sạch bề mặt để sơn bám chắc, bền bỉ và chống oxy hóa tốt hơn, Do đó, máy phun bi dùng để làm sạch bề mặt vật liệu thường xuyên được sử dụng.

XEM THÊM: Cách khắc phục nhược điểm nhà khung thép

Máy phun bi rất cần thiết cho các doanh nghiệp.
Máy phun bi rất cần thiết cho các doanh nghiệp.

Nguyên lý hoạt động của máy phun bi

 • Phun bi: Vật liệu được đưa vào máy thông qua hệ thống con lăn tự động. Sản phẩm đi qua buồng phun bi để làm sạch và được đưa ra ngoài bằng hệ thống con lắn.
 • Quá trình phun bi: Bi được bắn ra nhờ vào hệ thống cánh văng bị tốc độ cao va đập vào vật liệu cần làm nhám và sạch bề mặt sản phẩm.
 • Xử lý bụi: Quá trình làm sạch diễn ra tuần hoàn và liên tục. Tất cả bụi sinh ra sẽ được xử lý thông qua hệ thống hút bụi.
 • Bề mặt vật liệu: Độ nhám của bề mặt vật liệu có thể thay đổi được nhờ vào khả năng thay đổi kích thước hạt bi thép.
Máy phun bi làm sạch bề mặt vật liệu
Máy phun bi làm sạch bề mặt vật liệu.

Các loại máy phun bi phổ biến hiện nay

Máy phun bi giá treo xoay tròn

Loại máy này có kết cấu dạng buồng phun kín đứng, bao gồm 2-4 họng khung phun được bố trí dọc theo thân máy. Họng phun dạng cách ly tâm chạy bằng motor điện tạo ra vận tốc cao cho các hạt bị thép. Vách chắn được làm bằng thép đúc chống mài mòn có độ bền cao.

Giá treo ở giữa xoay tròn trong quá trình làm sạch để làm sạch toàn bộ bề mặt vật liệu. Nhiều giá treo sử dụng để treo sản phẩm. Trong hệ thống máy còn có bộ phận hút bị để hút sạch bụi trong quá trình làm sạch.

Máy phun bi thùng đảo

Máy phun bị thùng đảo sử dụng hạt thép hoặc hạt inox để làm sạch bề mặt vật liệu. Lúc này, vật liệu sẽ được đặt trong buồng phun của máy. Các đầu phun sẽ được cung cấp hạt bi phun liên tục bởi chuyển động của băng tải cao su, vận tải các hạt bi thép bắn ra trong buồng phun bi về gầu tải.

Hạt bi từ gàu tải sẽ vận chuyển và làm sạch thông qua bộ phân ly bi – bụi rơi xuống phễu chứa bi. Phễu chứa bi sẽ đưa bi đến các đầu phun qua đường ống thép để đảm bảo quá trình phun bi diễn ra liên tục.

Máy phun bi băng chuyền

Đây là loại máy phun bị sử đụng để làm sạch và đánh bóng bề mặt các bộ phận kết cấu thép hàn lớn như thép hình, thép tấm, thép kết cấu, máy móc xây dựng, đế máy công cụ… Thiết bị có thể loại bỏ gỉ sét, vảy, bụi bẩn giúp cải thiện bề mặt và chất lượng bên trong phôi, tăng độ bám dính của sơn phủ.

Ưu điểm của máy phun bi

 • Máy phun bi có thể làm sạch vật liệu nhanh chóng và xử lý bụi sạch sẽ.
 • Thiết bị được gia công tỉ mỉ, đầu phun bi hoạt động với năng suất cao và chính xác nên dễ dàng xử lý vật liệu số lượng lớn, giảm tối đa hư hỏng cách vách trong buồng phun.
 • Hệ thống đầu phun được đúc với công nghệ đặc biệt với hàm lượng Cr và Ni cao giúp kéo dài tuổi thọ máy, giảm chi phí bảo trì, sửa chữa và thay thế.
 • Hệ thống phân ly bi bụi sử dụng công nghệ hiện đại giúp tối ưu hóa khả năng thu hồi hạt mài và tái sử dụng hạt tuần hoàn giúp tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu cho doanh nghiệp.
 • Năng suất làm việc cao, cần ít nhân công.
 • Bề mặt sản phẩm được làm sạch đồng đều, tăng giá trị sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh.
Máy phun bi có nhiều ưu điểm vượt trội.
Máy phun bi có nhiều ưu điểm vượt trội.

Ứng dụng của máy phun bi

Máy phun bị được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp làm sạch với nhiều chức năng đặc biệt như:

 • Làm sạch gỉ sét trên khung thép kết cấu, dầm thép…
 • Làm sạch và làm nhám bề mặt kim loại.
 • Làm sạch các vết gỉ sét, xỉ hàn, bụi bẩn, vết sơn cũ… trên bề mặt vật liệu.
 • Làm sạch, đánh bóng và tạo nhám cho bề mặt các loại khuôn đúc, khuôn ép, khuôn mẫu…
 • Làm sạch và tạo nhám các loại bánh răng, trục…
 • Làm sạch và tạo nhám chi tiết ô tô, xe máy…
 • Làm sạch và tạo nhám vỏ điện thoại….
 • Làm sạch, tạo nhám hoặc làm mờ kính, khắc hoa văn lên bề mặt kính, thủy tinh, đá granite…

XEM THÊM: Máy móc sản xuất kết cấu thép Hải Phòng của MTG

Việc sử dụng máy phun bi giúp quá trình sản xuất nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức lao động. Vì vậy, các doanh nghiệp cơ khí ngày nay luôn ưu tiên đầu tư máy phun bi cho công xưởng nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger