Công nghệ kết cấu thép ra đời dường như ngay lập tức được áp dụng rất nhiều vào linh vực thiết kế và xây dựng. Điểm vượt trội của kết cấu này cho phép chúng ta áp dụng rộng rãi vào hầu hết các công trình có quy mô từ nhỏ đến lớn, biến tấu thành nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, đặc biệt là kết cấu mái vòm thép. Vậy kết cấu mái vòm thép là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Kết Cấu Thép MTG để tìm ra câu trả lời nhé!

Kết cấu mái vòm thép là gì?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản, kết cấu mái vòm thép được cấu tạo từ việc kết hợp các cấu kiện thép được thiết kế riêng biệt nhằm đáp ứng những yêu cầu về mặt kỹ thuật và kiến trúc của người sử dụng. Hiện nay, kết cấu thép này được ứng dụng rộng rãi trong các công trình có quy mô khác nhau bởi tính linh hoạt của nó cho phép các kiến trúc sư dễ dàng biến tấu thành nhiều hình dạng đặc biệt, trong đó có mái vòm thép.

Kết cấu mái vòm thép là gì
Kết cấu mái vòm thép là gì.

Những kết cấu mái vòm thép không chỉ đảm bảo hiệu quả năng lượng trong quá trình sử dụng, nâng tầm tính thẩm mỹ và độ bền vững cho công trình mà còn góp phần bảo vệ môi trường nhờ vật liệu thép tuổi thọ cao, dễ tái chế.

XEM THÊM: Thép là gì? Một số loại thép phổ biến trong ngành xây dựng hiện nay

Kết cấu mái vòm thép thường được sử dụng ở các công trình công cộng như sân vận động, nhà thi đấu, nhà để xe, hồ bơi, rạp hát, khu triển lãm… Đây là loại kết cấu chịu lực, có thể tạo ra các nhịp lớn mà những vật liệu khác như gạch đá hay bê tông không thể làm được.

Các kiểu kết cấu mái vòm thép

Theo sơ đồ kết cấu, kết cấu mái vòm thép được chia thành 3 kiểu vòm chính là:

 • Vòm hai khớp: Đây là loại vòm thép phổ biến nhất bởi khớp gối tự do quay nên vòm có thể biến dạng được. Từ đó không xảy ra hiện tượng ứng suất khi nhiệt độ thay đổi và lún gối tựa.
 • Vòm ba khớp: Loại vòm hệ tĩnh định, móng nhẹ và không chịu ảnh hưởng của nhiệt độ. Tuy nhiên, nội lực trong vòm ba khớp lớn hơn so với vòm hai khớp. Ngoài ra, khớp ở định gây khó khăn cho cấu tạo vòm và mái.
 • Vòm không khớp: Sự phân bố của mômen lực tại vòm không khớp tương đối đều nên tiết kiệm vật liệu và nhẹ nhất so với kết cấu vòm hai khớp và ba khớp. Thế nhưng, vòm không khớp yêu cầu kết cấu móng to hơn, chịu ảnh hưởng của lún và thay đổi nhiệt độ.
Các kiểu kết cấu mái vòm thép
Các kiểu kết cấu mái vòm thép.

Ưu nhược điểm của kết cấu mái vòm thép

Tương tự như các loại kết cấu thép khác, kết cấu mái vòm thép khi được đưa vào sử dụng cũng có đem lại cho người sử dụng rất nhiều ưu nhược điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

Ưu điểm

 • Kết cấu mái vòm thép có tính bền vững cao, mang lại sự chắc chắn cho công trình. Không những vậy, tất cả thiết kế mái vòm théo đều được tính toán tỉ mỉ, cẩn thận, đảm bảo tính đồng bộ trong quá trình lắp đặt.
 • Mái vòm thép phù hợp với nhiều kiểu công trình khác nhau, được ứng dụng rộng rãi trong những dự án dân dụng, thương mại và thể thao từ các công trình nhỏ như nhà ở, nhà để xe đến những công trình có quy mô lớn, yêu cầu tính thẩm mỹ cao như khách sạn, nhà hàng, nhà thi đấu, sân vận động.
 • Đối với kết cấu mái vòm thép, nhiệt được hấp thụ và thoát ra thông qua phần mặt tiếp xúc với môi trường bên ngoài mang đến hiệu quả năng lượng bền vững cho công trình.
Ưu điểm của kết cấu mái vòm thép
Ưu điểm của kết cấu mái vòm thép.
 • Mái vòm thép chính là biện pháp cách nhiệt lý tưởng cho những công trình có không gian lớn đòi hỏi độ thoáng khí và thoát nhiệt tốt giúp công trình không bị hầm bí.
 • Kết cấu mái vòm thép là loại cấu trúc rất thân thiện với môi trường. Kết cấu này sử dụng các tấm lợp có khả năng cách nhiệt, cách âm và lấy ánh sáng rất tốt. Do đó, nó giúp người sử dụng tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ. Đặc biệt, kết cấu mái vòm thép dễ dàng tái chế nên góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường.
 • Theo các chuyên gia kiến trúc, công trình sử dụng kết cấu thép giúp tiết kiệm 30 – 50% nguyên vật liệu so với các công trình thông thường khác. Như vậy, chủ đầu tư có thể tiết kiệm thêm nhiều khoản chi phí khác như phí lắp đặt, bảo dưỡng, thuê nhân công…

XEM THÊM: Có nên xây nhà ở bằng thép tiền chế hay không?

Nhược điểm

Bên cạnh những lợi ích vượt trội, kết cấu mái vòm thép vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định như sau:

 • Kết cấu vòm thép khá cồng kềnh, nặng nề khiến cho việc vận chuyển trở nên khó khăn, quá trình lắp đặt và tháo dỡ cũng rất phức tạp.
 • Khả năng cách âm kém khiến không gian bên trong công trình dễ bị nhiễu tiếng ồn.
 • Không gian sử dụng bị hạn chế gây ra sự bất tiện cho những ngôi nhà mái vòm thép.
 • Trong khi thi công, chủ đầu tư cần phải trao đổi cụ thể với đơn vị xây dựng về các biện pháp chống cháy hiệu quả vì khả năng chịu nhiệt của thép thấp hơn so với vật liệu bê tông.
 • Không gian bên trong mái vòm thép khá ẩm ướt và ngột ngạt do đặc điểm kết cấu kín nên nhà thầu tốn nhiều thời gian để khắc phục tình trạng này.
 • Kết cấu mái vòm thép thường được lựa chọn để ứng dụng cho những công trình có quy mô lớn như nhà thi đấu Olympic nên chi phí đầu tư rất cao.
Nhược điểm của kết cấu mái vòm thép
Nhược điểm của kết cấu mái vòm thép.

Kết cấu mái vòm thép là một trong những lựa chọn ưu tiên hàng đầu phù hợp với các công trình đòi hỏi tính thẩm mỹ và sự độc đáo trong thiết kế kiến trúc cũng như thân thiện với môi trường. Do đó, các bạn đừng bỏ qua tham khảo loại hình kết cấu thép đặc biệt này để mang lại sự độc đáo cho công trình của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger