Ngày nay, kết cấu thép đang được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng, trong đó nổi bật nhất là làm nhà vượt nhịp lớn. Vậy kết cấu thép nhà vượt nhịp lớn có gì đặc biệt? Ưu điểm của kết cấu thép nhà vượt nhịp lớn? Hãy cùng Kết Cấu Thép MTG tìm hiểu bài viết dưới đây.

Giới thiệu chung về nhà vượt nhịp lớn

Xu hướng của các chủ đầu tư hiện nay đó là mong muốn công trình phải có không gian rộng lớn. Vì vậy, các kiến trúc sư, kỹ sư phải đẩy nhịp nhà xa hơn để đáp ứng nhu cầu này.

Nhà vượt nhịp lớn thường xuất hiện tại các loại hình công trình như: trung tâm tài chính, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, văn phòng, trường học… Giờ đây, các lĩnh vực công nghệ đòi hỏi sự sáng tạo cũng hướng tới không gian rộng không cột nhằm thúc đẩy khả năng hợp tác và dễ dáng bố trí không gian theo bản sắc thương hiệu riêng của họ.

XEM THÊM: Top 10 công trình kết cấu thép hoành tráng nhất thế giới

Nhà vượt nhịp lớn và xu hướng xây dựng ngày nay
Nhà vượt nhịp lớn và xu hướng xây dựng ngày nay.

Kết cấu thép nhà vượt nhịp lớn là gì?

Đây là loại kết cấu thép chịu lực được sử dụng trong các công trình xây dựng vượt nhịp lớn. Kết cấu có kích thước lớn và dùng nhiều trong xây dựng dân dụng cũng như xây dựng công nghiệp. Kết cấu thép nhà vượt nhịp lớn giúp cuộc sống hiện đại hơn, tạo nên những công trình mới, đẹp mắt góp phần vào công cuộc phát triển đô thị và công nghiệp.

Kết cấu thép nhà vượt nhịp lớn là gì
Kết cấu thép nhà vượt nhịp lớn là gì.

Tại sao nên sử dụng kết cấu thép để làm kết cấu nhà vượt nhịp lớn?

Kết cấu thép nhà vượt nhịp lớn sẽ chịu tải trọng của hai bộ phận chính là bản than và tấm lớp. Cho nên, kiến trúc sư thiết kế phải tính toán sao cho tải trọng ở mức thấp nhất.

Khi so sánh giữa 2 kết cấu được sử dụng phổ biến nhất là bê tông cốt thép và thép thì rõ ràng kết cấu thép có trọng lượng nhỏ hơn rất nhiều lần nên không gây áp lực lớn lên tải trọng công trình. Đấy là lý do tại sao kết cấu thép được sử dụng chủ yếu để xây nhà vượt nhịp lớn.

XEM THÊM: Kiến thức cơ bản về kết cấu thép xây dựng

Kết cấu thép giúp giảm tải trọng công trình vượt nhịp lớn
Kết cấu thép giúp giảm tải trọng công trình vượt nhịp lớn.

Bên cạnh đó, kết cấu thép nhà vượt nhịp lớn còn sở hữu một số ưu điểm nổi bật sau:

 • Không gian được mở rộng tối đa.
 • Kết cấu đơn giản, gia công sẵn tại các nhà máy nên việc vận chuyển dễ dàng, nhanh chóng.
 • Biện pháp thi công nhà kết cấu thép dễ thực hiện, ít phụ thuộc vào thời tiết.
 • Khả năng chịu lực tốt, không bị móp méo, biến dạng trong quá trình sử dụng.
 • Rút ngắn thời gian thi công, có thể sử dụng ngay khi hoàn thành công trình giúp tiết kiệm chi phí, nhanh chóng thu hồi vốn.
 • Các cấu kiện phép trước khi đưa vào lắp dựng đã được sơn thêm lớp sơn chống gỉ sét hoặc được mạ kẽm giúp tăng độ bền và kéo dài tuổi thị cho công trình.

Các loại kết cấu thép nhà vượt nhịp lớn

Kết cấu thép nhà vượt nhịp lớn được ứng dụng cho nhiều loại công trình khác nhau từ dân dụng đến công nghiệp. Vì vậy, nó được chia thành nhiều loại để quá trình thi công dễ dàng hơn cũng như phù hợp với yêu cầu sử dụng:

 • Dạng dàn hình thang: Sử dụng trong công trình độ dốc không quá lớn.
 • Dạng cánh song song (chiều dài 60m): Đây là loại kết cấu thép đơn giản, dễ sử dụng và phổ biến nhất.
 • Dạng dàn đa giác (chiều dài từ 60 – 90m): Kết cấu giúp tiết kiệm vật như quá trình chế tạo, sản xuất rất phức tạp.
 • Dạng dàn tam giác ( i=1/5 – 1/7) ( chiều dài từ 40 đến 50m): Sử dụng trong các công trình có độ dốc lớn.
 • Dạng dàn hình cung: Nội lực trong thanh cánh gần như bằng nhau, nội lực thanh bụng nhỉ nên tiết kiệm vật liệu tối ưu.
Cần lựa chọn kết cấu thép phù hợp cho nhà vượt nhịp lớn
Cần lựa chọn kết cấu thép phù hợp cho nhà vượt nhịp lớn.

Lưu ý khi sử dụng kết cấu thép nhà vượt nhịp lớn

Khi xem xét lựa chọn phương pháp kết cấu thép nhà vượt nhịp, bạn phải làm việc liên tục với nhóm thiết kế để biết các vấn đề về khối lượng kết cấu, chi phí chế tạo, độ rung công trình… Đặc biệt, bạn cần phải biết số tầng tối đa và chiều cao thông thủy tiêu chuẩn.

Tức là, tạo mỗi địa điểm, công trình của bạn cần phải xin phép xây dựng với chính quyền với chiều cao nhất định. Khi kết cấu thép vượt nhịp lớn hơn cung có nghĩa là nó phải có chiều cao tiết diện lớn hơn để đủ khả năng chịu lực. Vì thế, kết cấu thép sẽ chiếm một khoảng chiều cao nhất định trong tổng chiều cao công trình, đồng thời chiều cao không gian sử dụng của công trình sẽ giảm đi. Tuy nhiên, điều này vẫn có thể khắc phục nếu chiều cao không gian sử dụng của công trình bị giảm nhiều đó là sử dụng kết cấu thép có cấu hình khác đi.

Nhịp lớn dẫn đến ít cột, ít móng hơn, giảm chi phí cho phần móng và chi phí nhân công, ca máy lắp ghét cũng ít hơn nhiều. Những khoản chi phí giảm này sẽ bù vào phần chi phí kết cấu thép nhịp lớn. Chi phí sử dụng cho khung kết cấu thép có thể cao hơn so với khoản bù này. Song giải pháp kết cấu thép nhà vượt nhịp lớn mang đến sự linh hoạt lâu dài.

Khi sử dụng kết cấu thép nhà vượt nhịp lớn phải lưu ý một số vấn đề
Khi sử dụng kết cấu thép nhà vượt nhịp lớn phải lưu ý một số vấn đề.

Nhịp dài hơn giúp cho việc kiểm soát rung động tốt hơn. Khi nhịp lớn hơn, khối lượng kết cấu thép cũng sẽ lớn hơn và đủ sức nặng để giữ độ rung trong giới hạn cho phép.

Có thể nói, kết cấu thép nhà vượt nhịp lớn đang là xu hướng được sử dụng nhiều không chỉ trong lĩnh vực xây dựng mà còn nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kết cấu thép linh hoạt và đặc biệt này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger