Mẫu nhà thép tiền chế được ứng dụng rộng rãi tại các công trình dân dụng ở nước ngoài. Tuy nhiên, với nhiều người tại Việt Nam thì nhà thép tiền chế vẫn là một khái niệm tương đối mới mẻ.

Đặc biệt, trước khi quyết định lựa chọn kiểu nhà thép tiền chế cho công trình của mình, các bạn cần phải trang bị những kiến thức thiết yếu về loại hình nhà độc đáo này.

Việc mở rộng ứng dụng cho nhiều loại công trình khác nhau đã khiến nhà thép tiền chế ngày càng được ưa chuộng, và tiến tới trở thành xu thế xây dựng trong tương lai tại Hải Phòng nói riêng và Việt Nam nói chung sở hữu nhiều ưu điểm đã được MTG chia sẻ ở nhiều bài viết trước.

Xem thêm:

Trong bài viết dưới đây, Kết Cấu Thép MTG sẽ chia sẻ với bạn 4 điều cơ bản về nhà thép tiền chế giúp các gia chủ và chủ đầu tư nhanh chóng đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Nhà thép tiền chế là gì?

Nhà thép tiền chế hay còn gọi là nhà tiền chế, nhà khung thép, nhà lắp ghép… được chế tạo và lắp đặt dựa trên bản vẽ thiết kế kiến trúc, kỹ thuật có sẵn. Loại hình nhà tiền chế được xây dựng từ các cấu kiện với vật liệu chính là thép, không sử dụng vôi vữa, gạch, xi măng truyền thống. Trong đó, các cấu kiện được gia công tỉ mình, độ chính xác cao tại nhà máy và sử dụng phương pháp lắp gép hiện đại để thi công.

Ảnh công trình
Sử dụng vật liệu thép là chủ yếu

Tại thị trường Hải Phòng, Kết Cấu Thép MTG khi thi công nhà thép tiền chế thường trải qua 3 giai đạn hoàn thiện chính như sau:

 • Giai đoạn 1: Khảo sát thực tế, tư vấn bà lên bản vẽ thiết kế, sơ đồ nhà và dự toán chi tiết các vật liệu sử dụng trong quá trình xây dựng.
 • Giai đoạn 2: Gia công, sản xuất các cấu kiện theo bản thiết kế.
 • Giai đoạn 3: Thi công, lắp ghép cấu kiện và xây dựng hoàn thiện, kiểm tra và nghiệm thu từng hạng mục.

Vật liệu xây dựng của nhà thép tiền chế

Vật liệu xây dựng của nhà thép tiền chế bao gồm:

 • Kết cấu thép với mục đích tạo khung cho công trình.
san-xuat-cau-kien-thep-nha-dan-dung
Kết cấu thép để tạo hệ thống khung
 • Các loại tấm che dùng để che chắn và tăng tính thẩm mĩ cho công trình (thường là tôn).
su-dung-bong-cach-nhiet
Các loại tấm che
 • Các tấm panel và một số vật liệu nhẹ chuyên dụng cách nhiệt, cách âm cực tốt.
vat-lieu-nha-thep-tien-che
Tấm panel bê tông khí chưng áp

Phân loại nhà khung thép tiền chế

Dựa vào công năng sử dụng mà nhà thép tiền chế được phân ra làm 4 loại chính, đó là:

 • Nhà thép tiền chế dân dụng: Loại nhà ứng dụng làm nhà ở với nhiều mẫu mã hiện đại, chi phí xây dựng rẻ, quá trình thi công nhanh chóng.

nha-tien-che-dan-dung

 • Nhà công nghiệp tiền chế: Chủ yếu sử dụng cho các công trình nhà kho, phân xưởng, nhà máy…trong KCN.

nha-cong-nghiep-tien-che

 • Nhà tiền chế thương mại: Sử dụng xây dựng cho các trung tâm thương mại, nhà hàng, hội chợ, triển lãm, siêu thị, bảo tàng,…

nha-tien-che-thuong-mai

 • Nhà tiền chế quân sự: Mẫu nhà được sử dụng với mục đích phục vụ cho các mục đích quân sự như doanh trại, sân bay, kho bãi,…
nha-tien-che-quan-su
Kết Cấu Nhà Thép Nhịp Lớn là gì?

Các thông số cơ bản của nhà khung thép tiền chế

Những thông số của nhà thép tiền chế cũng tương tư như với các công trình khác.

he-thong-mai-che-nha-khung-thep

Nếu bạn quyết định lực chọn sử dụng loại hình nhà thép tiền chế cần phải nắm rõ các thông số cơ bản như:

 • Chiều cao: Chiều cao của nhà tiền chế được tính bằng khoảng cách từ chân nhà lên đến điểm giao giữa phần mái và tường.
 • Chiều rộng: Chiều rộng của nhà khung thép sẽ được tính bằng khoảng cách từ mép tường bên này đến độ dài mép tường phía đối diện.
 • Chiều dài: Chiều dài của nhà thép tiền chế tương tự như chiều rộng, chiều dài được tính bằng khoảng cách giữamép tường bên này đến độ dài mép tường bên đối diện.

Với 3 thông số cơ bản bao gồm chiều dài, rộng, cao có thể giúp chúng ta hình dung phần nào ngôi nhà tiền chế. Các thông số này không cố định, có thể thay đổi tùy thuộc vào ý muốn của gia chủ và chủ đầu tư nhưng phải đảm bảo chúng có độ tương xứng nhất định với nhau, tránh tình trạng nhà quá cao, quá dài hoặc quá ngắn.

 • Độ dốc của mái: Đây là yếu tố khá quan trọng tạo nên sự hoàn hảo cho ngôi nhà. Các bạn nên tính toán cẩn thận để lựa chọn một tỷ lệ hợp lý, đảm bảo nước mưa không bị đọng lại trên mái. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, thông thường con số thích hợp độ dốc mái được lựa chọn là 15%.
 • Bước cột: Là khoảng cách giữa hai cột thép với nhau. Tùy thuộc vào diện tích và mục đích sử dụng nhà mà gia chủ sẽ lựa chọn bước cột mau hoặc thưa. Ưu điểm của nhà khung thép tiền chế là có thể vượt nhịp rất lớn so với nhà bê tông cốt thép truyền thống.
 • Tải trọng: Tải trọng được hiểu là các lực tác động lên ngôi nhà bao gồm tải trọng ngôi nhà, tải trọng của các yếu tố bên ngoài như gió, mưa, tải trọng của các vật dụng trong ngôi nhà,… Việc xác định tải trọng chính xác sẽ giúp việc thi công công trình đạt được hiệu quả cao, đồng thời chất lương ngôi nhà cũng đảm bảo hơn.

Qua đây, các bạn có thể nhận thấy các thông số của nhà tiền chế không khác biệt quá nhiều so với các công trình xây bằng bê tông cốt thép truyền thống, chỉ thay đổi về cường độ của vật liệu.

Với những ưu điểm vượt trội, ứng dụng nhà thép tiền chế vào đúng hạng mục công trình sẽ giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí thi công, rút ngắn thời gian xây dựng, giảm bớt nhân công…

Tuy nhiên để công trình đạt được hiệu quả như mong muốn, chất lượng tốt, chi phí hợp lý giúp bạn sở hữu ngôi nhà lý tưởng, quý khách có thể tham khảo thêm tư vấn của những đơn vị thiết kế & thi công có kinh nghiệm.

Liên hệ với Kết Cấu Thép MTG ngay để được tư vấn chi tiết và nhiệt tình nhất.

KẾT CẤU THÉP MTG – CHUYÊN KẾT CẤU THÉP XÂY DỰNG HẢI PHÒNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger