Hiện nay, cọc khoan nhồi là một trong những phương án đổ bê tông cọc tối ưu nhất giúp tăng độ chịu tải cho các công trình nhà cao tầng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Mặc dù đã trở nên phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu cọc khoan nhồi là gì? Để biết câu trả lời, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Kết Cấu THép MTG ngay nhé.

Cọc khoan nhồi là gì?

Cọc khoan nhồi là loại cọc có móng sâu được ứng dụng nhiều trong các công trình nhà ở tại Việt Nam trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây. Với đường kính có thể thay đổi linh hoạt từ 60 – 300cm với nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau nên cọc khoan nhồi phù hợp với nhiều loại công trình khác nhau.

Cọc khoan nhồi là gì
Cọc khoan nhồi là gì.

Cốt thép bê tông được đổ vào nền đất bằng phương pháp khoan tạo lỗ hoặc ống thiết bị. Lỗ được tạo ra bằng các phương pháp khác nhau như đào thủ công hoặc sử dụng máy khoan hiện đại. Khi áp dụng phương pháp khoan hiện đại, người thi công có thể dễ dàng điều chỉnh hạ độ sâu rất lớn và đường kính rộng. Phương pháp cọc khoan nhồi rất phù hợp với các công trình cao tầng, công trình cần độ chịu tải lớn…

XEM THÊM: Bê tông cốt thép là gì? Ưu nhược điểm của bê tông cốt thép

Quy trình thi công cọc khoan nhồi

Để đảm bảo chất lượng công trình và an toàn của người sử dụng, các đơn vị thi công cần phải tuân thủ đúng quy trình thi công cọc khoan nhồi theo các bước sau:

 • Bước 1: Khoan lỗ

Trước khi ép cọc, thợ thi công cần phải xác định chính xác vị trí lỗ khoan để tránh tình trạng sai lệch làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của công trình.

 • Bước 2: Làm sạch hố khoan

Trong trường hợp bên trong hố khoan có nhiều đất đá hoặc các vật liệu khác thì nên vệ sinh làm sạch trước khi đổ bê tông. Nếu hố khoan có quá nhiều nước hãy sử dụng máy bơm để hút sạch nước trong hố.

 • Bước 3: Lắp dựng lồng thép

Lồng thép đã được thiết kế và gia công sẵn theo kích thước của hố khoan nên thợ thi công chỉ cần lắp dựng chúng vào đúng vị trí theo yêu cầu kỹ thuật.

 • Bước 4: Đổ bê tông

Đây là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình ép cọc khoan nhồi. Vậy nên, chủ thầu phải giám sát công đoạn này thật cẩn thận, kỹ hưỡng vì chất lượng bê tông quyết định chất lượng của cọc.

 • Bước 5: Kiểm tra chất lượng

Bước này rất quan trọng vì nó nhằm phát hiện ra những sai sót của các bước trước đó. Điều này giúp công trình tránh được những sự cố nghiêm trọng có thể xảy ra.

Quy trình thi công cọc khoan nhồi
Quy trình thi công cọc khoan nhồi.

Ưu điểm và hạn chế của cọc khoan nhồi

Ưu điểm

Bất kỳ loại cọc nào cũng có những ưu điểm riêng và cọc khoan nhồi cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số ưu điểm vượt trội của loại cọc này.

 • Vì bê tông tươi sẽ được đổ trực tiếp vào hố khoan nên giảm bớt công đoạn đúc cọc nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình.
 • Bê tông đổ liền khối không cần phải hàn nối như cọc đóng giúp tăng khả năng chịu lực và bền vững hơn.
 • Cọc được đúc ngay tại công trình nên dễ dàng thay đổi kích thước của cọc để phù hợp với điều kiện đất nền.
 • Phương pháp cọc khoan nhồi tận dụng tối đã đặc tính ưu việt của các vật liệu, giảm số lượng cọc trong móng, đồng thời có thể bố trí cốt thép phù hợp với khả năng chịu lực của cọc.
 • Quá trình thi công cọc không gây ra tiếng ồn, phù hợp để xây dựng tại các công trình lớn trong đô thị.
 • Cho phép kiểm tra trực quan các lớp địa chất công trình bằng các lấy mẫu từ lớp đất đá được đào lên để đưa ra những đánh giá chính xác nhất điều kiện đất nền và khả năng chịu lực của đất nền dưới đấy hố khoan.
 • Cho phép chế tạo cọc khoan nhồi với đường kính và độ sâu lớn, phù hợp cho các công trình quy mô.
Cọc khoan nhồi sở hữu nhiều ưu điểm.
Cọc khoan nhồi sở hữu nhiều ưu điểm.

Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, cọc khoan nhồi vẫn có một vài hạn chế cần quan tâm khi thi công như:

 • Vì cọc được thi công sâu trong lòng đất nên dễ xảy ra các khuyết tật nếu không cẩn thận như: Co thắt, hẹp cục bộ thân cọc, thay đổi kích thước tiết diện khi qua các lớp đất khác nhau. Mạch nước ngầm có thể rửa trôi lớp xi măng của bê tông xung quanh thân cọc hoặc làm rỗ mặt thân cọc.
 • Quá trình thi công phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên bị ảnh hưởng cực lớn nếu trời mưa nhiều.
 • Hiện trường thi công ép cọc dễ bị lầy lội bởi nước làm tăng chi phí phát sinh khi thi công công trình.
Cọc khoan nhồi vẫn tồn tại một số hạn chế khi thi công
Cọc khoan nhồi vẫn tồn tại một số hạn chế khi thi công.

Ứng dụng của cọc khoan nhồi

Cọc khoan nhồi được sử dụng trong nhiều dạng công trình khác nhau, đó là:

 • Công trình dân dụng: nhà ở, nhà khung thép tiền chế, công trình hỗn hợp trung và cao tầng.
 • Các công trình công nghiệp yêu cầu kết cấu tải trọng lớn.
 • Công trình cầu, cảng: cầu vượt biển, cầu vượt sông, cảng biển, cảng sông…

XEM THÊM: Các loại móng nhà khung thép tốt nhất hiện nay

Trên đây là những thông tin quan trong về cọc khoan nhồi cũng như đặc điểm, quy trình thi công và ứng dụng của loại cọc này. Hy vọng với những kiến thức chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều điều mới mẻ trong ngành xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger