Hiện nay, ngày càng có nhiều vật liệu mới ra đời sở hữu những ưu điểm vượt trội đáp ứng yêu cầu của các công trình xây dựng. Trong đó, bê tông khí chứng áp đang dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu sử dụng để xây tường vách và các kết cấu phụ trợ khi thi công dạng công trình khác nhau, đặc biệt là nhà khung thép tiền chế. Hãy cùng Kết Cấu Thép MTG tìm hiểu kỹ hơn về loại vật liệu đặc biệt này trong bài viết dưới đây.

Bê tông khí chưng áp là gì?

Bê tông khí chưng áp là một phát minh của kỹ sư và kiến trúc sư người Thụy Điển – Johan Axel Eriksson xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1920 để phục vụ nhu cầu xây đồn bốt trong quân sự. Sản phẩm có trọng lượng nhẹ, được đúc sẵn hoặc sản xuất theo dây chuyền mà không cần phải nung.

Vật liệu này được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như: Autoclaved aerated concrete (AAC), Autoclaved cellular concrete (AAC), Autoclaved lightweight concrete (ALC).

XEM THÊM: Quy trình xây dựng nhà khung thép dân dụng

Bê tông khí chưng áp là gì
Bê tông khí chưng áp là gì.

Đặc điểm của bê tông khí chưng áp

Bê tông khí chưng áp được sản xuất từ cát, đá mạt nghiền mịn, xi măng, thách cao, vôi, hợp chất nhôm, nước và chất phụ gia. Đặc biệt, đây là loại gạch không nung mà được đưa vào khuôn đúc và chưng ở áp xuất cao. Kết cấu của sản phẩm bao gồm vô số bọt khí nhỏ liên kết với nhau chiếm đến 80% giúp trọng lượng bê tông rất nhẹ, có thể nổi trên mặt nước.

Ưu nhược điểm của bê tông khí chưng áp

Ưu điểm

Trọng lượng nhẹ

Trọng lương của bê tông khí chưng áp chỉ bằng ½ đến 1/3 so với gạch đất nung và nhẹ bằng ¼ so với trọng lượng gạch bê tông thông thường. Điều này giúp giảm tải trọng của công trình, tiết kiệm chi phí vận chuyển và xây dựng. Không những vậy, quá trình lắp ráp rất dễ dàng và nhanh chóng. Đồng thời, việc cưa, cắt, đóng đinh hay gia công gạch bê tông AAC cũng rất đơn giản.

Bê tông khí chưng áp có trọng lượng siêu nhẹ
Bê tông khí chưng áp có trọng lượng siêu nhẹ.

Cách âm tốt

Gạch bê tông khí chưng áp có khả năng tản âm tự nhiên do cấu trúc bọt khí và hấp thụ âm thanh vượt trội. Vậy nên, âm thanh từ bên ngoài phòng hoặc từ phòng đi ra dều chuyển động theo đường ziczac, sóng âm sẽ bị chia nhỏ dần tại đường gãy và giảm đến mức thấp nhất khi xuyên qua tường.

Cách nhiệt và chống cháy siêu việt

Được chế tạo từ những nguyên liệu có tính trơ nên bê tông khí chưng áp sở hữu khả năng cách nhiệt và chống cháy vượt trội. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, tường ngăn xây bằng gạch bê tông AAC có thể chịu đựng mức nhiệt liên đến 1200 độ C và không bị thay đổi kết cấu khi phun nước lạnh đột ngột. Ngoài ra, tường gạch bê tông khí chưng áp đảm bảo an toàn tối thiểu 4 tiếng trong đám cháy.

Bê tông khí chưng áp cách nhiệt và chống cháy tốt
Bê tông khí chưng áp cách nhiệt và chống cháy tốt.

Tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian thi công

Gạch bê tông khí chưng áp được sản xuất theo kích thước tiêu chuẩn giúp chi việc xây tường có độ chính xác cao, giảm thất thoát lượng vữa dùng để trát thẳng bề mặt tường. Điều này góp phần làm giảm chi phí vữa và rút ngắn thời gian hoàn thành sự án so với gạch đất nung thông thường.

Độ bền cao

Gạch bê tông ALC có tính đồng nhất với gốc là bê tông và được sản xuất trong điều kiện hơi nước bão hòa áp suất cao. Vậy nên, gạch bê tông nhẹ trở nên bền vững theo thời gian, khả năng chịu cao nhất trong các loại vật liệu dạng xốp và ổn định hơn gạch bê tông khác trên thị trường.

Bê tông AAC có độ bền cao
Bê tông AAC có độ bền cao.

An toàn với sức khỏe con người và thân thiện với môi trường

Bê tông khí chưng áp là sản phẩm sử dụng nguyên liệu “xanh”, thân thiện với môi trường. Do đó, khi xảy ra sự cố cháy nổ sẽ không sinh ra bất kỳ chất độc hại nào làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất gạch AAC, lượng khí thải CO2 phát ra không đáng kể giúp giảm nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, hiệu ứng nhà kính.

Nhược điểm

Mặc dù sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật nhưng bê tông khí chưng áp vẫn tồn tại một số nhược điểm sau đây:

  • Kích thước sản phẩm lớn nên dễ dẫn đến tình trạng xây không chẵn viên. Khi đó, thợ xây dựng bắt buộc phải sử dụng cưa tay hoặc máy cắt để cắt gạch theo đúng yêu cầu công trình.
  • Vì là tường siêu nhẹ nên khó treo được các vật nặng. Ngoài ra, gạch AAC có khả năng cách nước tốt nên phải có những yêu cầu khắt khe về mặt kỹ thuật khi trát.
  • Gạch AAC không được sử dụng trong cách công trình cần tiếp xúc nhiều với nước do khả năng chống thấm hạn chế.
  • Gạch AAC không thể kết hợp với xi măng thông thường mà cần loại vừa chuyên dụng. Cho nên, khi quyết định sử dụng gạch bê tông siêu nhẹ, chủ thầu vừa phải chọn gạch vừa phải chọn vữa thích hợp.
  • Chất liệu bê tông khí chưng áp rất dễ bị mẻ cạnh nên nhà sản xuất cần phải đóng gói cẩn thận và bốc hàng nhẹ nhàng tại công trường.

XEM THÊM: Bê tông dự ứng lực là gì? Tại sao nên sử dụng bê tông dự ứng lực

Bê tông khí chưng áp đã trở thành vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến hiện nay. Với việc sử dụng gạch bê tông siêu nhẹ mang đến rất nhiều lợi ích chủ thầu và nhà đầu tư. Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều kiến thức bổ ích giúp bạn tìm được nguyên liệu lý tưởng cho công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger