Bên cạnh mẫu nhà bê tông cốt thép truyền thống, bố trí kết cấu thép dầm ngày càng được ưa chuộng sử dụng trong các công trình bởi những ưu điểm vượt trội như chi phí thi công thấp, thời gian hoàn thành nhanh, tiết kiệm nhân công,…

Vậy nên, những yêu cầu khi thiết kế và thi công thép dầm cũng dần thay đổi trở nên khắt khe và đòi hỏi chất lượng cao hơn. Để hiểu rõ hơn về cách bố trí kết cấu thép dầm để ứng dụng trong xây dựng các công trình nhà ở, cơ sở hạ tầng đảm bảo giá trị bền vững, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Kết cấu thép MTG ngay nhé!

Khái niệm về thép dầm

Có thể hiểu đơn giản, dầm là một cấu kiện cơ bản trong xây dựng nhà ở, cơ sở hạ tầng, có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông. Thực tế, dầm là thanh chịu lực gối lên công trình, thường nằm ngang hoặc nằm nghiêng. Trong quá trình thi công và sản suất kết cấu thép dầm, các kỹ sư sẽ tính toán kỹ lương những điều kiện và khả năng chịu mô men uốn, lực cắt, lực dọc… để bố trí cốt thép trên tiết diện thẳng góc. Dầm nhà đóng vai trò nâng đỡ các bộ phận của nhà như sàn, tường, mái.

Khái niệm về dầm

Hiện nay, có 2 loại dầm phổ biến là dầm bê tông cốt thép và dầm thép.

 • Dầm bê trông cốt thép được tạo ra từ hỗn hợp xi măng, đá, cát và cốt thép, có khản năng chịu cả uốn và nén nhưng uốn là chủ yếu.
 • Dầm thép là cấu kiện chịu lực với thành phần cấu tạo chính là thép. So với dầm bê tông cốt thép, kết cấu thép dầm được ưu tiên sử dụng nhiều hơn bởi trọng lượng nhẹ, khả năng chịu lực lớn hơn, di chuyển dễ dàng, lắp đặt nhanh.

XEM THÊM: 03 loại sàn nhà khung thép lắp ghép chuyên dụng phổ biến hiện nay

Tại sao nên sử dụng và bố trí kết cấu thép dầm trong xây dựng?

Sở dĩ kết cấu thép dầm trở thành một loại kết cấu quan trọng trong ngành công nghiệp xây dựng không chỉ nhà ở nhân dụng mà còn được sử dụng tại các công trình lớn bởi vì những ưu điểm vượt trội sau đây:

 • Hệ thống dầm thép có khả năng chịu lực cao, đặc biệt là lực uốn do cường độ lớn nhất trong tất cả các loại vật liệu xây dựng trên thị trường. Dầm thép có cấu trúc thuần nhất, đàn hồi và độ dẻo dai tốt nên đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe trong thiết kế và thi công.
 • Các dầm thép luôn liên kết chặt chẽ, bền vững với nhau giúp quá trình vận chuyển và lắp đặt nhanh chóng, thuận tiện hơn rất nhiều. Ngoài ra, việc sửa chữa và thay thế cấu kiện cũng nhanh chóng nên các công trình đang hư hại và xuống cấp dễ dàng cải tạo.
Tại sao nên sử dụng kết cấu thép dầm trong xây dựng?
Nguyên tắc bố trí kết cấu thép dầm đạt chuẩn trong xây dựng

Phân loại kết cấu thép dầm phổ biến

Có rất nhiều cách để phân loại kết cấu thép dầm như dựa vào sơ đồ kết cấu, công dụng, hình dáng… Cụ thể:

 • Theo sơ đồ kết cấu: Dầm cơ bản (dầm 1 nhịp), dầm liên tục (dầm nhiều nhịp), dầm có mút thừa.
 • Theo công dụng: Dầm sàn, dầm cửa, dầm cầu, dầm cầu chạy.
 • Theo hình dáng: Dầm thép chứ L, U, V, C, Z, H…

Nguyên tắc bố trí kết cấu thép dầm

Để đảm bảo an toàn và chất lượng công trình, kết cấu thép dầm cần phải tuân thủ một số nguyên tắc bố trí cơ bản sau:

 • Bố trí kết cấu thép dầm cần phải theo đúng bản vẽ thiết kế công trình đã được kiểm tra và phê duyệt của cán bộ quản lý chất lượng công trình.
 • Việc sắp xếp cốt thép trong tiết diện bắt buộc phải tuân thủ các quy định về bảo vệ và khoảng hở của cốt thép. Lưu ý, khoảng cách thông thủy luôn lớn hơn đường kính của cốt thép lớn và không được nhỏ hơn trị số to.
 • Để đảm bảo độ an toàn, tính thẩm mỹ và tiết kiệm của kết cấu thép dầm, chủ đầu tư nên tham khảo cách bố trí của các chuyên gia, kỹ sư xây dựng và đơn vị sản xuất dầm thép.
 • Hệ thống thép dầm cần phải thống nhất với cấu kiện của công trình và các kết cấu thép khác.
 • Nếu muốn có kết cấu thép dầm chất lượng, đúng yêu cầu bản vẽ, đạt hiệu quả cao cần phải được sản xuất bởi dây chuyền máy móc công nghệ hiện đại, tiên tiến và được vận hành bởi đội ngũ kỹ sư lành nghề, chuyên môn cao.
 • So với bê tông cốt thép, thời gian thi công và bố trí kết cấu thép dầm giảm xuống chỉ còn một nửa.
 • Kết cấu thép dầm đơn giản, trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với kết cấu bê tông cốt thép, gạch, gỗ…
 • Dầm thép không thấm nước, chống ẩm tốt, khắc phục triệt để hiện tượng nứt gãy ở kết cấu bê tông.
 • Chi phí xây dựng rẻ, bảo hành đơn giản.
 • Phù hợp ứng dụng với điều kiện xây dựng công nghiệp hóa hiện đại.
Nguyên tắc bố trí kết cấu thép dầm
Nguyên tắc bố trí kết cấu thép dầm

Ứng dụng của kết cấu thép dầm trong xây dựng

Kết cấu thép dầm có phạm vi ứng dụng rất rộng, trong đó, chúng ta phải kể đến những công trình như:

 • Nhà dân dụng: Kết cấu thép dầm hoàn toàn khắc chế được những khuyết điểm của bê tông cốt thép truyền thống đó là chi phí cao, tiến độ thi công lâu dài, tải trọng công trình lớn. Kết cấu này cho phép các gia chủ mở rộng nhà, tăng số lượng tầng, phù hợp với nhà phố, diện tích nhà hẹp.

  XEM THÊM: Nhà kết cấu thép dân dụng – xu hướng xây dựng trong tương lai

 • Nhà công nghiệp: Với đặc tính cường độ cao nhất trong các vật liệu đang có mặt trên thị trường nên kết cấu thép dầm trở thành sự chọn lựa lý tưởng trong xây dựng nhà công nghiệp. Loại kết cấu này đáp ứng những yêu cầu về độ bền vững, chắc chắn và đảm bảo an toàn trong suốt quá trình thi công, sử dụng nhà công nghiệp.
Ứng dụng của kết cấu thép dầm trong xây dựng
Ứng dụng của bố trí kết cấu thép dầm trong xây dựng
 • Nhà nhịp lớn: Bên cạnh nhà ở, nhà công nghiệp, kết cấu thép dầm đơn giản, trọng lượng nhẹ và chiều cao vừa phải cũng rất thích hợp ứng dụng vào những công trình có nhịp lớn như sân vận động, nhà thi đấu, nhà chứa máy bay…
 • Khung nhà nhiều tầng: Tại các thành phố lớn, kết cấu thép dầm xuất hiện rất nhiều ở những công trình cao tầng. Với các tòa nhà trên 20 tầng, nội lực cột lớn nên cấu kiện dầm bằng thép có độ cứng cao, chịu lực tốt sẽ tối ưu hơn kết cấu bê tông cốt thép.

Trong vài năm gần đây, kết cấu thép dầm chính là loại kết cấu được ứng dụng nhiều nhất, được các chuyên gia về lĩnh vực xây dựng tin tưởng, đồng thời giúp công trình không chỉ vững chắc mà còn mang đậm tính nghệ thuật. Do đó, bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi lựa chọn kết cấu bê tông cốt thép hoặc bố trí kết cấu thép dầm sao cho phù hợp nhất với công trình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger