Máy cắt plasma là một thiết bị cắt hiện đại và đa năng, chuyển sử dụng để cắt các vật kim loại dày. Sản phẩm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt ưu khi dùng, người tiêu dùng cần phải hiểu rõ về thiết bị này. Vì thế, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Kết Cấu Thép MTG để biết máy cắt plasma là gì và nguyên lý hoạt động của thiết bị.

Máy cắt plasma là gì?

Máy cắt plasma là loại máy hoạt động theo nguyên lý cơ bản của khí plasma để cắt kim loại. Thiết bị được lập trình sẵn chương trình vô cùng thông minh, tận dụng triệt để nhiệt độ và tốc độ vận chuyển của dòng khí phun ra từ miệng máy giúp quá trình cắt đứt vật liệu dễ dàng hơn bao giờ hết.

Máy cắt plasma là gì
Máy cắt plasma là gì.

Nguyên lý hoạt động của máy cắt plasma

Sau khi khởi động máy, nguồn cung cấp sẽ nhận được tín hiện và kích hoạt điện áp để đưa dòng khí đến đầu máy cắt. Luồng khí này sẽ đi qua vòi phun với phần vòi phun được nối với cực dương để thoát ra ngoài. Lúc này, chưa có sự xuất hiện của tia hồ quang, dòng điện chạy qua phần nguồn DC (Điện áp hở mạch).

Khi dòng điện đã được ổn định, mạch nguồn sẽ bắt đầu hoạt động. Tia lửa điện được tạo ra ở giữa phần điện cực khi mức điện áp dao động từ 5000 – 10000 VAC, vòi phun trong đầu cắt. Năng lượng từ tia lửa và tần số ion hóa cao dẫn đến tia lửa có khả năng dẫn điện. Vì vậy, dòng điện hồ quang sẽ được hình thành giữa điện cực cùng vòi phun.

Nguyên lý hoạt động của máy cắt plasma
Nguyên lý hoạt động của máy cắt plasma.

Tiếp đến, phần vật liệu kim loại cần cắt được phủ toàn bộ dòng hồ quang, dòng hồ quang sẽ tiến hành đánh mồi vào kim loại để tạo đường dẫn đến phần cực dương. Dòng điện sẽ chạy qua vật liệu nhờ tín hiệu từ bộ nguồn, đồng thời dòng ion hóa cũng được giữ nguyên nhờ vào năng lượng hồ quang tạo ra từ dòng điện 1 chiều.

Nhiệt độ của dòng plasma hồ quang sẽ nóng chảy vật liệu, tấm phôi cũng bị được đánh thủng, kim loại nóng chả sẽ thổi bay dưới tác động từ dòng khó phía dưới đường cắt. Lúc này, phần đầu đầu cắt của thiết bị sẽ bắt đầu di chuyển và thực hiện nhiệm vụ cắt kim loại.

Phân loại máy cắt plasma

Hiện nay trên thị trường, máy cắt plasma được chia thành 2 loại chính đó là: máy cắt plasma bán tự động và máy cắt plasma tự động.

Máy cắt plasma bán tự động

Đây là loại máy cắt được điều khiển chủ yếu bằng tay cầm thủ công, ít có sự tham gia điều hành của máy tính công nghệ cao.

Máy cắt plasma bán tự động
Máy cắt plasma bán tự động.

Máy cắt plasma tự động

Máy cắt plasma tự động hay máy CNC là dòng máy cắt được sử dụng vi tính công nghệ cao điều hành hoạt động của thiết bị. Loại máy này đem đến sự tiện lợi và hài lòng tuyệt đối cho người sử dụng.

Máy cắt plasma tự động
Máy cắt plasma tự động.

Ưu nhược điểm của máy cắt plasma

Ưu điểm

  • Tự động hóa quá trình gia công vật liệu: Hầu hết mọi công đoạn trong quá trình gia công vật liệu khi sử dụng máy cắt plasma đều tự động. Như vậy, con người không cần mất nhiều thời gian và công sức để dùng máy mà chỉ cần cài đặt chương trình và máy sẽ tự động bắt đầu cho đến khi kết thúc quá trình làm việc.
  • An toàn: Tất cả quá trình cắt đều được cài đặt tự động trên máy vi tính công nghệ cao nên con người không cần tiếp xúc gần với máy và vật liệu trong quá trình cắt. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm nguồn nhân lực mà còn đảm bảo an toàn lao động cho công nhân viên.
  • Đa năng: Máy cắt plasma có khả năng cắt theo những đường cắt phức tạp, cần độ chính xác cao cũng như vật liệu kim loại dày lên đến 6 inch.
  • Nhanh chóng: Quá trình cắt vật liệu diễn ra nhanh chóng cho dòng hồ quang plasma có thể bắt đầu phun ra và giảm xuống ngay lập tức.
  • Chính xác: Sự kết hợp hoàn hảo giữa chương trình công nghệ tiên tiến và vòi phun hồ quang plasma tạo nên sự chính xác gần như tuyệt đối với đường cắt luôn sắc nét và sạch sẽ.
  • Chất lượng: Đường cắt của máy rất mượt mà, sạch sẽ, có ít cặn bã so với dòng máy cắt thông thường.
  • Dễ sử dụng: Việc sử dụng máy cắt plasma khá dễ dàng, lao động nào cũng có thể làm việc cùng máy để đảm bảo chất lượng công việc tuyệt vời.

Nhược điểm

  • Để sở hữu một chiếc máy cắt plasma cần phải bỏ ra chi phí lớn hơn rất nhiều so với các loại máy cắt thông thường.
  • Máy cắt CNC plasma không thể cắt vật liệu không phải là kim loại.
  • Việc sử dụng máy cắt plasma không đúng kỹ thuật sẽ khiến đường cắt bị nghiêng, cắt trên vật liệu thép không gỉ inox bị nám đen và sần sùi.

XEM THÊM: Thép không gỉ là gì? Cách lựa chọn sản phẩm thép không gỉ chất lượng

Ứng dụng máy cắt plasma

Máy cắt plasma được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp cơ khí hạng nặng và cơ khí dân dụng như làm kết cấu thép, nhà tiền chế, đóng tài, cắt bản mã dày, thiết  bị nhà bếp, dụng cụ nông nghiệp, thiết bị cơ khí…

XEM THÊM: Máy móc sản xuất kết cấu thép Hải Phòng của MTG có gì?

Máy cắt CNC plasma được ứng dụng nhiều trong ngành cơ khí.
Máy cắt CNC plasma được ứng dụng nhiều trong ngành cơ khí.

Hy vọng bài viết của chúng tôi giúp bạn hiểu rõ hơn thế nào là máy cắt plasma cũng như ưu nhược điểm của thiết bị. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Kết Cấu Thép MTG để khám phá những kiến thức bổ ích và mới nhất về lĩnh vực xây dựng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger