Hiện nay, các chủ đầu tư ưu tiên ứng dụng mô hình nhà thép tiền chế trong những công trình quy mô thay vì nhà bê tông cốt thép truyền thống. Tùy thuộc vào yêu cầu tải trọng, dạng công trình và không gian của từ dự án mà các đơn vị nhà thép sẽ đưa ra giải pháp cấu trúc nhà thép tiền chế phù hợp. Vậy cấu trúc nhà thép tiền chế bao gồm những thành phần nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Kết Cấu Thép MTG.

XEM THÊM: Tìm hiểu cơ bản về nhà thép tiền chế

Cấu trúc nhà thép tiền chế

Cấu trúc nhà thép tiền chế bao gồm 3 phần chính đó là: kết cấu chính, kết cấu phụ, kết cấu bao che và tạo hình.

Cấu trúc nhà thép tiền chế
Cấu trúc nhà thép tiền chế.

Kết cấu chính

Kết cấu chính là hệ thống kết cấu chịu lực của nhà thép tiền chế trong cấu trúc nhà thép tiền chế bao gồm các thành phần móng, dầm móng, dầm cầu chạy, kết cấu mang lực mái, hệ giằng, hệ khung chống gió, cột, kèo chữ “I” để tạo thành khung chính.

 • Kết cấu chịu lực theo phương đứng: tường, cửa số, cửa ra vào, cửa mái đứng…
 • Kết cấu chịu lực theo phương ngang: mái, cửa mái nằm ngang…
 • Kết cấu chính chịu tải trọng của công trình và truyền xuống mặt đất.
 • Tải trọng cố định: Công trình và các trang thiết bị được bố trí cố định như cầu trục trên mái, máy móc trên sàn…
Cấu kiện của kết cấu chính nhà thép tiền chế:
Cấu kiện trong cấu trúc nhà thép tiền chế.
 • Móng: Móng của nhà thép tiền chế vẫn sử dụng kết cấu bê tông cốt thép truyền thống, có tác dụng truyền tải trọng từ bên trên xuống nền đất ở phía dưới. Chủ đầu tư có thể lựa chọn móng đơn, móng băng hoặc móng bè tùy thuộc vào địa chất và tải trọng của công trình.
 • Bulong móng: Bulong móng thường sử dụng loại bulong có đường kính M22 trở lên để liên kế hệ móng và cột thép hình. Lưu ý, bước đặt bulong móng vô cùng quan trọng và đòi hỏi độ chính xác cao để đảm bảo độ chính xác khi lắp đặt các cấu kiện cột, dầm.
 • Khung cột chính: Khung cột là hệ thống khung chịu lực chính cho toàn bộ công trình. Tùy vào tải trọng và không gian mà chủ đầu tư sẽ yêu cầu sử dụng bao nhiêu khung cột chính.
Khung nhà thép tiền chế
Khung nhà thép tiền chế.
 • Khung kèo chính: Khung kèo sẽ được kết nối với các cột chính tạo nên khung sườn ban đầu, phục vụ cho những công đoạn sau như tôn mái. Độ vượt nhịp cao của khung kèo chính lên đến 100m.
 • Dầm nối: Dầm là bộ phận chịu lực cao nhờ thiết kế chữ I, được dùng để nâng đỡ dàn hoặc nâng đỡ khung kèo. Dầm nối sử dụng rộng rãi trong các công trình nhà thép cao tầng, kết nối với các khung kèo hoặc dầm của trục cẩu.
 • Vì kèo: Vì kèo được thiết kế nhằm mục đích vượt nhịp với khẩu độ lớn từ 30m đến 50m. Vì kèo được cấu từ bằng dầm théo có thể thay đổi tiết diện hoặc cấu tạo dàng dàn. Có hai hạng vì kèo là vì kèo chéo và vì kèo vòm. Độ đôc của vì kèo dao động khoảng 5% – 15%. Cột, dầm thép và vì kèo được kết nối với nhau bằng các bulong cường độ cao.

XEM THÊM: Nguyên tắc bố trí kết cấu thép dầm đạt chuẩn trong xây dựng

Kết cấu phụ

 • Xà gồ: Trong công trình nhà thép tiền chế sẽ có xà gồ mái và xà gồ tường. Có nhiều loại xà gồ phổ biến như chữ I, C, U, Z. Theo đó, mỗi loại xà gồ sẽ phù hợp với từng thiết kế khác nhau. Xà gồ là cấu trúc ngang của mái nhà được sử dụng để hỗ trợ khung kèo nâng đỡ tải trọng của mái hoặc xà gồ tường để bao che.
Xà gồ trong cấu trúc nhà thép tiền chế
Xà gồ trong cấu trúc nhà thép tiền chế.
 • Giằng khung: Hệ giằng có tác dụng gia cố liên kết giữa các cột hoặc mái nhà. Giằng khung được dùng nhiều trong các khung nhà cao tầng hoặc nhà xưởng có cần trục.
 • Vách ngăn: Vách ngăn sử dụng để phân chia các khu vực trong nhà thép tiền chế theo công năng.

Kết cấu bao che và tạo hình

Kết cấu này giúp giới hạn không gian và bảo vệ công trình cũng như tất cả những thiết bị, hàng hóa trong ngôi nhà khỏi tác động của thời tiết và môi trường bên ngoài.

 • Tôn mái: Thông thường tôn mái sẽ được thêm lớp lót bông thủy tinh hoặc lớp cách nhiệt để chống ồn và chống nóng.
 • Mái canopy: Là hệ mái sảnh có kết cấu thép lợp bằng mái tôn, kính hoặc ốp alumium…
 • Tấm lợp lấy sáng: Tương tự như tôn mái nhưng tấm lợp này có tác dụng lấy sánh sáng để sử dụng vào ban ngày nhằm tiết kiệm điện.
 • Thưng: Đây là phần bao che xung quanh công trình từ tường lên mái nhà thường dùng tôn, tấm panel…
 • Máng xối: Máng đặt ở hai bên mái dốc để đón nước mưa từ mái tôn chảy xuống.
 • Ống thoát nước: Ống này có tác dụng đưa nước từ máng xối xuống cống thoát nước nên còn được gọi là ống xối.
 • Cột thu sét: Khi trời mưa bão, sét sẽ đán vào cột thu sét đề truyền xuống đất, tránh gây thiệt hại về người và đảm bảo an toàn cho các trang thiết bị, hệ thống điện bên trong nhà thép tiền chế.
Kết cấu bao che và tạo hình đảm bảo an toàn cho nhà thép tiền chế
Kết cấu bao che và tạo hình đảm bảo an toàn cho nhà thép tiền chế.

Trên đây là cấu trúc nhà thép tiền chế cơ bản được sử dụng trong mọi công trình. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp các bạn hiểu hơn về nhà thép tiền chế được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger