Trong xây dựng, dây nhợ là một trong những dụng cụ vô cùng cần thiết đảm bảo thẩm mỹ và chất lượng của công trình. Tuy nhiên, với nhiều người dây nhợ vẫn là thuật ngữ khá xa lạ, khó hiểu. Vậy, dây nhợ là gì? Tại sao loại dây này lại quan trọng đến vậy? Để giải đáp những thắc mắc này, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Kết Cấu Thép MTG nhé.

Dây nhợ là gì?

Có thể hiểu đơn giản, dây nhợ là một loại dây nhỏ và dài. Trong đó, dây nhợ là một từ địa phương. Tùy thuộc vào từng lĩnh vực sẽ sử dụng một loại dây nhợ khác nhau như:

 • Trong xây dựng: Dây nhợ thường được thợ thi công sử dụng để căng trong các công trình. Do đó, dây nhợ còn được gọi là dây xây dựng, dây thợ xây, dây thợ hồ. Ngoài ra, tại một số nơi người ta không gọi loại dây này là dây lèo, dây dù, dây cước…
 • Trong đánh bát cá: Sản phẩm được dùng để đan vá lưới, dây câu cá… Dây căng trong đánh bắt cá là các loại dây polyester, dây nylon, dây dù, dây cước…
 • Trong trò chơi thả diều: Loại dây này còn được người ta gọi là dây nhợ thả diều, dây thả diều, dây dù thả diều, dây cước thả diều… Tùy vào mỗi vùng, khu vực, địa phương sẽ sử dụng nguyên liệu khác nhau để làm dây thả diều.
 • Trong ngành công nghiệp may mặc: Dây dùng trong may mặc được gọi là chỉ cotton, thường sử dụng trong các công xưởng may mặc, bao bì, sản xuất giày da…
Dây nhợ là gì
Dây nhợ là gì.

Đặc điểm của dây nhợ

 • Dây mảnh nhỏ, các đường kính và chiều dài khác nhau.
 • Dây có độ đàn hồi nhẹ và lực kéo căng lớn.
 • Dây có độ bền chắc cao nên sử dụng được nhiều lần.
 • Dây không thấm nước, không bị phai màu, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

XEM THÊM: Cách tính sắt thép xây nhà chuẩn xác nhất hiện nay

Phân loại dây nhợ

Phân loại dây nhợ dựa vào đường kính của dây thì có một số loại như: Chỉ 210D/6, 210D/9, 210D/12, 210D/15, 210D/18… Theo đó, chỉ số dây càng lớn thì dây sẽ càng to và càng chắc chắn. Tùy vào tính chất và nhu cầu công việc, chúng ta có thể lựa chọn loại dây căng phù hợp nhất.

Ngoài ra, dây còn được phân loại theo kích thước bao gồm 3 loại đó là: ống chỉ loại nhỏ, ống chỉ loại trung và ống chỉ loại đại. Dây càng dài thì kích thước của ống chỉ càng lớn.

Không chỉ đa dạng về kích thước, dây nhợ cũng có nhiều màu sắc như trắng, đen, đỏ, xanh, vàng, nâu… để phù hợp với mục đích của người sử dụng. Thế nhưng, dây màu trắng vẫn được ưa chuộng nhất.

Dây căng màu trắng là loại dây được sử dụng nhiều nhất
Dây căng màu trắng là loại dây được sử dụng nhiều nhất.

Tầm quan trọng của dây nhợ trong xây dựng

Bên cạnh thước đo, đinh, bay, búa, xô, cuốc, xẻng, dụng cụ bảo hộ… dụng cụ không thể thiếu của thợ xây dựng chính là dây nhợ hay dây căng. Dây sẽ được căng theo các việc gạch dẫn vừa xây, tiếp tục xây những viên gạch ở giữa cho đến những viên gạch cuối cùng. Thợ xây dựng sẽ thường xuyên kiểm tra độ bằng, phẳng, đứng của đợt tường vừa xây theo dây căng.

Dây căng là một trong những dụng cụ không thể thiếu của thợ xây dựng.
Dây căng là một trong những dụng cụ không thể thiếu của thợ xây dựng.

Quy trình xây gạch trong công trình diễn ra như sau:

 • Để đảm bảo những viên gạch đầu tiên xây thằng hàng, thợ xây dựng sẽ sử dụng đến dây nhợ kéo căng nhằm đánh dấu đường xây. Đây chính là nền móng của cả công trình xây dựng.
 • Sau khi những viên gạch đầu tiên được xây thẳng hàng, thợ xây dựng sẽ dùng dây căng theo các viên gạch xây đầu tường để những viên gạch tiếp theo dựa vào đó được xây thẳng và bằng.
 • Thợ xây dựng sẽ sử dụng dây căng để kiểm tra độ bằng phẳng và độ cứng của tường thường xuyên.

Các thợ xây lành nghề thường truyền cho nhau nguyên tắc quan trọng trong quá trình thi công đó là “trên ăn dây, dưới ăn mí”. “Trên ăn dây” tức là cạnh trên của viên gạch phải theo sát đường dây nhợ đã được căng sẵn. Ngoài ra, vị trí của dây căng thường cao hơn viên gạch nửa lằng để dây có thể rúng động theo mặt ngang, như vậy khi dây bị võng cũng dễ dàng phát hiện. “Dưới ăn mí” được hiểu là cạnh dưới của viên gạch phải thẳng với cạnh trên của viên gạch ở lớp phía dưới.

XEM THÊM: Tiêu chuẩn nghiệm thu kết cấu thép nhà tiền chế

Dây nhợ giúp đám bảo chất lượng công trình
Dây căng giúp đảm bảo chất lượng công trình.

Hướng dẫn lựa chọn dây nhợ tốt

Mua dây nhợ tốt ở đâu là vấn đề được rất nhiều quan tâm. Do sản phẩm được sử dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau nên chúng ta có thể mua dây căng tại các cửa hàng vật liệu xây dựng, cửa hàng vật tư nông nghiệp, cửa tiệm buôn bánh dụng cụ đánh bắt cá, cửa tiệm đồ chơi hoặc các đơn vị chuyên sản xuất dây nhợ. Để đảm bảo chất lượng của dây nhợ bền chắc, không bị đứt trong quá trình sử dụng, các bạn nên mua sản phẩm tại địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Sau khi đọc bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã biết dây nhợ là gì. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dây căng cũng như tầm quan trọng sản phẩm trong xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger