Trong xây dựng, bê tông cốt thép là một thuật ngữ không còn xa lạ với bất kỳ ai. Có thể nói, đây là một kiểu vật liệu không thể thiếu và được sử dụng rộng rãi ở hầu hết mọi công trình. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa biết bê tông cốt thép là gì, có đặc điểm nào, ứng dụng ra sao… Để giải đáp các vấn đề này, các bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Kết Cấu Thép MTG nhé!

Bê tông cốt thép là gì?

Bê tông cốt thép là loại vật liệu xây dựng phức hợp từ bê tông tươi, bê tông thương phẩm và cốt thép cùng nhau tham gia quá trình chịu lực. Trong đó, bê tông là vật liệu tạo ra từ xi măng, cát sỏi trộn với nước theo một tỷ lệ nhất định. Bê tông có khả năng chịu nén tương đối tốt nhưng lại chịu kéo rất kém nên bê tông cốt thép trở thành vật liệu hoàn hảo khi chịu kéo và chịu nén đều tốt.

Bê tông cốt thép là gì.
Bê tông cốt thép là gì.

Ngoài ra, bê tông cốt thép còn được xem như một loại đá nhân tạo có tính ứng dụng cao trong xây dựng, phù hợp với các công trình dân dụng và công trình giao thông. Ngày nay, trong hầu hết các công trình, bê tông cốt thép đóng vai trò là kết cấu chịu lực chính cho công trình.

Tại sao bê tông cốt thép khắc phục tình trạng nứt gãy?

Khi ứng xuất của bê tông vượt quá cường độ chịu lực của vật liệu làm xuất hiện các vết nứt gãy và lan rộng nhanh chóng. Để khắc phục, chúng ta sẽ đặt cốt thép vào vùng bê tông để lực kéo sẽ do cốt thép chịu. Từ đó có thể tăng tải trọng đến khi ứng xuất của bê rông đạt đến cường độ chịu nén của bê tông và cường độ chịu kéo của cốt thép. Bê tông cốt thép có khả năng chịu lực gấp hàng chục lần bê tông trên cùng một kích cỡ hoặc lớn hơn rất nhiều.

XEM THÊM: Đặc điểm của thép trong xây dựng

Cốt thép giúp hạn chế các vết nứt gãy.
Cốt thép giúp hạn chế các vết nứt gãy.

Đặc điểm chính của bê tông cốt thép

Trong điều kiện thường, bê tông cốt thép sở hữu những đặc điểm chính sau:

 • Lực bám dính lớn do vật liệu được hình thành từ quá trình đông cứng bê tông. Như vậy, cốt thép sẽ không bị tuột ra ngoài khi chịu lực.
 • Khi kết hợp bê tông và cốt thép không xảy ra phản ứng hóa học nào làm ảnh hướng đến chất lượng của từng vật liệu. Không những vậy, cốt thép đặt ở trong lớp bê tông sẽ được bảo về khỏi sự ăn mòn từ môi trường bên ngoài.
 • Hệ số giãn nở của bê tông và thép xấp xỉ nhau nên sự kết hợp của 2 vật liệu ở nhiệt độ dưới 100 độ C sẽ không bị ảnh hưởng.
 • Nếu tách riêng 2 vật liệu thì bê tông có khả năng chịu lực tốt và thép có thể chịu kéo lớn. Vì vậy, bê tông cốt thép sở hữu những ưu thế vượt trội của bê tông và thép.

Ưu nhược điểm của vật liệu bê tông cốt thép

Ưu điểm

 • Chi phí sản xuất vật liệu không quá lớn, chủ yếu được tạo thành vì những nguyên liệu có sẵn như xi măng, thép, cát, đá, sỏi…
 • Khả năng chịu lực của bê tông cốt thép khá tốt nếu so với các vật liệu khác như gạch, gỗ, đá…
 • Vật liệu có độ bền cao bởi bê tông có khả năng chịu ăn mòn tốt, chống xâm thực.
 • Bê tông là một sản phẩm nhân tạo nên dễ dàng tạo hình tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích của người sử dụng nhờ vào hệ thống ván khuôn.
 • Bê tông cốt thép sẽ không bị cháy ở nhiệt độ dưới 400 độ C.
 • Vật liệu có khối lượng lớn nen có thể hấp thụ lực xung kích rất tốt.

Nhược điểm

 • Bê tông cốt thép được kết hợp từ nhiệt nguyên liệu khác nhau nên có khối lượng khá lớn.
 • Bê tông cần một khoảng thời gian nhất định để đông cứng. Đặc biệt, khi gặp môi trường, thời tiết không thuận lợi có thể làm chậm quá trình đông cứng, tác động xấu tới chất lượng của bê tông cốt thép.
 • Quá trình vật chuyển vật liệu rất khó khăn và tốn kém nên gần như bê tông cốt thép không được tái sử dụng.
 • Để tạo hình bê tông cốt thép như mong muốn cần phải có hệ thống ván khuôn nên chúng ta phải tốn một khoản chi phí đầu tư cho những ván khuôn này.

Ứng dụng của bê tông cốt thép

Nhờ sở hữu những ưu điểm vượt trội, bê tông cốt thép được ứng dụng rộng rãi trong các công trình dân dụng, nhà công nghiệp và cao tầng. Vật liệu quyết định trực tiếp khả năng năng chịu lực chính của công trình. Hiện nay, chưa có loại bê tông nào có thể thay thế bê rông cốt thép. Đặc biệt, với những công trình quy mô lớn, bê tông cốt thép có thể phát huy tốt đa khả năng chịu lực cao như nhà cao tầng, nhà công nghiệp, cầu, đường, sân bay…

XEM THÊM: Yêu cầu về vật liệu chịu lực của kết cấu nhà cao tầng khung thép

Bê tông cốt thép có thể ứng dụng trong hầu hết mọi công trình.
Bê tông cốt thép có thể ứng dụng trong hầu hết mọi công trình.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến chủ đề bê tông cốt thép là gì. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về vật liệu thông dụng này cũng như cách ứng dụng chính xác, phù hợp với yêu cầu và mục đích sử dụng của công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger