Đối với một dân chuyên hay người mới tìm hiểu về ngành xây dựng thì chắc chắn không còn xa lạ gì với cốp pha. Mặc dù là một định nghĩa phổ biến nhưng vẫn gây ra một vài bỡ ngỡ với những ai đang có ý định xây nhà. Vậy cốp pha là gì? Tại sao cần phải sử dụng cốp pha? Các loại cốp pha phổ biến trong xây dựng? Hãy cùng Kết Cấu Thép tìm hiểu những điều này qua bài viết dưới đây.

Cốp pha là gì?

Thực tế, cốp pha là một thuật ngữ bắt nguồn từ tiếng Pháp là coffarge, dịch theo nghĩa tiếng Việt có nghĩa là khuôn đúc bê tông. Khuôn đúc này có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như: thép, sắt, gỗ, tole

Tùy theo cách gọi của các vùng miền nên “cốt pha” hay “cốp pha” đều đúng.

Cốp pha là gì
Cốp pha là gì.

Cấu tạo và chức năng của cốp pha

Trước đây, vật liệu chủ yếu được dùng để làm cốt pha là gỗ. Tuy nhiên, gỗ thường bị mục hoặc giảm độ bền sau khi sử dụng một thời gian. Vì thế, với sự phát triển nhanh chóng của công nghê, nhiều vật liệu mới ra đời nên cốt pha được cấu tạo từ các vật liệu khác như thép, nhựa công nghiệp…

Cốp pha thường có 3 phần chính như sau:

 • Ván khuôn: Đây là thành phần vô cùng quan trọng giúp tạo hình bê tông theo yêu cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến hình dạng, kích thước và chất lượng bề mặt.
 • Sườn cứng: Là phần liên kết với ván khuôn gồm có đà, giáo, văng, giằng… để tăng độ cứng cho cốp pha và chịu lực cho toàn khối.
 • Các phụ kiện liên kết: Có thể là thép, sắt… liên kết các tấm cốt pha bền chặt với nhau hơn.

Cốp pha trong công trình có những chức năng:

 • Làm khuôn để chứa vữa nhằm định hình bê tông như: cột tường, cột dỡ, cột kệ…
 • Chống đỡ công trình khi khối bê tông chưa thành hình cứng cáp.
 • Khuôn cốp pha càng chắc chắn, cao cấp thì chất lượng sản phẩm về sau càng cao.

XEM THÊM: Cọc khoan nhồi – Giải pháp tối ưu cho công trình cao tầng

Cốp pha chống đỡ tải trọng công trình khi bê tông chưa đông cứng
Cốp pha chống đỡ tải trọng công trình khi bê tông chưa đông cứng.

Yêu cầu về chất lượng của cốp pha

Cốp pha ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng công trình nên cốt pha phải đảm bảo đáp ứng các yếu tố sau:

 • Khuôn đúc phải đảm bảo độ kín khít để chứa được bê tông tươi và lỏng ở bên trong không bị chảy ra ngoài.
 • Hình dạng, kích thước và vị trí của cốp pha phải trùng với yêu cầu trên bản thiết kế kiến trúc.
 • Cốt pha phải giữ được hình dạng bê tông trong suất quá trình ninh kết và đóng rắn, tránh xảy ra tình trạng biến dạng.
 • Cốt pha phải có khả năng chịu lực tốt vì nó phải chịu lực thay bê tông trong suốt thời gian bê tông ở dạng lỏng. Chỉ khi nào bê tông đã đóng rắn và đạt khả năng chịu lực ổn định thì cốt pha mới được tháo dỡ.
 • Cốt pha phải được thiết kế và chế tạo dễ dàng tháo lắp, di chuyển và tái sử dụng.
 • Cốp pha chế tạo từ vật liệu tốt được thiết kế chuẩn hóa và bền vững thì số lần tái sử dụng càng cao.

Các loại cốp pha phổ biến nhất hiện nay

Trong xây dụng có rất nhiều loại cốt pha khác nhau như: cốt pha sắt, cốt pha nhôm, cốt pha gỗ, cốt pha nhựa… Tuy nhiên, 4 loại cốt pha sau đây được sử dụng phổ biến nhất đó là:

Cốt pha thép định hình

Đây là loại cốt pha được chế tạo từ vật liệu thép, gia công từ nhưng khung thép định hình (thép hộp, thép U, thép V…). Trọng lương của cốt pha thép định hình khá nặng nên thường được gia công với diện tích nhỏ. Ngoài ra, khi lắp ghép cần nhiều nhân công để tạo thành hệ cốt pha chắc chắn.

XEM THÊM: Các loại móng nhà khung thép tốt nhất hiện nay

Cốt pha thép định hình
Cốt pha thép định hình.

Cốt pha gỗ tự nhiên

Vật liệu chính của cốt pha này là những thanh gỗ tự nhiên ghép lại với nhau để hình thành hệ cốt. Gỗ sẽ được xử lý cắt xẻ với độ dày phù hợp chế tạo thành mặt phẳng. Cốt pha gỗ tự nhiên thường được dùng trong các công trình nhà ở nhỏ cấp 4 hoặc 1, 2 tầng chủ yếu ở nông thôn.

Cốt pha gỗ tự nhiên
Cốt pha gỗ tự nhiên.

Cốt pha gỗ công nghiệp

Cốt pha được chế tạo từ gỗ công nghiệp đã qua xử lý nghiêm ngặt, đảm bảo tính chất cơ lý, hóa học đồng đều. Bề mặt gỗ được gia công phẳng nên quá trình ghép diễn ra nhanh hơn, chống dính tốt hơn vì được phủ lớp phim cứng. Tuy nhiên, thời gian sử dụng của loại cốt pha này không được lâu dài, tuổi thọ ngắn.

Cốt pha gỗ công nghiệp
Cốt pha gỗ công nghiệp.

Cốt pha nhựa tổng hợp

Cốt pha được chế tạo từ chất liệu nhựa tổng hợp được sản xuất trên dây chuyền công nghiệp nên đạt chuẩn về kích thước cao và kiểu dáng đa dạng. Loại cốt pha này được ứng dụng rộng rãi tại các nước phát triển trên thế giới.

Cốt pha nhựa tổng hợp có những đặc tính tương tự như cốt pha gỗ công nghiệp nhưng trọng lượng nhẹ hơn. Bên cạnh đó, cốt pha nhựa tổng hơp có thể tái sử dụng nhiều lần trong các môi trường khác nhau.

Cốt pha nhựa tổng hợp
Cốt pha nhựa tổng hợp.

Hy vọng với những thông tin trên, mọi thắc mắc của mọi người về cốp pha đã được giải đáp. Mong rằng thông qua bài viết này, các bạn có thể tìm được loại cốt pha phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger