Nếu bạn quan tâm đến các kiểu kiến trúc hoặc kết cấu phổ biến hiện nay chắc hẳn sẽ bắt gặp khung kèo thép. Đây là một phần quan trọng không thể thiếu trong những công trình kết cấu thép. Vậy khung kèo thép là gì? Khung kèo thép mang lại những lợi ích nào cho công trình? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Kết Cấu Thép MTG để giải đáp những thắc mắc này cũng như hiểu rõ hơn về khung kèo thép nhé!

Khung kèo thép là gì?

Có thể hiểu đơn giản, khung kèo thép là một kỹ thuật xây dựng với khung sườn bằng thép cùng các kết cấu vuông góc. Kỹ thuật này thường được sử dụng trong các công trình xây dựng nhà thép tiền chế, chỗ trợ cho nền, mái, vách… Sự phát triển trong kỹ thuật xây dựng của khung kèo thép là tiền đề cho việc ra đời của các khu nhà cao tầng chọc trời ấn tượng các thành phố lớn trên thế giới.

XEM THÊM: Khung thép là gì? Tìm hiểu kết cấu khung thép chịu lực

Khung kèo thép là gì.
Khung kèo thép là gì.

Cấu tạo của khung kèo thép

Khung kèo thép bao gồm 3 phần chính như sau:

 • Hệ thống khung: Đây là phần chịu lự chính của công trình. Tùy thuộc vào quy mô của công trình mà các kỹ sư sẽ lên kế hoạch và thiết kế hệ thống khung phù hợp nhất.
 • Hệ thống kèo: Dựa vào độ lớn của từng phần công trình sẽ có kích thước hệ thống kèo tương ứng.
 • Hệ thống ốc vít: Loại ốc vít được dùng phổ biến nhất tại các công trình đó là ốc vít làm bằng inox mạ crome với độ bền và độ cứng cao cùng khả năng chống ăn mòn tốt. Bên cạnh đó, chúng ta có thể sử dụng thêm gioăng cao su hoặc keo kết dính để đảm bảo tính kín của công trình, không để nước mưa thấm vào.

Ưu điểm của khung kèo thép

Khung kèo thép được tạo thành từ thép nên sở hữu tất cả ưu điểm vượt trội của vật liệu này. Cụ thể như sau:

 • Tiết kiệm: Nếu so giá thành của thép với những vật liệu xây dựng khác như bê tông, gỗ… sẽ đắt hơn nhưng tuổi thọ của thép kéo dài và không phải mất nhiều chi phí đi và nguyên liệu phụ nên đạt hiệu quả kinh tế cao.
 • An toàn: Vấn đề an toàn của công trình luôn được các chủ đầu tư quan tâm hàng đầu. Kết cấu thép được gắn kết chặt chẽ với nhau tạo nên tính kiên cố và an toàn tuyệt đối cho tổng thể công trình.
 • Trong lượng nhẹ: Trọng lượng của khung thép nhẹ hơn nhiều lần so với bê tông cốt thép.
Khung kèo thép sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật
Khung kèo thép sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật
 • Độ bền cao: Thép dễ dàng thích ứng với mọi điều kiện thời tiết và nhiệt độ của môi trường. Ngoài ra, vật liệu không bị sâu bọ phá hoại như gỗ hay nứt gãy như bê tông.
 • Tái sử dụng: Vì trọng lượng của thép khá nhẹ, ít biến dạng nên chúng ta có thể tái sử dụng vật liệu tại các công trình khác nhau, không phải phá bỏ hoàn toàn như bê tông cốt thép.
 • Thân thiện với môi trường: Quá trình xây dựng khung kèo thép luôn đám bảo an toàn và thân thiện với môi trường.

Một số lưu ý khi lựa chọn khung thép trong xây dựng

Khi sử dụng khung kèo thép vào công trình, chúng ta cần phải lưu ý một số điều sau:

 • Những công trình đòi hỏi tính bền vững và kiên cố cao nên sử dụng khung kèo thép như nhà cao tầng, nhà xưởng, nhà máy…
 • Nếu sử dụng khung kèo thép cần dùng các biện pháp bảo vệ khỏi nhiệt độ cao bởi thép có thể nóng chảy. Cách tốt nhất đó là bọc cột thép với những kết cấu chống lửa như bê tông, nề, tấm vữa.
 • Để tăng tính thẩm mỹ cho công trình thì bên ngoài khung kèo thép có thể sử dụng gạch, đá, bê tông, kính, tấm kim loại, sơn bảo vệ… Điều này không chỉ giúp khung thép trở nên nghệ thuật hơn mà còn bảo vệ thép khỏi các tác động từ môi trường xung quanh.

XEM THÊM: Kết cấu thép nhà cao tầng – Định hướng hoàn hảo cho tương lai

Lưu ý khi sử dụng khung kèo thép.
Lưu ý khi sử dụng khung kèo thép.

Phân loại khung kèo théo

Dựa vào cấu trúc sẽ có 3 loại khung kèo thép, đó là:

 • Cấu trúc lắp ráp rời (Stick-built construction): Cách bố trí và lắp ráp loại khung kèo thép này tương tự như nhà gỗ, ngoại trừ các bộ phận liên kết với nhau bằng ốc vít thay vì đóng đinh. Việc thay đổi khung gỗ sang khung thép đòi hỏi lao động phải có chuyên môn cao để gia công nguyên vật liệu. Vì thế, chi phí nhân công cũng cao hơn.
 • Cấu trúc ván, pa-nô (Panelized system): Thông thường phần vách, sàn, mái sẽ được gia công sẵn. Pa-no có thể được gia công tại nhà xưởng hoặc khu chuyên môn hóa. Với kiểu khung kèo thép áp dụng cấu trúc pa-nô chỉ mất 1/4 thời gian so với thi công cấu trức lắp ráp rời.
 • Cấu trúc nhà tiền chế (Pre-engineer system): Cấu trúc nhà tiền chế tận dụng tối đa đặc tính của kết cấu thép, cho phép các nhà thầu uốn nắn và tạo hình khung kèo thép dễ dàng, linh hoạt.

Mong rằng bài viết đã làm rõ câu hỏi khung kèo thép là gì và những lợi ích loại khung này mang lại cho công trình xây dựng. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Kết Cấu Thép MTG để khám phá những kiến thức mới nhất về kỹ thuật xây dựng hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger