Kết cấu thép là một trong những yếu tố quan trọng khi xây dựng nhà thép tiền chế. Trong đó, kết cấu khung thép chịu lực là điều được các chủ đầu tư quan tâm nhất để đảm bảo công trình đạt tiêu chuẩn cao. Hãy cùng tìm hiểu về kết cấu khung thép chịu lực thông qua bài viết dưới đây của Kết Cấu Thép MTG ngay nhé.

Kết cấu khung thép chịu lực là gì?

Trước đây, người ta thường sử dụng các phương pháp xây dựng truyền thống. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ hiện đại cùng sự ra đời của cấu trúc nhà khung thép đã làm thay đổi diện mạo kiến trúc truyền thống quen thuộc bấy lâu nay. Tại Việt Nam, nhà khung thép tiền chế đang dần trở nên phổ biến bởi những lợi ích mà nó đem lại.

Kết cấu khung thép chịu lực là gì
Kết cấu khung thép chịu lực là gì.

Kết cấu thép chịu lực là kết cấu mà tất cả các loại tải trọng ngang và thẳng đứng đều qua dầm xuống cột. Theo đó, dầm, giằng và cột kết hợp với nhau thành một hệ không gian vững chắc. Liên kết giữa dầm và cột thường là liên kết xứng mang lại độ bền cho công trình.

XEM THÊM: Kết cấu vòm thép nhà công nghiệp

So sánh với kết cấu của tường chịu lực thì kết cấu khung nhà thép tiền chế có độ cứng ổn định và chịu được lực chấn động lớn hơn. Đặc biệt, kết cấu khung thép chịu lực giúp tiết kiệm tối đa chi phí vật liệu, trọng lượng công trình nhỏ, tiết kiệm không gian, mở rộng diện tích linh hoạt, đảm bảo thông thoáng và cách âm tốt.

Nguyên tắc truyền lực của kết cấu khung thép chịu lực

Kết cấu khung thép chịu lực ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình bao gồm tải trọng tĩnh và tải trọng động.

 • Tải trọng tĩnh: Là những lực đặt tĩnh trong suốt quá trình lắp dựng kết cấu thép. Thông thường, tải trọng tĩnh sẽ nằm ở trên, bên trong kết cấu nên còn được gọi là trọng lực chính của kết cấu. Ví dụ, trọng lượng của các lớp hoàn thiện như trát, lát… và trọng lượng của bẩn thân kết cấu thép sàn bê tông chính là tải trọng tĩnh tác dụng lên kết cấu san bê tông và cốt thép.
 • Tải trọng động: Là lực từ nên ngoài tác động vào kết cấu. Tải trọng này được truyền từ mặt sàn đến dầm phụ, dầm chính rồi từ dầm chính truyền vào lưới cột, cột truyền vào hệ thống móng rồi truyền tải xuống đất.

Do đó, kết cấu thép phải đảm bảo đáp ứng những yêu cầu về khả năng chịu lực tốt phù hợp với mọi công trình.

Sơ đồ kết cấu khung thép chịu lực

Tùy thuộc vào yêu cầu của chủ đầu tư sẽ lựa chọn loại sơ đồ kết cấu thép phù hợp nhất. Có 3 kiểu kết cấu khung thép chịu lực phổ biến đó là khung ngang chịu lực, khung dọc chịu lực và khung cuốn chịu lực.

Sơ đồ kết cấu khung thép chịu lực
Sơ đồ kết cấu khung thép chịu lực.

Khung ngang chịu lực

Đây là loại khung thép chịu lực với dầm chính nằm bên trên khung ngang của công trình. Sơ đồ khung ngang chịu lực có đặc điểm là chứng dung lớn nên nó có thể áp dụng trong các công trình nhà xưởng công nghiệp, nhà cao tầng… Ngoài ra, kiểu sơ đồ này còn được dùng trong trường hợp khi cần tạo các lô da kiểu công xon hoặc hành lang.

Khung dọc chịu lực

Kết cấu khung dọc chịu lực có dầm chính nằm dọc theo chiều dài. Loại khung này thường xuất hiện trong những công trình khung panen khi lắp ghép hai khẩu độ cùng lưới cột 6x6m như: bệnh viện, trường học….

Để đảm bảo độ cứng của công trình sẽ phải làm thêm dầm phụ hoặc lợi dụng sống đứng của những panen liên kết với dầm cột.

Khung cuốn chịu lực

Thực tế, khung cuốn chịu lực là một loại khung ngang, trong đó dầm khung là thanh cong. Kết cấu khung cuốn có thể không cột hoặc có cột. Loại khung thép chịu lực này có những ưu điểm như: trọng lượng nhẹ, khả năng chịu lực cao, vững bền, dễ dàng thi công, vận chuyển và sử chữa. Đặc biệt, tính công nghiệp hóa của khung cuốn chịu lực rất cao. Không những vậy, nó có tính kín, tuyệt đối không thấm nước.

Ưu nhược điểm của kết cấu khung thép chịu lực

Ưu điểm

 • Trọng lượng kế cấu nhẹ giúp giảm thiểu trọng lực dồn lên công trình, tránh tạo áp lực khiến công trình xuống cấp nhanh.
 • Thiết kế và thi công linh hoạt, lắp ráp và vận chuyển dễ dàng mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc chung của toàn bộ công trình.
 • Giá thành của thép không quá cao và quá trình sản xuất cấu kiện khung thép chịu lực khá đơn giản, không tốn nhiều nhân công giúp tiết kiệm chi phí xây dựng.
 • Công trình sử dụng kết cấu khung thép chịu lực có tính thẩm mỹ cao, nổi bật, khác biệt và độc đáo.
Kết cấu khung thép chịu lực có nhiều ưu điểm vượt trội
Kết cấu khung thép chịu lực có nhiều ưu điểm vượt trội.

Nhược điểm

 • Khả năng chịu lửa kém.
 • Dễ bị ăn mòn, gỉ sét.
 • Chi phí bảo dưỡng cao.

Một số lưu ý trong thiết kế và thi công kết cấu khung thép chịu lực

 • Chú ý đến các chi tiết liên kết cấu kiện công trình như bu lông, bueno.
 • Đảm bảo hệ thống gian khóa gồm dầm, kèo, cột luôn chắc chắn trước và sau thi công.
 • Kiểm tra lực xiết của bulong luôn phải đạt chuẩn kỹ thuật.
 • Kiểm tra toàn bộ công trình sau khi hoàn thiện.

XEM THÊM: Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng mới nhất 2021

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về kết cấu khung thép chịu lực đang được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dụng hiện nay. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với Kết Cấu Thép MTG để được hỗ trợ miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger