Trong thời gian gần đây, luyện kim thép đã có những bước tiến mạnh mẽ, trở thành một trong những công nghiệp dẫn đầu góp phần thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam. Theo đó, các ban ngành lên quan đến thép, đặc biệt là xây dựng cũng có những bước chuyển mình tích cực, mang lại giải pháp mới hiệu quả cho mọi loại công trình. Để bắt kịp xu hướng, các bạn cần nắm vững một số kiến thức cơ bản về kết cấu thép xây dựngKết Cấu Thép MTG sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu về kết cấu thép xây dựng

Kết cấu thép là một cấu trúc kim loại được tạo thành các cấu kiện từ thép liên kết với nhau để truyển tải và chịu lực. Với khả năng chịu lực vô cùng cao của của vật liệu, khả năng chống chịu tác động, ngoại lực từ môi trường như gió, bão, mưa, động đất nên kết cấu thép thường được sử dụng trong các công trình có quy mô lớn như nhà xưởng, nhà kho, cầu, tháp, sân bay… Ngoài ra, kết cấu thép vẫn được rất người lựa chọn để xây dựng tổ ấm của gia đình thay vì nhà bê tông cốt thép truyền thống.

XEM THÊM : Tổng quan về kết cấu thép

Kết cấu thép là loại kết cấu phổ biến trong xây dựng ngày nay
Kết cấu thép là loại kết cấu phổ biến trong xây dựng ngày nay.

Lợi thế vượt trội của kết cấu thép xây dựng

Cường độ chịu lực cao

Do thép là vật liệu có khả năng chịu lực tốt nhất trong các vật liệu xây dựng trên thị trường nên kết cấu thép xây dựng sở hữu cường độ chịu lực rất tốt. Ngoài ra, kết cấu thép có thể chịu được độ võng, không biến dạng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên đảm bảo tính ổn định và an toàn của công trình.

Rút ngắn thời gian thi công

Các cấu kiện của kết cấu thép đều được chế tạo và sản suất sẵn tại đơn vị nhà xưởng có hệ thống máy móc hiện đại, công nghệ vận hành tiên tiến, sau đó được đưa đến địa điểm công trình và lắp ráp trực tiếp tại đây. Làm như vậy sẽ giúp rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm chi phí, sớm đưa công trình đi vào hoạt động, nâng cao hiệu quả thi công.

Kết cấu thép xây dựng giúp rút ngắn thời gian thi công
Kết cấu thép xây dựng giúp rút ngắn thời gian thi công.

Nâng cấp dễ dàng

Trong quá trình sử dụng, nếu doanh nghiệp và chủ đầu tư muốn sửa đổi, gia cố hoặc mở rộng sẽ có thể thực hiện ngay bởi chỉ cần tháo dỡ, thay thế các bộ phận kết cấu thép mà không cần phá bỏ như bê tông cốt thép. Vậy nên, kết cấu thép chính là sự chọn lựa lý tưởng cho các doanh nghiệp đang trên đà phát triển quy mô công ty.

Nâng cao tính bền vững của công trình

Thép là loại vật liệu có thể tái chế vô số lần mà không làm giảm chất lượng. Do đó, công trình kết cấu thép không xảy ra việc lãng phí nguyên vật liệu như những kết cấu khác. Bên cạnh đó, thép chống thấm nước giúp tăng tuổi thọ công trình, tiết kiệm chi phí sửa chữa cho các công trình.

Kết cấu thép gia tăng tuổi thọ của công trình
Kết cấu thép gia tăng tuổi thọ của công trình

Hạn chế của kết cấu thép xây dựng

Dễ bị ăn mòn

Trong môi trường không khí ẩm cao, đặc biệt trong môi trường xâm thực, thép có thể bị gỉ từ bề mặt cho đến cả công trình.

Chịu lửa kém

Thép không bị cháy như chuyển sang dạng dẻo ở nhiệt độ 500 – 600 độ C. Lúc này vật liệu sẽ mất khả năng chịu lực dẫn đến kết cấu bị sụp đổ dễ dàng. Mặc dù thép chịu lửa kém nhưng các công ty lựa chọn xây dựng công trình kết cấu thép hiện nay đều đã tìm ra giải pháp khắc phục hạn chế này.

XEM THÊM: Cách khắc phục nhược điểm của nhà khung thép

Yêu cầu kết cấu thép xây dựng

Để xây dựng công trình kết cấu thép bền vững cần phải thỏa mãn hai yêu cầu chính về sử dụng và kinh tế. Cụ thể:

Yêu cầu về khía cạnh sử dụng

  • Kết cấu thép cần phải đảm bảo độ an toàn cho quá trình hoạt động như kết cấu thép phải đủ bền, đủ cứng và đủ sức chịu mọi tải trọng khi sử dụng.
  • Kết cấu phải đảm bảo độ lâu bền của công trình về hình dạng và cấu tạo của kết cấu thép cần dễ bảo dưỡng, tiện kiểm tra và sơn bảo vệ.
  • Tính thẩm mỹ cũng là yêu cầu sử dụng quan trọng, nhất là với loại công trình là công cộng có kết cấu lọ ra ngoài. Do đó, kết cấu thép cần có hình dạng hài hòa, đẹp mắt và thanh thoát.
Yêu cầu về sử dụng của kết cấu thép xây dựng
Yêu cầu về sử dụng của kết cấu thép xây dựng.

Yêu cầu về khía cạnh kinh tế

  • Tiết kiệm vật liệu: Thép cần phải sử dụng hợp lý, đúng chỗ, không được lãng phí. Nếu được có thể thay thế thép bằng loại vật liệu khác. Ngoài ra, việc tiết kiệm vật liệu có thể đạt được bằng cách lựa chọn kết cấu thép xây dựng hợp lý, dùng thép cường độ cao, dựa vào phương pháp tính toán tiên tiến.
  • Công nghệ khi chế tạo: Không phải bất kỳ công xưởng nào cũng có thể chế tạo cấu kiện thép phù hợp mà đơn vị đó phải có thiết bị chuyên dụng hiện đại giúp giảm công sức chế tạo.
  • Lắp ráp nhanh: Kết cấu thép xây dựng được chế tạo trong công xưởng, sau đó được vận chuyển đến địa điểm lắp dựng bằng cách vận chuyển từng cấu kiện hoặc nguyên cả kết cấu. Tại công trình, các kết cấu thép sẽ được khuếch đại và lắp ráp nhanh liên kết với nhau bằng bulong vô cũng dễ dàng.
Yêu cầu về kinh tế của kết cấu thép xây dựng
Yêu cầu về kinh tế của kết cấu thép xây dựng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về kết cấu thép xây dựng mà MTG muốn cung cấp cho các bạn. Có thể nói, kết cấu thép chính là sự lựa chọn lý tưởng cho các công trình lớn không chỉ ở hiện tại mà còn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger