Thực tế, hầu hết các công trình lớn nhỏ hiện nay đang dần sử dụng bê tông dự ứng lực thay thế bê tông truyền thống. Có thể nói, bê tông dự ứng lực sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội đáp ứng các yêu cầu về chất lượng của nhà đầu tư. Vật bê tông dự ứng lực là gì? Cùng Kết Cấu Thép MTG tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bê tông dự ứng lực là gì?

Bê tông dự ứng lực hay còn được gọi là bê tông ứng lực trước hay bê tông tiền áp là kết cấu bê tông cốt thép sử dụng công nghệ ứng lực căng rất cao của cốt thép ứng suất trước và sức chịu nén của bê tông. Điều này giúp bê tông dự ứng lực có thể chịu được tải trọng lớn hơn bê tông cốt thép truyền thống.

XEM THÊM: Bê tông cốt thép là gì? Ưu nhược điểm của bê tông cốt thép

Bê tông dự ứng lực là gì
Bê tông dự ứng lực là gì.

Phân loại bê tông dự ứng lực

Hiện nay, có 2 loại bê tông dự ứng lực chính là bê tông dự ứng lực căng trước và bê tông dự ứng lực sau. Chúng ta có thể phân biệt 2 loại bê tông này dựa vào một số đặc điểm sau đây:

  • Bê tông dự ứng lực căng trước: Loại bê tông này được đúc tại nhà máy (hoặc bãi đúc), đợi sản phẩm đủ cường độ, kéo cáp dự ứng lực. Khi cần sử dụng, bê tông sẽ được chở đến công trường và lắp ghép vào. Bê tông dự ứng lực căng trước có chất lượng rất tốt, quá trình lắp ghép đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, chi phí vận chuyển khá cao, mối nối cần phải thường xuyên kiểm tra kỹ.
  • Bê tông dự ứng lực căng sau: Đây là loại bê tông được đúc trực tiếp tại công trường (có đặt cáp sẵn khi đi thép) nên phài chờ đủ cường độ thì kéo cáp. Vì sản xuất bê tông ngay tại công trường nên không cần mất thời gian và chi phí vận chuyển. Thế nhưng, chất lượng sản phẩm cần phải kiểm soát kỹ, dễ gặp sự cố khi kéo cáp. Với những sự cố khó xử lý sẽ làm chậm tiến độ thi công vì phải chờ đến khi bê tông đủ cường độ mới kéo cáp được.

Nguyên lý làm việc của bê tông dự ứng lực

Thép là vật liệu giúp tăng độ dẻo cho hỗn hợp bê tông. Cốt thép có cường độ cao sẽ được kéo căng bằng máy kéo ứng suất trước cho đến khi đạt tới một giá trị ứng suất nhất định, được thiết kế trước, nằm trong giới hạn đàn hồi của nó thì dừng lại.

Nguyên lý làm việc của bê tông dự ứng lực
Nguyên lý làm việc của bê tông dự ứng lực.

Lực căng của cốt thép làm cho kết cấu bê tông biến dạng ngược với biến dạng mà trọng tải gây ra sau khi kết cấu làm việc. Vì vậy, kết cấu bê tông ứng suất trước có khả năng chịu được tải trọng lớn gấp 2 lần so với kết cấu bê tông cốt thép. Trong trường hợp chịu tải trọng bình thường, biến sạng do tải trọng gây ra chỉ đủ làm mất biến dạng do căng trước, kết cấu trở lại hình dạng ban đầu trước khi căng.

Tại sao nên sử dụng bê tông dự ứng lực?

Không phải ngẫu nhiên bê tông dự ứng lực được các chuyên gia đánh giá cao và ngày càng phổ biến do sản phẩm sở hữu những ưu điểm nổi bật dưới đây:

Ứng dụng rộng rãi

Hiện nay, bê tông dự ứng lực được sử dụn trong nhiều dạng công trình khác nhau như: nhà thép tiền chế, nhà xưởng công nghiệp, nhà dân dụng… Tuy nhiên, công nghệ chủ yếu được dùng trong các công trình lớn, nhà cao tầng của chủ đầu tư hoặc dự án nước ngoài. Đây cũng chính là ưu điểm hàng đầu của bê tông tiền áp.

XEM THÊM: Yêu cầu về vật liệu chịu lực của kết cấu nhà cao tầng khung thép

Rút ngắn thời gian thi công

Trong quá trình thi công, bê tông dự ứng lực không cần sử dụng quá nhiều bê tông nhưng vẫn đảm tính đàn hồi và độ ứng tốt hơn bê tông truyền thống. Do đó, việc tháo dỡ cốp pha cũng diễn ra sớm hơn, thúc đẩy tiến độ công trình và kết thúc dự án sớm hơn kế hoạch là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Mặc dù có thể đẩy nhanh tiến độ công trình nhưng nhà thầu vẫn phải đảm bảo kỹ thuật, thẩm mỹ và chất lượng của toàn bộ công trình. Rất nhiều công trình quy mô lớn trên thế giới, đặc biệt tại châu Âu đã thống kê có đến 70% dự án vượt tiến độ nhờ việc áp dụng công nghệ này. Có thể nói, bê tông dự ứng lực được coi là giải pháp tối ưu trong lĩnh vực xây dựng hiện đại.

Bê tông dự ứng lực tiết kiệm thời gian thi công
Bê tông dự ứng lực tiết kiệm thời gian thi công.

Tiết kiệm nguyên liệu, chi phí rẻ

Sự kết hợp giữa và bê tông và panel tiền chế nên giá thành xây dựng móng hoặc thân công trình giảm đáng kể so với việc sử dụng kết cấu bê tông thông thường. Theo thống kê, giá thành có thể giảm tối đa lên đến 40% khi áp dụng kết cấu bê tông tiền áp. Không những việc, khi áp dụng công nghệ này, đơn vị thi công cần dùng ván khuôn sàn khi thi công.

Độ cứng khung sàn vượt trội

Bê tông dự ứng lực tiết kiệm nguyên vật liệu khối lượng cốt thép lên tới 80% nhưng lại răng chi phí bê tông cường độ cao, neo, thép cường độ cao cùng nhiều thiết bị khác. Khi kết cấu lớn thì độ cứng của khung sàn bê tông tiền áp cao hơn rất nhiều so với bê tông truyền thống.

Độ cứng của bê tông tiền áp cao
Độ cứng của bê tông tiền áp cao.

Trên đây là những thông tin quan trọng về bê tông dự ứng lực mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng bài viết đã đem đến những kiến thức bổ ích giúp bạn hiểu rõ hơn về các khái niệm trong lĩnh vực xây dựng tiên tiến hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger