Thép và bê tông cốt thép hiện là hai loại vật liệu xây dựng quan trọng nhất ở Việt Nam thời điểm hiện tại. Những năm gần đây, việc sử dụng thép để thay thế cho bê tông cốt thép ngày một phổ biến và diễn ra nhanh.

Từ các công trình nhỏ cho tới các công trình có quy mô lớn trên thế giới đều sử dụng kết cấu thép. Điều này đã chứng tỏ những ưu điểm của kết cấu thép vượt trội so với bê tông cốt thép truyền thống về cả độ bền, chất lượng, thậm chí là cả hiệu quả kinh tế

Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy những công trình kết cấu thép hàng ngày nhưng ít người biết rằng đó lại là sản phẩm được làm ra từ thép.

MTG xin chia sẻ một số ứng dụng nổi bật của kết cấu thép xây dựng mà mọi người đều biết tới.

1. Các công trình cao tầng

  • Với ưu điểm là trọng lượng nhẹ, cường độ cao (khả năng chống chịu với các lực tác động bên ngoài) thép sẽ luôn là lựa chọn tối ưu cho các công trình cao tầng từ 100m trở lên.
  • Bên cạnh đó, sử dụng thép lắp ghép nên kết cấu của công trình sẽ giảm thời gian thi công đang kể so với các công trình truyền thống. Đặc biệt là việc chủ động sản xuất các cấu kiện từ nhà máy chuyên nghiệp, hiệu suất có thể tăng lên thêm nhiều lần.

Công trình tiêu biểu có thể thấy là tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa tại Dubai. Công trình được tạo nên từ 55.000 tấn thép thanh vằn và tiêu tốn hơn 22 triệu giờ làm việc.

toa-thap-burj-khalifa-xay-dung-bang-ket-cau-thep
Tòa nhà chọc trời cao nhất trên thế giới mà con người từng xây dựng

Với 211 tầng và độ cao 829,8m – đây là công trình chọc trời có cấu trúc cao nhất mà con người từng xây dựng.

Ngoài ra còn một số công trình khác như tóa tháp Eiffel tại Pháp và tòa nhà Empire State Mỹ, đây là 2 công trình có bề dày lịch sử và đã được xây dựng từ rất lâu hoàn toàn bằng kết cấu thép.

2. Các công trình nhà xưởng công nghiệp

  • Với các công trình nhà xưởng công nghiệp, thì yếu tố về độ bền và tính tái sử dụng được quan tâm rất nhiều vì ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí.
  • Các cấu kiện sản xuất để xây dựng nhà xưởng công nghiệp cũng thi công và kết nối dễ dàng, giống như trò chơi ghép hình sử dụng các loại máy móc chuyên nghiệp và nhân công. Chính sự đơn giản hóa này làm cho các quá trình sau đó như bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

công trình nhà xưởng công nghiệp cho KCN Đình Vũ của kết cấu thép MTG tại Hải Phòng, khi hoàn thiện xây dựng công trình hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư: bền – thẩm mỹ – hiệu quả về chi phí.

Một số nhà xưởng công nghiệp nổi tiếng ví dụ như nhà xưởng của Tesla xây dựng tại Thượng Hải, nhà xưởng sản xuất của Zamil – chuyên khung nhà thép,…

nha-xuong-tesla-xay-dung-bang-ket-cau-thep
Kết cấu thép sử dụng trong nhà xưởng Tesla xây dựng gần Thượng Hải
nha-xuong-khung-thep-zamil
Nhà xưởng của Zamil xây dựng bằng chính sản phẩm nhà khung thép của họ

3. Công trình nhà ở dân dụng

  • Xu hướng này hiện tại đang rất phát triển không chỉ ở tại Hải Phòng mà còn trên toàn quốc, với các ưu điểm như thi công nhanh, tiết kiệm chi phí, chất lượng và độ bền…ngày càng nhiều khách hàng quyết định nhà khung thép thay cho bê tông cốt thép truyền thống.
  • Đặc biệt là với đô thị, thành phố lớn bị hạn chế nhiều mặt trong quá trình thi công thì xây nhà ở khung thép lại càng phát huy được hết thế mạnh của mình.
  • Một số ưu điểm của việc xây dựng nhà phố bằng khung thép quý khách có thể tham khảo tại bài viết: GIÁI PHÁP XÂY DỰNG NHÀ PHỐ BẰNG KHUNG THÉP
nha-pho-khung-thep1
Xây dựng nhà phố bằng khung thép

Trên thế giới, kết cấu thép ứng dụng trong công trình nhà ở dân dụng đã không phải là điều quá mới mẻ. Đa số các công trình nhà ở đều sử dụng khung thép và các vật liệu thân thiện với môi trường để xây dựng.

4. Các công trình công cộng

Một số công trình công cộng tiêu biểu có thể kể đến với quy mô khá lớn như trung tâm thương mại AEON MALL, Bảo tàng Hà Nội, các bãi đỗ xe thông minh ở Hà Nội,…cũng sử dụng toàn bộ hoặc một phần là kết cấu thép để xây dựng nên.

aeon-mall
Kết cấu thép phổ biến trong việc xây dựng các trung tâm thương mại
bai-do-xe-thong-minh
Bãi đỗ xe thông minh tại Hà Nội

Trọng lượng nhẹ, tính dễ thi công là một trong các ưu điểm của kết cấu thép khi được các chủ đầu tư ưu tiên lựa chọn ứng dụng vào các công trình này.

5. Các cây cầu

  • Độ bền, sự dẻo dai và đặc biệt là có khả năng vượt nhịp lớn chính là những yếu tố mà kết cấu thép được sử dụng ứng dụng trên những cây cầu kết nối giao thông quan trọng. Ngoài ra, các công trình khi hoàn thiện ngoài đáp ứng đầy đủ về sự an toàn khi chịu tải trọng thì còn được đánh giá cao về tính thẩm mỹ.

Tiêu biểu nhất không thể không kể đến Golden Gate Brigde – Cầu Cổng Vàng, cây cầu nổi tiếng tại San Franciso được xây dựng từ năm 1933 hoàn toàn bằng thép. Trọng lượng cây cầu lên tới hơn 80.000 tấn với độ dài 2.737m và điểm cao nhất lên đến 227m. Mặc dù trải qua nhiều năm hoạt động, chịu ảnh hưởng nặng nề bởi độ ẩm và muối có trong sương mù nhưng Cầu Cổng Vàng vẫn duy trì hoạt động với hàng trăm triệu lượt xe lưu thông.

ket-cau-thep-xay-dung-cua-cau-cong-vang
Kết cấu của Cầu Cổng Vàng

Ở Việt Nam, chắc hẳn ai cũng biết tới cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử. Cũng là một công trình nổi tiếng bằng thép với tuổi đời lên tới gần 120 năm.

cau-long-bien-xay-dung-bang-ket-cau-thep
Cây cầu Long Biên lịch sử – Hà Nội

Có thể thấy, khả năng ứng dụng kết cấu thép vào trong xây dựng là vô tận. Bất kì dạng công trình nào cũng có thể sử dụng thép và mang lại nhiều lợi ích khi đầu tư.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm chuyên về kết cấu thép tại Hải Phòng, kết cấu thép MTG tự tin có thể đáp ứng được mọi yêu cầu của quý khách hàng không chỉ ứng dụng trong xây dựng mà còn rất nhiều ngành nghề khác. Khi có nhu cầu về các dự án, công trình thép vui lòng liên hệ hotline 0865839698 để được đội ngũ chuyên nghiệp của MTG tư vấn.

KẾT CẤU THÉP MTG – CHUYÊN KẾT CẤU THÉP XÂY DỰNG HẢI PHÒNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger