MTG xin giới thiệu sơ qua về cấu tạo cơ bản nhà khung thép MTG thi công tại Hải Phòng. Về cơ bản, cấu tạo này được áp dụng cho tất cả các hạng mục công trình như nhà ở, nhà xưởng, và các công trình lớn khác.

1. Móng của nhà khung thép

 • Hệ thống móng của nhà khung thép cũng hoàn toàn giống như nhà bê tông cốt thép, công trình vẫn cần móng để đảm nhiệm tiếp nhận tại trọng của toàn bộ kết cấu trên nền đất.
 • Móng của nhà khung thép có thể là móng đơn, móng băng hoặc móng bè. Lượng cọc và chiều sâu của móng cũng sẽ được tính toán phù hợp với thiết kế nhà.
 • Tuy nhiên, vì trọng lượng của kết cấu thép nhẹ hơn, vì vậy chi phí để tạo móng nhà sử dụng khung thép sẽ thường giảm tới 50% so với nhà sử dụng bê tông cốt thép truyền thống cùng quy mô, diện tích.
 • Móng của nhà khung thép sử dụng bu lông để liên kết hệ móng bê tông cốt thép và cột thép hình. Bước đặt bu lông móng cũng được Kết Cấu Thép MTG giám sát chặt chẽ, thi công cẩn thận để đảm bảo việc lắp đặt các cấu kiện đạt độ chính xác cao nhất.
mong-nha-khung-thep-hai-phong
Xử lý móng cho nhà khung thép

2. Hệ cấu kiện chính

 • Các cấu kiện chính của nhà khung thép cũng bao gồm: cột, kèo, dầm, xà gồ…. được thiết kế để đảm bảo đủ khả năng chịu lực. Tùy vào quy mô, loại hình công trình mà có thể thiết kế vượt nhịp lớn, lên tới 100m để đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư.
 • Thép hình chữ H là thiết kế thường thấy nhất khi sử dụng để làm cột chính, kèo,…
 • Đối với dầm thông thường thì sử dụng dầm chữ I, H và thép hộp.
 • Cột, kèo thường được thiết kế dạng thép chữ H hoặc cấu tạo dạng dàn, cột tròn. Đối với dầm thông thường sử dụng dầm chữ I, H, hộp…
 • Xà gồ thép thường có dạng chữ C, Z …
he-cau-kien-chinh-nha-khung-thep-hai-phogn
Cột kèo thường sử dụng thép chữ H

Thông thường ở những địa hình bẳng phẳng, không có yếu tố hạn chế về phương tiện, khung nhà thép được thi công rất nhanh chóng. Tuy nhiên với những vùng phức tạp hơn, hệ cấu kiện chính thường phải thi công bằng tay, tốn chi phí vận chuyển và lắp dựng hơn.

3. Một số loại cấu kiện phụ

Cấu kiện phụ chủ yếu là các loại giẳng để tăng khả năng liên kết, đảm bảo tính ổn định của hệ thống kết cấu nhà khung thép khi đưa vào lắp dựng như giẳng xà gồ, giằng đầu hồi, giẳng cột…

he-giang-nha-khung-thep
Hệ giằng để tạo liên kết

4. Hệ thống sàn

Như đã chia sẻ trong các bài viết trước, hệ thống sàn cho nhà khung thép thường sử dụng 2 loại chính:

 • Sàn deck là tấm sàn tôn thép được liên kết trên hệ dầm kết cấu thép bởi những đinh hàn. Tác dụng của loại sàn này là thay thế cốp pha sàn và kết hợp chịu lực cùng sàn bê tông cốt thép để giúp đẩy nhanh tiến độ công trình.
 • Sàn speed deck là loại một  loại sàn deck đặc biệt được sản xuất bao gồm tấm deck và lớp lưới thép xây dựng đã được hàn liên kết sẵn với nhau tại nhà máy. Sàn speed deck có ưu thế vượt trội trong thời gian thi công, cũng như có thể đáp ứng các công trình có độ vượt nhịp lớn.
he-thong-san-deck-nha-khung-thep
Sàn deck sử dụng trong nhà khung thép

5. Mái che

Với các nhà xưởng tiền chế, mái che thông thường được sử dụng tôn. Loại tôn được sử dụng nhiều là tôn cách nhiệt, được bao phủ một lớp bông thủy tinh hoặc lớp xốp cách nhiệt bên trong để đảm bảo việc cách nhiệt và chống ồn.

he-thong-mai-che-nha-khung-thep
Mái che của nhà xưởng khung thép thường là mái tôn có lớp cách nhiệt, chống ồn

Tuy nhiên với sự đa dạng của nhà khung hiện nay, rất nhiều loại mái khác nhau được sử dụng để phù hợp với công trình về thẩm mỹ và chức năng.

6. Hệ phụ kiện nhà khung thép

Ngoài cấu tạo chính như trên, nhà khung thép mà MTG thi công tại Hải Phòng và các tỉnh miền Bắc cũng có những phụ kiện như nhà bê tông cốt thép truyền thống như:

 • Máng nước: Được đặt ở hai bên dốc để đón nước mưa từ mái tôn chảy xuống.
 • Ống thoát nước: Thoát nước từ máng nước và đưa xuống cống thoát nước.
 • Cột thu sét: Thu sét truyền xuống đất, đảm bảo an toàn cho công trình,…

KẾT CẤU THÉP MTG – CHUYÊN NHÀ KẾT CẤU THÉP DÂN DỤNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger