Những kiến thức cơ bản về bu lông móng nhà khung thép


Việc cố định các kết cấu thép đúng chuẩn bằng các phụ kiện, vật tư kim khí là yếu tố cực kì cần thiết cho sự an toàn, bền vững của tổng thể dự án. Tại MTG, các vật tư kim khí đều được kiểm soát kĩ càng, thậm chí có một số sản phẩm chúng tôi trực tiếp sản xuất để đảm bảo chất lượng tốt nhất – điển hình bu lông móng – hay còn gọi là bu lông neo.

Bu lông móng – hay bu lông neo là vật tư phụ trợ không thể thiếu cho thi công mọi nhà khung thép tiền chế vì đảm nhiệm nhiệm vụ tạo liên kết vững chắc cho phần móng và phần cột nhà.

Kết Cấu Thép MTG xin chia sẻ một số thông tin về vật tư phụ trợ cực kì quan trọng này

Khái niệm

  • Bu lông móng hay còn gọi là bu lông neo, tiếng Anh gọi là Anchor bolt – chi tiết này có chức năng tạo liên kết ở chân móng của cột với nền.
  • Rất dễ gặp loại bu lông này trong các ứng dụng thực tế như thi công móng ở công trình nhà thép dân dụng, trung tâm thương mại, nhà xưởng, …hoặc một số công trình đặc biệt khác như móng cầu, cột đèn, trụ móng, trụ điện,…
bu-long-neo-bu-long-mong-nha-thep-tien-che
Một số loại bu lông neo thông dụng

Cấu tạo

  • Phần thân: Thân bu lông leo móng thường có chiều dài lớn hơn so với các loại bu lông thông thường khác. Phần thân có thể được thiết kế theo dạng hình chữ J hoặc chữ L nhưng luôn đảm bảo được tiện ren ở một đầu (đầu thẳng). Phần đầu uốn cong theo hình chữ thường được để trơn không tiện ren.
  • Phần ốc vít và vòng đệm: Mỗi một bu lông móng đều được trang bị thêm đai ốc và vòng đệm để cố định khi liên kết với các phụ tải bên ngoài.
cau-tao-bulongneo
Cấu tạo của bu lông neo

Kết Cấu Thép MTG sử dụng thép có mác cường độ lớn, sức kéo bền cao như SM490, CT45, Q345 và thường mạ kẽm để gia tăng độ bền.

Nguyên lý làm việc của bu lông neo móng trong nhà thép tiền chế

  • Phần đuôi của bu lông móng được sử dụng để cố định vào cốt thép bên dưới móng trước khi đổ bê tông lên trên.
  • Sau khi đổ bê tông, chúng ta sẽ chỉ nhìn thấy phần đầu của bu lông neo, phần này có tác dụng bắt cột thép vào.
bu-long-neo-bu-long-mong-nha-khung-thep
Phần đầu của bu lông móng liên kết với cột nhà

Kết Cấu Thép MTG sử dụng các tấm bản mã để định vị bu lông móng trước khi đổ bê tông, việc này giúp bu lông móng không bị xê dịch, đảm bảo chính xác và khớp với các lỗ định vị trên chân cột.

  • Sau khi đổ bê tông móng xong, chúng tôi sử dụng các phương pháp như sơn, bôi dầu,…để bảo vệ đầu bu lông.
  • Thông thường, để liên kết móng với cột, người ta thường sử dụng bulong móng có kích thước từ M22 trở lên.
bu-long-neo-mong-nha-khung-thep
Được sản xuất bằng thép mác cao

Đặc điểm của bu lông neo

  • Bu lông móng có khả năng neo giữ tốt do cấu tạo đặc thù hình móc.
  • Một số thiết kế đặc biệt của bu lông neo như dạng chữ U, V, JA ngoài các kiểu thông dụng như chữ J, chữ L – có vai trò định vị bu lông chắc chắn, loại bỏ hoàn toàn hiện tượng bị dịch chuyển hoặc rơi ra khỏi liên kết.
ban-ma-co-dinh
Sử dụng bản mã để định vị bu lông neo móng

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về bu lông móng – một vật tư phụ trợ quan trọng trong các công trình nhà khung thép dân dụng, nhà ở khung thép, nhà thép tiền chếKết Cấu Thép MTG. Sản phẩm này được sản xuất trực tiếp tại nhà máy của MTG để kiểm soát chất lượng, đạt được sự đồng bộ và đảm bảo an toàn nhất.

Liên hệ với Kết Cấu Thép MTG ngay để được tư vấn chi tiết và báo giá chính xác nhất.

KẾT CẤU THÉP MTG – CHUYÊN KẾT CẤU THÉP XÂY DỰNG HẢI PHÒNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger