Ngày nay, để tăng thêm độ kiên cố và vững chắc cho các công trình xây dựng rất nhiều đơn vị thi công sử dụng cáp giằng. Không chỉ được dùng trong lĩnh vực xây dựng, cáp giằng còn được ứng dụng rộng rãi trong cả công nghiệp và nông nghiệp. Vậy cáp giằng là gì? Các bạn hãy cùng tham khảo qua bài viết của Kết Cấu Thép MTG nhé.

Cáp giằng là gì?

Có thể hiểu đơn giản, cáp giằng là tên gọi ngắn gọn của của các loại cáp thép sử dụng phổ biến trong lắp dựng nhà khung thép, được dùng để nèo giằng, chằng kéo các cấu kiện như dầm kèo, khung kèo, cột, xà gồ, tôn lợp mái… Cáp giằng giúp gia cố, neo giữ kết cấu và tạo liên kết giữa các cấu kiện khác nhau. Nhờ vậy, các cấu kiện luôn ổn định, chắc chắn, đảm bảo quá trình thi công và lắp dựng diễn ra thuận lợi.

Cáp giằng là gì
Cáp giằng là gì.

Ưu điểm của cáp giằng thép

Hiện nay, cáp giằng thép được rất nhiều người đánh giá cao và ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay bởi sản phẩm sở hữu những ưu vượt trội sau đây:

 • Độ mềm dẻo cao nên dễ dàng uốn nắn theo mọi chiều, thao tác đơn giản nhanh chóng, ứng dụng linh hoạt.
 • Tạo liên kết bền chặt, chịu được lực lớn. Ngoài ra, cáp giằng thép không bị đứt đột ngột khi có sự cố nên đảm bảo độ an toàn cao.
 • Bề mặt cáp mạ kẽm giúp tăng độ bền, ít bị ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài, tránh han gỉ.
 • Sản phẩm có trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ nên dễ dàng vận chuyển.
 • Cáp giằng thép có nhiều kích thước tương ứng với độ mềm dẻo khác nhau phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.

Loại cáp giằng thép sử dụng phổ biến trong lắp dựng nhà thép tiền chế

Trên thi trường hiện nay, có 2 loại cáp giằng thép được dùng nhiều nhất trong các công trình nhà khung thép tiền chế đó là cáp thép bọc nhựa và cáp thép mạ kẽm.

 • Cáp thép mạ kẽm (6×12+7FC, 6×19+FC đường kính từ 3mm – 16m, 6×37+FC đường kính từ 16mm – 20mm): Đây là loại cáp cấu tạo từ nhiều sợ thép cacbon mạ kẽm xoắn lại với nhau. Lõi bên trong được làm từ sợi tổng hợp nên còn được gọi là lõi bố hoặc lõi đay.
Cáp thép mạ kẽm
Cáp thép mạ kẽm.
 • Cáp thép bọc nhựa (Đường kính từ 3mm – 14mm): Lõi bên trong được làm từ sợi cáp mạ kẽm, bên trong bọc một lớn PVC màu trắng trong.
Cáp thép bọc nhựa
Cáp thép bọc nhựa.

Cả 2 loại cáp này đều có trọng lượng nhẹ, mềm dẻo, linh hoạt giúp quá trính lắp dựng dễ dàng, chi phí thấp hơn so với các loại cáp khác nhưng đem lại hiệu quả cao nên được các chủ đầu tư tin tưởng.

Xét về mặt chất lượng, cáp thép bọc nhựa bền hơn cáp thép mạ kẽm nhưng có chi phí cao hơn. Do đó, tùy thuộc vào quy mô công trình cũng như thời gian sử dụng mà chủ đầu tư sẽ lựa chọn loại cáp phù hợp nhất.

Tác dụng của cáp giằng thép trong lắp dựng nhà thép tiền chế

Cáp giằng thép có mặt trong hầu hết các giai đoạn lắp dựng nhà thép tiền chế, ngay từ giai đoạn đầu tiên đến giai đoạn cuối cùng. Cụ thể:

Giằng cột

 • Sử dụng dây cáp giằng tạm ở hai phía mỗi cột, một cột cố định vào cánh ngoài cột bên dưới bản mã đầu cột. Đầu cáp còn lại gắn vào bát sắt chữ V nối hai bu lông neo lại với nhau.
 • Lắp dựng cột kết hợp với xà gồ vách, giằng các cột lại với nhau. Sau khi cột được cân chỉnh ngay ngắn xong rồi mới tiến hành lắp dựng kèo.

XEM THÊM: Xà gồ là gì? Tại sao nên sử dụng xà gồ thép trong xây dựng

Giằng cột
Giằng cột.

Giằng dầm kèo

 • Dùng dây cáp gằng tạm thời và giằng chống xà gồ vào giầm kèo.
 • Sử dụng cáp giằng tạm về hai phía ở khoảng giữ mỗi bán kèo, giằng vào bu lông chân cột bằng bát sắt chữ V.
 • Lấy dây cáp và khóa cáp để móc và kèo thủ công xà gồ mái.
 • Lắp toàn bộ cáp giằng chéo vĩnh cửu của một và dầm kèo vào gian khó. Ban đầu, thả lỏng giằng tức là chưa kéo căng. Tiếp đến cân chỉnh khung và kèo căng dây giằng.
 • Kết hợp xà gồ mái, xà gồ vách để định vị và liên kết các khung kèo lại với nhau.

Giằng dầm kèo

Giằng dầm kèo
Giằng dầm kèo.

Giằng đầu hồi

 • Sử dụng dây cáp kéo căng giữa đầu hồi, một đầu dây gắn vào đỉnh đầu hồi, đầu còn lại lắp vào khung giữ cố định.
 • Cáp thép dùng giằng đầu hồi có đường kính lớn hơn các loại cáp giằng tại các cấu kiện khác.

giang dau hoi

Giằng đầu hồi
Giằng đầu hồi.

Giằng mái (Giằng gió)

Loại cáp giằng thường được sử dụng để lợp mái nhà khung thép tiền chế. Bởi chúng rất dễ bị tốc, bay khi có gió bão nên cáp giằng sẽ giữ mái chắc chắn hơn.

Giằng máiGiằng mái
Giằng mái.

XEM THÊM: Quy trình xây dựng nhà khung thép dân dụng

Ứng dụng của cáp giằng thép

Cáp giằng thép được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong đời sống. Sản phẩm xuất hiện tại hầu hết các công trình nhà cửa, cầu cống, đường xá… Chúng được dùng để neo giằng giàn giáo, neo giữ, lắp dựng xà gồ, giằng cột để giữ cố định khung giàn. Bên cạnh đó, cáp giằng còn được sử dụng để neo cột, căng lưới chắn bóng cho sân vận động, sân tập thể thao, làm các mối buộc…

Trên đây là những thông tin quan trọng về cáp giằng mà bạn nên nắm rõ. Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào hãy nhanh chóng liên hệ với Kết Cấu Thép MTG để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger