Hiện nay, kết cấu thép đã trở thành kỹ thuật hiện đại bậc nhất đưa những công trình kiến trúc vượt qua ngoài giới hạn và sự tưởng tượng của con người, tạo nên những công trình đồ sộ, lộng lẫy khiến mọi người khi nhìn vào đều phải trầm trồ. Trong bài viết dưới đây, Kết Cấu Thép MTG sẽ giới thiệu  công trình kết cấu thép hoành tráng nhất thế giới đương đại.

XEM THÊM: Ứng dụng kết cấu thép phổ biến trong xây dựng trên thế giới

Tòa nhà Burj Khalifa – Dubai (Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất)

Tòa nhà Burj Khalifa tại Dubai là một trong những công trình kiến trúc thép nổi tiếng nhất thế giới với tổng chiều cao lên đến 829,8m. Công trình cũng được công nhận là tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay. Tòa nhà được lắp đặt hệ thống kính cường lực xung quanh và gia cố bằng kết cấu thép nên nhìn từ xa, chúng ta chỉ có thế thấy kính và thép khiến mang lại sự xa hoa cho kiến trúc này.

Tòa nhà Burj Khalifa
Tòa nhà Burj Khalifa.

Cung hòa nhạc Walt Disney – Los Angeles (Mỹ)

The Music Center Los Angeles được biết đến là trung tâm âm nhạc thứ tư và là một trong những trung tâm âm nhạc lớn nhất nước mỹ. Công trình được khánh thành vào năm 2003 bởi nhà thiết kế lừng dánh Frank Gehry. Toàn bộ bên ngoài tòa nhà được xây dựng bằng thép không gỉ (inox) với bề mặt mờ. Ngoài ra, một phần cấu trúc bên ngoài công trình sử dụng thép tráng gương sáng bóng. The Music Center Los Angeles được đánh giá là công trình kết cấu thép độc đáo nhất thế giới.

Cung hòa nhạc Walt Disney
Cung hòa nhạc Walt Disney.

Tòa nhà Empire State – NewYork (Mỹ)

Empire State tại New York (Mỹ) là tòa nhà cao nhất thế giới trong suốt 40 năm (1932 – 1972) trước khi bị vượt qua bởi tóa tháp Sears tại Chicago được xây dựng vào năm 1973. Đặc biệt, Empire State cũng chính là công trình kết cấu thép đầu tiên trên thế giới có chiều cao 380m. Chỉ mất 13 tháng để hoàn thành 103 tầng với khối lượng của riêng khung thép lên tới 57,000 tấn.

Tòa nhà Empire State
Tòa nhà Empire State.

Gateway Arch – St. Louis (Mỹ)

Gateway Arch là biểu tượng của thành phố Louis, được xem như cổng của miền Tây nước Mỹ. Công trình kết cấu thép này có chiều cao khoảng 192m, xây dựng bởi hơn 900 tấn thép không gỉ, phần mái vòm có thể dao động trong khoảng 45cm. Kiến trúc đồ sộ này là phần mở rộng của đài tưởng niệm Jefferson National Expansion Memorial được hoàn thành vào tháng 10 năm 1965.

Gateway Arch
Gateway Arch.

Nhà thờ San Sebastian – Manila (Philippines)

San Sebastian là nhà thờ châu Á duy nhất được xây dựng hoàn toàn bằng thép và cũng là nhà thờ duy nhất được đúc sẵn bằng thép trên thế giới . Công trình kết cấu thép xây dựng theo lối kiến trúc Phục hưng Gothic rất phổ biến ở Philippines. Phần kiến trúc của nhà thờ lắp ráp ở Binche nước Bỉ, sau đó được vận chuyển về Manila bằng đường thủy. Phần tường của công trình được phủ lớp hỗn hợp cát, đá và xi măng.

Nhà thờ San Sebastian
Nhà thờ San Sebastian.

Cầu Brooklyn – New York (Mỹ)

Đây là cây cầu treo lâu đời nhất của nước Mỹ với tổng chiều dài là 1,825m. Cho đến thời điểm hiện tại, sau 127 năm kể từ lúc mới hoàn thành, công trình kết cấu thép này vẫn giữ vai trò nối hai bờ Manhattan và Brooklyn. Không những vậy, Brooklyn còn là cây cầu đầu tiên trên thế giới sử dụng cấu trúc hệ thống theo bằng thép và là cây cầu treo dài nhất thế giới tính đến năm 1903.

Cầu Brooklyn
Cầu Brooklyn.

Cầu Tyne – Newcastle (Anh)

Cầu Tyne là cây cầu nối liên giữ hai thành phố Newcastle và Gateshead, đồng thời là một trong những biểu tượng nổi tiếng của thành phố Newcastle. Công trình kết cấu thép được hoàn thành vào năm 1928 bởi vua Geoge V và được sử dụng cho đến ngày nay. Quá trình xây dựng cầu sử dụng 7,112 tần thép với riêng phần mái vòm nặng 3,556 tần. Màu sắc nguyên bản của cầu Tyne là màu xanh lá nhưng đã được sơn lại vào năm 2000.

Cầu Tyne
Cầu Tyne.

Sân vận động khúc côn cầu ở Jaca – Aragon (Tây Ban Nha)

Sân vận động được khởi công vào năm 2005 với mục đích tổ chức giải Olympic trẻ năm 2007 với kinh phí xây dựng 24 triệu Euro. Công trình là sự kết hợp giữa công ty kiến trúc Coll-Barreu Arquitectos và tập đoàn Arup thiết kế kết cấu. Sân vận động bao gồm 2 sân trượt băng với hệ thống chịu lực bằng kết cấu thép. Ngoài ra, hệ bao che bằng bê tông và mái bằng kính, các thanh vòm liên kết thẳng xuống nền tạo cảm giác công trình nhìn từ xa như một tảng băng trôi.

XEM THÊM: Tổng quan về kết cấu mái vòm thép

Sân vận động khúc côn cầu ở Jaca
Sân vận động khúc côn cầu ở Jaca.

Tháp Willis – Chicago (Mỹ)

Trước đây, công trình có tên gọi là tháp Sears trước khi được đổi tên là tháp Willis. Đây cũng là công trình kết cấu thép cao nhất nước Mỹ. Trong suốt 25 năm (1974 – 1998), tháp Willis được ghi nhận là tòa nhà cao nhất thế giới. Cho đến nay, công trình vẫn đứng ở vị trí thứ 6 trong top những công trình cao nhất thế giới. Toàn bộ tòa nhà được nâng đỡ bởi lượng khung thép rất lớn.

Tháp Willis
Tháp Willis.

Cầu Tatara – Nhật Bản

Cầu Tatara là cây cầu có quy mô lớn nhất Nhật Bản được hoàn thành vào năm 1999. Công trình là cây cầu treo dài nhất thế giới hiện nay có chiều cao của của nhịp cầu lên đến 890m và chiều dài 1480m. Cây cầu có nhiệm vụ nói hai bờ của đảo Ikuchi và Oumishima. Công trình chứa hai làn đường dành cho xe đạp, xe máy và người đi bộ.

Cầu Tatara
Cầu Tatara.

Trên đây là 10 công trình kết cấu thép hoành tráng nhất thế giới mà Kết Cấu Thép MTG đã tổng hợp lại. Và các bạn có thể ghé thăm những công trình này để thấy được sự đồ sộ mà kết cấu thép trong thế giới đương đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger