Trong xây dựng, bulong neo là loại bulong chuyên dùng để thi công nền, móng cho các công trình dân dụng, nhà ở, nhà xưởng, móng cầu, cột đèn, trụ điện… Để tạo liên kết bền vững giữa chân móng của cột với nền thì bulong neo là chi tiết không thể thiếu trong các công trình. Vậy bulong neo là gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Kết Cấu Thép MTG.

Bulong neo là gì?

Bulong neo hay còn được gọi là bu lông neo, bu lông neo móng, bu lông móng là một trong những chi tiết được sử dụng để tạo liên kết cố định giữa móng của cột với nền. Trong kết cấu thép, bu lông neo sẽ được đóng chặt vào móng bê tông giúp công trình bền vững và an toàn.

Bu lông móng thường được dùng trong quá trình thi công các công trình như nhà ở, nhà xưởng, nhà thép tiền chế, chung cư, cột đèn, trụ điện…

XEM THÊM: Tổng quan về kết cấu thép

Bulong neo là gì
Bulong neo là gì.

Ưu điểm của bulong neo

  • Khả năng neo giữ tốt: Bu lông neo có khả năng neo giữ cực tốt bởi cấu tạo rất đặc biệt. Một đầu được rèn giống như các loại bu lông thông thường khác và được cố định bởi lực siết với đai ốc và long đền. Đầu còn lại sẽ được uốn cong theo dạng chữ cái như J, L, U, V, JA, LA… giúp định vị bulong chắc chắn hơn, tránh tình trạng bị dịch chuyển hoặc rơi ra khỏi liên kết.
  • Kích thước đa dạng: Kích thước, chất liệu của bulong neo có thể chế tạo theo yêu cầu để đáp ứng mục đích sử dụng.

Phân loại bulong neo

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bulong neo khác nhau mà chúng ta có thể phân biệt theo hình dáng, kích thước. Cụ thể như sau:

Phân loại bulong neo theo hình dạng

Các loại bu lông neo hình chữ L, bu lông neo hình chữ J, bu lông neo bẻ thằng, bu lông neo hình chữ U, bu lông neo hình chữ V… được sử dụng phổ biến.

  • Bu lông neo hình chữ L: Bu lông có hình dạng như chữ L với một đầu ren và một đầu bẻ ngang. Loại bu lông này thường được sử dụng trong thi công nhà xưởng, trạm biến áp, hệ thống điện ngoài đường phổ.
Bu lông neo hình chữ L
Bu lông neo hình chữ L.
  • Bu lông neo hình chữ J: Bu lông có hình dạng giống chữ J với một đầu được bẻ cong như một cái móc câu. Loại bu lông này được dùng rộng rãi để liên kết khi đổ dầm bê tông.
Bu lông neo hình chữ J
Bu lông neo hình chữ J.
  • Bu lông neo hình chữ V: Bu lông được bẻ theo hình dạng chữ V với một đầu được bẻ móc, đầu còn lại được tiện ren. Tương tự như các loại bu lông neo khác, bu lông neo chữ V được sử dụng để cố định hệ thống kết cấu thép, đảm bảo liên kết và tăng khả năng chịu lực bền vững cho công trình.
Bu lông neo hình chữ V
Bu lông neo hình chữ V.
  • Bu lông neo bẻ thẳng: Bu lông có hình dạng đơn giản với một đầu được tiện ren, vặn đai ốc và long đền vào, một đầu để thẳng. Sản phẩm thường được dùng trong thi công nhà xưởng, nhà khung thép tiền chế, hệ thống cột đèn chiếu sáng đường phố, cột điện, cầu trục cảng biển…
Bu lông neo bẻ thẳng
Bu lông neo bẻ thẳng.

Phân loại bulong neo theo kích thước

Bu lông neo phân loại theo kích thước bao từ  M12, M14, M16, M18, M20, M22, M24, M27, M30, M33, M36, M39, M42, M45, M48, M52, M56, M60, M64, M72, M100. Trong đó, M là đường kính của bu lông.

Phân loại bulong neo theo cường độ – độ bên

Chúng ta cũng có thể phân loại bu lông neo dựa vào cường độ, độ bền, ví dụ từ mức, 3.6, 4.6, 6.6, 8.8…

Phân loại bulong neo theo chất liệu

Bu lông neo được chế tạo từ nhiều chất liệu khác nhau như thép cacbon, thép hợp kim, thép không gỉ inox

Công dụng của bulong neo trong từng công trình cụ thể

  • Trong xây dựng nhà xưởng (nhà thép tiền chế): Bu lông neo móng được dùng để liên kết giữa chân cột và nền của công trình. Do đó, bu lông neo là bộ phận rất quan trọng trong việc tạo độ cứng, bền vững cho toàn bộ hệ thống mái che của nhà xưởng kết cấu thép.
  • Trong lắp đặt hệ thống điện, cột đèn chiếu sáng: Bu lông neo lắp đặt ngoài trời nên phần ren thường được mạ nhúng nóng để đảm bảo chi tiết không bị han gỉ hoặc bị ăn mòn do tác động của thời tiết như mưa, sương muối, ngập lụt, các hợp chất hóa học ăn mòn… Đai ốc dùng trong lắp đặt hệ thống đèn, trụ điện thường là đai ốc có mũ. Việc này giúp đảm bảo phần ren và bu lông sẽ an toàn ngay cả khi đai ốc mũ bị gỉ và chỉ cần thay thế đai ốc mũ là được.

XEM THÊM: Cách chống rỉ sét hiệu quả cho kết cấu thép trong xây dựng

  • Cố định chân và đế máy: Người ta sử dụng bu lông neo để giữ chân và đến mái cố định với nền móng, từ đó giảm rung động và tránh gây sai số cho máy móc trong quá trình làm việc.
  • Định vị chân cần cẩu, cầu trục cảng biển hoặc trong nhà máy: Trong ngành cảng biển, bu lông neo sử dụng để định vụ các chân cầu trục, cầu cảng, câng các điểm neo đậu thuyền… một cách chắc chắn.
Bulong neo được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
Bulong neo được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trên đây là những thông tin về bulong neo cũng như công dụng của chi tiết này trong các lĩnh vực khác nhau. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về sản phẩm đặc biệt quan trong này, dễ dàng lựa chọn loại bulong phù hợp với công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger