Nếu như trước kia kết cấu khung thép chỉ được sử dụng trong các công trình ngắn hạn thì ngày nay kết cấu thép là sự lựa chọn hàng đầu cho những dự án quy mô, yêu cầu cao về chất lượng. Tuy nhiên, khái niệm khung thép vẫn tương đối xa lạ với nhiều người. Vậy nên, các bạn hãy cùng Kết cấu thép MTG tìm hiểu khung thép là gì và kết cấu khung bằng thép chịu lực được áp dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng.

Khung thép là gì?

Khung thép hay còn gọi là kết cấu thép được hiểu là một dạng cấu trúc kim loại được hình thành bởi các cấu kiện thép có khả năng chịu lực cao. Kết cấu này thường được sử dụng trong những công trình có quy mô lớn như nhà tiền chế, sân vận động, nhà thi đấu, cầu đường, nhà cao tầng

XEM THÊM: Tại sao nên đầu tư nhà khung thép tiền chế?

Khung thép là gì.
Khung thép là gì.

Thép là một hợp kim với đặc tính dễ dàng tạo hình để phù hợp với yêu cầu kỹ thuật và tính thẩm mỹ của từng công trình. Do đó, tùy thuộc vào từng sự án mà khung thép sẽ có hình dạng và kích cỡ khác nhau.

Kết cấu khung thép chịu lực

Có 3 loại khung thép chịu lực phổ biến đó là khung ngang chịu lực, khung  dọc chịu lực và khung cuốn chịu lực.

Khung thép ngang chịu lực

Đây là loại khung bằng thép chịu lực với dầm chính nằm bên trên khung ngang của công trình. Đặc điểm của khung ngang là độ chứng chung lớn nên được sử dụng cho các dự án nhà xưởng công nghiệp, nhà cao tầng. Dựa vào mối liên kết giữ dầm chính và cột, cột với móng, chúng ta sẽ phân biệt khung khớp và khung cứng.

  • Khung cứng được dùng trong trường hợp đất lún đều, đất đồng nhất như nhà cao tầng chịu trọng tải lớn.
  • Khung khớp được dùng cho nhà xây trên đất nền, độ lún không đều, đất không đồng nhất.
Kết cấu khung thép ngang chịu lực
Kết cấu khung thép ngang chịu lực.

Khung thép dọc chịu lực

Kết cấu khung dọc chịu lực có dầm chính nằm dọc theo chiều dài công trình. Chúng ta có thể bắt gặp loại khung này trong bệnh viện, trường học….

Để đảm bảo độ cứng ngang, các công trình thường phải làm thêm dầm phụ hoặc lợi dụng sống đứng của panen liên kết với dầm cột. Khung dọc chịu lực có kết cấu đơn giản để tạo ban công, ô văng, tốn ít vật liệu. Ngoài ra, kết cấu khung dọc giúp chúng ta bố trí phòng linh hoạt cũng như lắp đặt đường ống đứng qua sàn.

Khung thép cuốn chịu lực

Thực tế, đây là một loại khung ngang nhưng dầm khung chính là thanh cong. Vậy nên, nó có thể có cột hoặc không có cột. Loại khung thép này sở hữu những đặc điểm nổi bật như trọng lượng nhẹ, khả năng chịu lực cao, thi công thuận tiện, dễ dàng vận chuyển và bảo trì. Không những vậy, tính công nghiệp hóa của khung cuốn rất cao, chống thấm nước hiệu quả.

Kết cấu khung thép cuốn chịu lực
Kết cấu khung thép cuốn chịu lực.

Tóm lại, mỗi loại kết cấu khung thép đều có những ưu điểm khác nhau. Do đó, các chủ đầu tư nên cân nhắc thật kỹ để lựa chọn mẫu khung thép phù hợp với công trình.

Một số kiểu khung thép trong nhà thép tiền chế

Nhà tiền chế là mẫu nhà công nghiệp có diện tích lớn. Vậy nên, kết cấu khung thép được áp dụng vào các công trình nhà tiền chế vì những ưu điểm như thi công nhanh, trọng lượng nhẹ, dễ di chuyển, sửa chữa và mở rộng.

Khung thép một nhịp

Khung một nhịp chỉ có hai thanh hai đầu kéo dài cả công trình và không có thanh chống ở trung tâm, độ rộng khoảng 50m đến 60m. Loại khung này thường được sử dụng để xây nhà kho chứa hàng hóa bởi thiết kế đơn giản, tận dụng tối đa không gian của công trình.

XEM THÊM: Nhà kho kết cấu thép – Giải pháp tối ưu cho mọi doanh nghiệp

Khung thép một nhịp
Khung một nhịp.

Khung thép nhiều nhịp

Khung nhiều nhịp có thể có một, hai hoặc ba cột chống ở nên trong chia đều theo chiều dọc của công trình, kích cỡ mỗi phần khoảng 15m đến 30m. Kiểu khung nhiều nhịp thường xuất hiện tại các khách sạn, nhà hàng bởi các công trình này phân chia thành nhiều tầng, nhiều phòng, nhiều ngăn để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Khung thép nhiều nhịp
Khung nhiều nhịp.

Khung thép nhiều mái dốc

Đây là loại khung có nhiều loại mái khác nhau được xếp trồng, xen kẽ nhau trong một công trình. Mỗi phần mái có độ dài từ 30m đến 40m. Mẫu khung này phù hợp với các công trình yêu cầu độ thẩm mỹ cao như nhà ở, nhà biệt thự…

Khung thép nhiều mái dốc
Khung nhiều mái dốc.

Lưu ý khi lắp đặt khung thép

Trong quá trình lắp đặt khung bằng thép cần phải kiểm tra phương vị của các cấu kiện, đặc biệt là hai khung dầm kèo đầu hồi và khung kèo chính. Chúng ta nên căn chỉnh phương vị ngay sau khi hoàn thiện lắp đặt từng kết cấu của khung. Chú ý, không được nối các cấu kiện bằng liên kết vĩnh cửu trước vì hệ thống khung kết cấu thép cần được căn chỉnh độ cao, phương vị, độ thẳng đứng liên tục.

Trên đây là những thông tin cơ bản về khung thép mà Kết cấu thép MTG đã tổng hợp. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ lựa chọn được loại khung phù hợp với công trình, tận dụng triệt để không gian và phát huy tối đa tác dụng của công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger